Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Chuyến bay thương mại là gì?
  • Thứ sáu, 14/04/2023 |
  • Là gì? |
  • 2504 Lượt xem

Chuyến bay thương mại là gì?

Chuyến bay thường lệ là chuyến bay vận chuyển thương mại được thực hiện đều đặn theo lịch bay được công bố trên hệ thống bán vé đặt chỗ của người vận chuyển.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang xảy ra ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới như hiện nay, cụm từ chuyến bay thương mại đang xuất hiện rất nhiều trên các bài báo, bản tin thời sự. Tuy nhiên, trên thực tế là không có nhiều người hiểu được khái niệm của cụ từ này.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Chuyến bay thương mại là gì?

Chuyến bay thương mại là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 11 – Điều 3 – Thông tư số 53/2019/TT-BGTVT, quy định như sau:

Chuyến bay thường lệ là chuyến bay vận chuyển thương mại được thực hiện đều đặn theo lịch bay được công bố trên hệ thống bán vé đặt chỗ của người vận chuyển.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tìm hiểu một số khái niệm liên quan được quy định tại khoản 1 – Điều 1 Biểu giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại càng không, sân bay Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 2345/QĐ-BGTVT, cụ thể:

– Chuyến bay quốc tế là chuyến bay có điểm hạ cánh hoặc cất cánh tại các cảng hàng không, sân bay ngoài lãnh thổ nước Việt Nam.

– Chuyến bay là việc khai thác tàu bay từ khi cất cánh tại một cảng hàng không và hạ cánh tại một cảng hàng không khác tiếp ngay sau đó.

– Chuyến bay nội địa là chuyến bay có điểm cất cánh và hạ cánh cùng trong lãnh thổ nước Việt Nam.

– Chuyến bay chuyên cơ là chuyến bay được sử dụng hoàn toàn riêng biệt hoặc kết hợp vận chuyển thương mại và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc thông báo theo quy định của Nghị định số 03/2009/ND-Cp của Chính phủ về công tác bảo đảm chuyến bay chuyên cơ.

– Nhà vận chuyển là pháp nhân, tổ chức, cá nhân dùng tàu bay thuộc sở hữu của mình hoặc thuê tàu bay thuộc sở hữu của người khác để thực hiện vận chuyển hành khách, hàng hóa và hoạt động hàng không chung.

– Chuyến bay công vụ là chuyến bay của tàu bay quân sự , tàu bay chuyên dụng của lực lượng hải quan, công an và chuyến bay của các tàu bay dân dụng sử dụng hoàn toàn cho mục đích công vụ Nhà nước.

Trong bài viết, ngoài việc giải đáp chuyến bay thương mại là gì? chúng tôi tiếp tục chia sẻ những thông tin hữu ích, mời Quý vị tiếp tục theo dõi:

Quyền thương mại hàng không

Theo quy định của Luật Hàng không quốc tế, quyền thương mại hàng không bao gồm các quyền sau đây:

– Quyền bay quá cảnh có hạ cánh vì lý do phi thương mại, như tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm .. trong lãnh thổ nước cho phép bay quá cảnh.

– Quyền bay quá cảnh không hạ cánh qua vùng trời của quốc gia cho phép bay quá cảnh.

– Quyền vận chuyển hàng không đặc biệt là quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa và hành lý giữa hai địa điểm cùng nằm những lãnh thổ của quốc gia. Các hãng hàng không quốc gia được ưu tiên sử dụng quyền này còn các hãng hàng không nước ngoài chỉ được quyền thương mại đặc biệt trên cơ sở có giấy phép đặc biệt của quốc gia, nơi quyền này được thực hiện.

– Quyền vận chuyển hành khác, hàng hóa và hành lý từ lãnh thổ nước đăng tịch phương tiện bay đến lãnh thổ nước ký kết hiệp định vận chuyển hàng hóa không tương ứng.

– Quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa và hành lý giữa các nước qua vùng trời của quốc gia đăng tịch phương tiện. Trên thực tế, khả năng thực hiện các chuyến bay thẳng (không thay đổi phương tiện bay) tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách và dành cho các hãng hàng không quyền thương mại mới.

– Quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa và hành lý từ lãnh thổ nước ký kết hiệp định vận chuyển hàng không đến lãnh thổ nước đăng tịch phương tiện bay.

– Các quyền thương mại hàng không được cụ thể hóa trong các hiệp định thương mại hàng không giữa các hãng hàng không hữu quan. Trong văn bản pháp lý này thường quy định chi tiết thời gian biểu của các chuyến bay hàng không thường xuyên, thể lệ bán vé máy bay, biểu giá vận chuyển hàng không.

– Trong lưu thông hàng không quốc tế, các hiệp định thương mại hàng không nêu trên có quan hệ gắn bó mật thiết với việc thực hiện các hiệp ước vận chuyển hàng không hai bên. Do đó, việc ký kết chúng phải chịu sự giám sát và kiểm tra của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cần chú ý tới các yêu cầu, đòi hỏi của pháp luật của các quốc gia hữu quan cũng như các Điều ước tế hàng không đa phương khác.

Chuyến bay thường lệ là gì?

Chuyến bay thường lệ là một loại chuyến bay hàng ngày được thực hiện theo lịch trình cố định và được cung cấp bởi các hãng hàng không thương mại. Loại chuyến bay này có thể bao gồm cả chuyến bay nội địa và quốc tế.

Các chuyến bay thường lệ thường được đặt tên theo mã số chuyến bay và có thời gian khởi hành và đến cố định. Điểm khởi hành và điểm đến của chuyến bay thường lệ được quy định trước và không thay đổi nếu không có sự thay đổi nào từ phía hãng hàng không hoặc khách hàng.

Các hãng hàng không thường cung cấp các dịch vụ thêm như ăn uống và giải trí trên chuyến bay thường lệ. Chuyến bay thường lệ cũng có thể cung cấp các dịch vụ khác như vận chuyển hành lý, dịch vụ chăm sóc khách hàng và các dịch vụ đặc biệt cho hành khách như trợ giúp cho người khuyết tật.

Tuy nhiên, các chuyến bay thường lệ cũng có thể bị hủy hoặc chuyển đổi nếu có các tình huống bất khả kháng như thời tiết xấu hoặc sự cố kỹ thuật. Trong trường hợp này, các hãng hàng không sẽ thực hiện các biện pháp thay thế để đảm bảo tiếp tục cung cấp dịch vụ đến khách hàng.

Như vậy, Chuyến bay thương mại là gì? Đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong phần đầu tiên của bài viết. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã cung cấp tới quý bạn đọc các quyền thương mại hàng không cũng như kế hoạch mở lại các chuyến bay thương mại trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm