Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Chuyên trách là gì?

Chuyên trách là gì?

Chuyên trách là việc cá nhân, tổ chức có kỹ năng, kiến thức đặc biệt về một lĩnh vực, ngành nghề, môn học nào đó và chịu trách nhiệm với công việc, lĩnh vực mà mình nắm vững.

Chuyên viên, trình độ chuyên môn, cơ quan chuyên trách,… đây có lẽ là những cụm từ chúng ta được tiếp cận hàng ngày thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Nhưng bạn có chắc chắn hiểu rõ khái niệm, ý nghĩa của cụm từ “ chuyên trách” là gì hay không?

Luật Hoàng Phi sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm khái niệm, ý nghĩa của từ “ chuyên trách” thông qua bài viết với chủ đề Chuyên trách là gì?

Chuyên trách là gì?

Chuyên trách là việc cá nhân, tổ chức có kỹ năng, kiến thức đặc biệt về một lĩnh vực, ngành nghề, môn học nào đó và chịu trách nhiệm với công việc, lĩnh vực mà mình nắm vững.

Chuyên trách thể hiện ở sự chuyên môn, chuyên đảm nhận một chức vụ, công việc, nhiệm vụ nhất định. Trách ở đây là trách nhiệm, thể hiện cá nhân tự chịu trách nhiệm với công việc, nhiệm vụ do mình thực hiện.

Ngoài việc giải đáp chuyên trách là gì? trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi tiếp tục chia sẻ những thông tin có liên quan, mời Quý vị theo dõi.

Các chức danh, cơ quan chuyên trách theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, chúng ta có cán bộ chuyên trách, Tòa án chuyên trách, đại biểu Quốc hội chuyên trách và một số cơ quan chuyên trách khác.

Cán bộ chuyên trách là những người được bầu để giữ chức vụ nhất định theo nhiệm kỳ, chịu trách nhiệm chuyên môn về một lĩnh vực, công việc nào đó. Cán bộ chuyên trách được hưởng chế độ lương, phụ cấp theo bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ.

Tòa án chuyên trách là tòa án thuộc cơ cấu tổ chức của hệ thống Tòa án nhân dân, được tổ chức và giao nhiệm vụ xét xử những vụ án trong những lĩnh vực chuyên biệt như dân sự, hình sự, hành chính, lao động, ….

Hiện nay có các tòa án chuyên trách sau đây: Tòa án dân sự, Tòa án hình sự, Tòa án kinh tế, Tòa án lao động, Tòa án hành chính, Tòa gia đình và người chưa thành niên.

Đại biểu quốc hội chuyên trách là Đại biểu Quốc hội chỉ làm nhiệm vụ đại biểu của nhân dân và công việc Quốc hội giao. 

Đi đôi với chuyên trách chúng ta thường hay nhắc tới cụm tờ “ bán chuyên trách” hay “kiêm nhiệm”, “không chuyên trách”. Vậy như thế nào là “bán chuyên trách” hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong phần nội dung sau đây nhé.

Bán chuyên trách là gì?

Trái ngược với chuyên trách, bán chuyên trách thể hiện ở tính không chuyên, không đảm nhiệm một công việc cụ thể nào mà là làm việc kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ dựa trên sự giao phó của cấp trên quản lý trực tiếp.

Xen kẽ với những cá nhân đảm nhiệm chức vụ chuyên trách thì tại cơ quan nhà nước có khá nhiều cán bộ, nhân viên giữ vai trò bán chuyên trách.

Ví dụ: Tại cơ quan xã có thể bố trí thêm cán bộ không chuyên trách tùy thuộc vào nhu cầu của từng xã.

Trong số đại biểu Quốc hội từng nhiệm kỳ ngoài số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách thì còn có các đại biểu kiêm nhiệm. Đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm chỉ tham  gia thực hiện nhiệm vụ của đại biểu khi Quốc hội tiến hành họp.

Vậy chế độ chính sách đối cán bộ chuyên trách và cán bộ không chuyên trách có gì khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

– Chế độ đối với cán bộ chuyên trách:

Cán bộ chuyên trách sẽ được hưởng lương theo bảng lương theo quy định của pháp luật đối với cán bộ.

Ngoài ra còn được hưởng chế độ thưởng, phụ cấp theo quy định của pháp luật đối với từng chức vụ.

– Chế độ đãi ngộ đối với cán bộ không chuyên trách:

Cán bộ không chuyên trách sẽ được hưởng phụ cấp tương ứng với công việc của mình được giao phó.

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn đọc đã có được câu trả lời cho câu hỏi chuyên trách là gì? Bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào về vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557