Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Ở Đâu? Cơ Quan Nào?

Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Ở Đâu? Cơ Quan Nào?

Đăng ký sở hữu trí tuệ không còn là thuật ngữ xa lạ với nhiều người nhưng cách thức thực hiện, cơ quan đăng ký sở hữu trí tuệ không phải ai cũng rõ. Vậy, đăng ký sở hữu trí tuệ ở đâu? Cơ quan nào cấp? Hãy tham khảo bài viết sau đây?

Đăng ký sở hữu trí tuệ là giải pháp thông minh để bảo vệ tài sản trí tuệ tránh khỏi những hành vi xâm phạm thực tế. Việc đăng ký sở hữu trí tuệ có thể được thực hiện tại các cơ quan như Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Bản quyền tác giả.

Hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ sau khi được chuẩn bị đầy đủ được nộp tại cơ quan đăng ký sở hữu trí tuệ. Vậy cơ quan đăng ký sở hữu trí tuệ là cơ quan nào? Địa điểm của cơ quan này ở đâu. Mời Quý vị theo dõi nội dung bài viết để có được câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Các hình thức đăng ký sở hữu trí tuệ hiện nay

Có những tài sản trí tuệ không có quy định về thủ tục đăng ký bởi được bảo vệ trên cơ chế công nhận, sử dụng thực tế hoặc bảo mật như nhãn hiệu nổi tiếng, tên thương mại, bí mật kinh doanh.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn hiện nay, có các hình thức đăng ký sở hữu trí tuệ như sau:

+ Đăng ký nhãn hiệu;

+ Đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

+ Đăng ký sáng chế;

+ Đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn

+ Đăng ký chỉ dẫn địa lý;

+ Đăng ký quyền tác giả;

+ Đăng ký quyền liên quan đến quyền tác giả;

Cá nhân, tổ chức khi có một sản phẩm có thể lựa chọn một hoặc nhiều hình thức đăng ký sở hữu trí tuệ để đáp ứng được nhu cầu về phạm vi bảo hộ, đối tượng bảo hộ của mình. Ví dụ: Khi doanh nghiệp có 1 logo gồm cả phần hình và chữ muốn sử dụng trên bao bì sản phẩm hàng loạt, để tránh hành vi sử dụng trùng logo hoặc logo tương tự có thể đăng ký nhãn hiệu.

Những lợi ích khi chủ sở hữu tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ

– Đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ bao gồm: Quyền tác giả và các quyền liên quan; Sáng chế, giải pháp hữu ích; Bí mật kinh doanh; Kiểu dáng công nghiệp; Nhãn hiệu; Chỉ dẫn địa lý; Tên thương mại; Giống cây trồng mới; Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn. Trong đó, với đa phần các đối tượng này, pháp luật quy định thủ tục đăng ký tương ứng;

– Khi chủ thể nộp đơn xác định được nơi đăng ký sở hữu trí tuệ, tránh được việc sai cơ quan tiếp nhận đơn, sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí phát sinh. Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, quyền sở hữu trí tuệ sẽ bảo đảm việc xử lý, ngăn chặn và ngăn ngừa hành vi xâm phạm;

– Bên cạnh đó, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ còn giúp kích thích, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh an toàn và lành mạnh.

Cơ quan đăng ký sở hữu trí tuệ và địa điểm

Tùy vào đối tượng tài sản trí tuệ đăng ký, hình thức đăng ký sở hữu trí tuệ, cơ quan đăng ký sở hữu trí tuệ khác nhau:

– Thứ nhất: Đăng ký quyền tác giả và quyền liên quan, cơ quan đăng ký sở hữu trí tuệ là Cục Bản quyền tác giả.

Địa điểm:

+ Trụ sở chính: số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội;

+ Văn phòng đại diện: số 170 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh; 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

– Thứ hai: Khi đăng ký quyền sở hữu công nghiệp nói chung (gồm đăng ký sáng chế, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký thiết kế bố trí, đăng ký chỉ dẫn địa lý, đăng ký nhãn hiệu), cơ quan đăng ký sở hữu trí tuệ là Cục Sở hữu trí tuệ

Địa điểm:

+ Trụ sở chính: số 384-386 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội;

+ Văn phòng đại diện: lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh; tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Những khó khăn khi tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ

Luật Hoàng Phi chúng tôi, có rất nhiều năm hành nghề và giúp cho hàng nghìn chủ sở hữu đăng ký sở hữu trí tuệ thành công. Qua quá trình làm việc và hỗ trợ Quý khách hàng, chúng tôi nhận thấy, khi Quý khách tự mình nộp đơn đăng ký gặp phải rất nhiều khó khăn, như:

+ Xác định đối tượng đăng ký sở hữu trí tuệ;

Ví dụ: Một chai nước của doanh nghiệp khi đăng ký sở hữu công nghiệp tùy vào mục đích của doanh nghiệp, chủ sở hữu có thể đăng ký nhãn hiệu cho tên gọi trên bao bì sản phẩm, có thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho hình dáng bên ngoài của chai nước.

+ Nơi đăng ký sở hữu trí tuệ là cơ quan nào?

Như khi sáng tạo ra một tác phẩm có thể đăng ký quyền tác giả, cơ quan có thẩm quyền đăng ký quyền tác giả là Cục Bản quyền; nếu đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm là đăng ký một trong những đối tượng của sở hữu công nghiệp, thì cơ quan có thẩm quyền là Cục Sở hữu trí tuệ.

+ Hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ cần những gì?

Những giấy tờ, tài liệu để đăng ký sở hữu trí tuệ sẽ tùy thuộc vào đối tượng mà muốn đăng ký, nhưng nếu không có hoặc thiếu chuyên môn về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, việc soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ để đăng ký bảo hộ sẽ gặp nhiều khó khăn, do đăng ký sở hữu trí tuệ yêu cầu hồ sơ khá phức tạp.

+ Phí, lệ phí cần nộp ra sao?

Nếu không nắm rõ được những quy định hiện hành, chủ sở hữu có thể khó xác định được chi phí, dẫn đến những thiệt hại về kinh tế mà kết quả lại không như mong đợi.

Và rất nhiều vấn đề khác đặt ra, khi Quý khách hàng phải tự mình tìm hiểu và thực hiện toàn bộ thủ tục, giải pháp cho Quý  khách chính là lựa chọn một đơn vị Đại diện sở hữu công nghiệp uy tín để ủy quyền, thay mặt Quý khách hàng thực hiện mọi thủ tục.

Luật Hoàng Phi- tổ chức uy tín hỗ trợ, cung cấp dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ

Luật Hoàng Phi là lựa chọn hàng đầu cho nhiều cá nhân, tổ chức có mong muốn đăng ký sở hữu trí tuệ để bảo hộ tài sản trí tuệ bởi:

– Luật Hoàng Phi là tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan, tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp nên có đầy đủ tư cách, năng lực đại diện Quý khách hàng thực hiện các thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ;

– Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi đội ngũ Luật sư, chuyên viên với chuyên môn sâu rộng về sở hữu trí tuệ, với sự tận tâm, luôn tâm niệm “ đem đến dịch vụ chất lượng tốt nhất, giá trị cốt lõi nhất và bền vững nhất” cho khách hàng;

– Trụ sở chính tại Hà Nội – nơi đặt trụ sở của các cơ quan đăng ký sở hữu trí tuệ nơi không chỉ tiếp nhận mà còn thực hiện xử lý, thẩm định hồ sơ tiết kiệm được thời gian, công sức, tránh phát sinh các chi phí không đáng có cho khách hàng;

– Phí dịch vụ hợp lý với nhiều chương trình hậu mãi chắc chắn sẽ đem đến sự hài lòng cao nhất cho Quý khách hàng.

Do đó, Quý vị đừng ngần ngại gọi tới hotline 0981.378.999 hoặc gửi thông tin về địa chỉ lienhe@luathoangphi.vn để sớm trải nghiệm dịch vụ chất lượng với mức phí trong tầm tay của Luật Hoàng Phi.

Quý khách có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác tại đây :

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng Ký Nhãn Hiệu Tại Cà Mau Có Quy Trình Thủ Tục Thế Nào?

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cà Mau mang lại rất nhiều lợi ích cho các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện. Thế

Lợi Ích Khi Đăng Ký Nhãn Hiệu Bản Quyền

Đăng ký nhãn hiệu bản quyền không phải là việc làm bắt buộc nhưng là cần thiết và có ý nghĩa to lớn đối với

Công ty đăng ký sở hữu trí tuệ uy tín, chất lượng 2020

Sở hữu trí tuệ hay còn gọi là tài sản trí tuệ là những sản phẩm tạo ra từ kết quả của quá trình lao động

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh 2020

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh được các chủ thể thực hiện rất nhiều để phục vụ nhiều

Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Tại Bến Tre Cần Có Hồ Sơ Gì?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Bến Tre là thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ kiểu dáng sản phẩm của mình

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."