Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Có được hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ để đóng vào sổ bảo hiểm mới không?

Có được hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ để đóng vào sổ bảo hiểm mới không?

(Cập nhật: 23/10/2018 | 22:01)

Tôi đã tham gia bảo hiểm gần được 2 năm ở công ty cũ. Nhưng do công ty cũ nợ tiền bảo hiểm nên tôi không lấy được sổ bảo hiểm. Vậy nếu tôi muốn hủy bỏ quá trình đóng BHXH ở công ty cũ và làm sổ BHXH mới thì có được không?

 

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi có thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Trước đây, tôi có làm việc tại một công ty ở TP Hồ Chí Minh và đã tham gia bảo hiểm gần được 2 năm. Hiện nay, công ty đó đã phá sản và còn nợ tiền bảo hiểm nên tôi không lấy được sổ bảo hiểm. Bây giờ, tôi làm việc ở công ty mới muốn tham gia lại bảo hiểm nhưng đã có sổ BHXH ở công ty cũ nên công ty mới không thể cấp sổ BHXH khác cho tôi. Vậy nếu tôi muốn hủy bỏ quá trình đóng BHXH ở công ty cũ và làm sổ BHXH mới thì có được không?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn về vấn đề Hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ để đóng vào sổ BHXH mới ” của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: quy định về việc chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ:

Theo quy định tại Điểm 3.3 Khoản 3 Điều 46 Quyết định 959/QĐ- BHXH đã có quy định về việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi công ty giải thể, phá sản như sau:

3. Ghi, xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN trong sổ BHXH

Nội dung ghi trong sổ BHXH phải đầy đủ theo từng giai đoạn tương ứng với mức đóng và điều kiện làm việc của người tham gia BHXH, BHTN (kể cả thời gian nghỉ ốm trên 14 ngày trong tháng, nghỉ thai sản, nghỉ việc không hưởng lương, tạm hoãn HĐLĐ), cụ thể:

3.3. Ghi xác nhận sổ BHXH, BHTN của người lao động trong một số trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN:

a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.”

Do đó, khi công ty cũ của bạn đã phá sản thì bạn có thể tới cơ quan BHXH nơi công ty cũ đóng bảo hiểm để thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH. Cơ quan BHXH sẽ chốt sổ bảo hiểm xã hội của bạn đến thời điểm công ty cũ đã đóng bảo hiểm cho bạn.

Có được hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ để đóng vào sổ bảo hiểm mới không?

Có được hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ để đóng vào sổ bảo hiểm mới không?

Thứ hai: quy định pháp luật về việc bạn muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội:

Theo quy định tại khoản 5 Mục I Công văn số: 3663/BHXH-THU quy định về việc hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ bảo hiểm xã hội của người lao động có nhiều sổ như sau:

“Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy”.

Bởi vậy, trường hợp bạn cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH ở số bảo hiểm xã hội cũ thì bạn cần làm thủ tục gồm: tờ khai theo mẫu TK1-TS (thay thế cho mẫu D01-TS). Sau đó, bạn gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội để xem xét hủy sổ bảo hiểm. Nhưng trong trường hợp của bạn, bạn nên làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm thì sẽ có lợi hơn cho mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.