Trang chủ Là gì? Chuyến bay thương mại là gì?
  • Thứ sáu, 14/04/2023 |
  • Là gì? |
  • 3342 Lượt xem

Chuyến bay thương mại là gì?

Chuyến bay thường lệ là chuyến bay vận chuyển thương mại được thực hiện đều đặn theo lịch bay được công bố trên hệ thống bán vé đặt chỗ của người vận chuyển.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang xảy ra ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới như hiện nay, cụm từ chuyến bay thương mại đang xuất hiện rất nhiều trên các bài báo, bản tin thời sự. Tuy nhiên, trên thực tế là không có nhiều người hiểu được khái niệm của cụ từ này.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Chuyến bay thương mại là gì?

Chuyến bay thương mại là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 11 – Điều 3 – Thông tư số 53/2019/TT-BGTVT, quy định như sau:

Chuyến bay thường lệ là chuyến bay vận chuyển thương mại được thực hiện đều đặn theo lịch bay được công bố trên hệ thống bán vé đặt chỗ của người vận chuyển.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tìm hiểu một số khái niệm liên quan được quy định tại khoản 1 – Điều 1 Biểu giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại càng không, sân bay Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 2345/QĐ-BGTVT, cụ thể:

– Chuyến bay quốc tế là chuyến bay có điểm hạ cánh hoặc cất cánh tại các cảng hàng không, sân bay ngoài lãnh thổ nước Việt Nam.

– Chuyến bay là việc khai thác tàu bay từ khi cất cánh tại một cảng hàng không và hạ cánh tại một cảng hàng không khác tiếp ngay sau đó.

– Chuyến bay nội địa là chuyến bay có điểm cất cánh và hạ cánh cùng trong lãnh thổ nước Việt Nam.

– Chuyến bay chuyên cơ là chuyến bay được sử dụng hoàn toàn riêng biệt hoặc kết hợp vận chuyển thương mại và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc thông báo theo quy định của Nghị định số 03/2009/ND-Cp của Chính phủ về công tác bảo đảm chuyến bay chuyên cơ.

– Nhà vận chuyển là pháp nhân, tổ chức, cá nhân dùng tàu bay thuộc sở hữu của mình hoặc thuê tàu bay thuộc sở hữu của người khác để thực hiện vận chuyển hành khách, hàng hóa và hoạt động hàng không chung.

– Chuyến bay công vụ là chuyến bay của tàu bay quân sự , tàu bay chuyên dụng của lực lượng hải quan, công an và chuyến bay của các tàu bay dân dụng sử dụng hoàn toàn cho mục đích công vụ Nhà nước.

Trong bài viết, ngoài việc giải đáp chuyến bay thương mại là gì? chúng tôi tiếp tục chia sẻ những thông tin hữu ích, mời Quý vị tiếp tục theo dõi:

Quyền thương mại hàng không

Theo quy định của Luật Hàng không quốc tế, quyền thương mại hàng không bao gồm các quyền sau đây:

– Quyền bay quá cảnh có hạ cánh vì lý do phi thương mại, như tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm .. trong lãnh thổ nước cho phép bay quá cảnh.

– Quyền bay quá cảnh không hạ cánh qua vùng trời của quốc gia cho phép bay quá cảnh.

– Quyền vận chuyển hàng không đặc biệt là quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa và hành lý giữa hai địa điểm cùng nằm những lãnh thổ của quốc gia. Các hãng hàng không quốc gia được ưu tiên sử dụng quyền này còn các hãng hàng không nước ngoài chỉ được quyền thương mại đặc biệt trên cơ sở có giấy phép đặc biệt của quốc gia, nơi quyền này được thực hiện.

– Quyền vận chuyển hành khác, hàng hóa và hành lý từ lãnh thổ nước đăng tịch phương tiện bay đến lãnh thổ nước ký kết hiệp định vận chuyển hàng hóa không tương ứng.

– Quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa và hành lý giữa các nước qua vùng trời của quốc gia đăng tịch phương tiện. Trên thực tế, khả năng thực hiện các chuyến bay thẳng (không thay đổi phương tiện bay) tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách và dành cho các hãng hàng không quyền thương mại mới.

– Quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa và hành lý từ lãnh thổ nước ký kết hiệp định vận chuyển hàng không đến lãnh thổ nước đăng tịch phương tiện bay.

– Các quyền thương mại hàng không được cụ thể hóa trong các hiệp định thương mại hàng không giữa các hãng hàng không hữu quan. Trong văn bản pháp lý này thường quy định chi tiết thời gian biểu của các chuyến bay hàng không thường xuyên, thể lệ bán vé máy bay, biểu giá vận chuyển hàng không.

– Trong lưu thông hàng không quốc tế, các hiệp định thương mại hàng không nêu trên có quan hệ gắn bó mật thiết với việc thực hiện các hiệp ước vận chuyển hàng không hai bên. Do đó, việc ký kết chúng phải chịu sự giám sát và kiểm tra của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cần chú ý tới các yêu cầu, đòi hỏi của pháp luật của các quốc gia hữu quan cũng như các Điều ước tế hàng không đa phương khác.

Chuyến bay thường lệ là gì?

Chuyến bay thường lệ là một loại chuyến bay hàng ngày được thực hiện theo lịch trình cố định và được cung cấp bởi các hãng hàng không thương mại. Loại chuyến bay này có thể bao gồm cả chuyến bay nội địa và quốc tế.

Các chuyến bay thường lệ thường được đặt tên theo mã số chuyến bay và có thời gian khởi hành và đến cố định. Điểm khởi hành và điểm đến của chuyến bay thường lệ được quy định trước và không thay đổi nếu không có sự thay đổi nào từ phía hãng hàng không hoặc khách hàng.

Các hãng hàng không thường cung cấp các dịch vụ thêm như ăn uống và giải trí trên chuyến bay thường lệ. Chuyến bay thường lệ cũng có thể cung cấp các dịch vụ khác như vận chuyển hành lý, dịch vụ chăm sóc khách hàng và các dịch vụ đặc biệt cho hành khách như trợ giúp cho người khuyết tật.

Tuy nhiên, các chuyến bay thường lệ cũng có thể bị hủy hoặc chuyển đổi nếu có các tình huống bất khả kháng như thời tiết xấu hoặc sự cố kỹ thuật. Trong trường hợp này, các hãng hàng không sẽ thực hiện các biện pháp thay thế để đảm bảo tiếp tục cung cấp dịch vụ đến khách hàng.

Như vậy, Chuyến bay thương mại là gì? Đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong phần đầu tiên của bài viết. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã cung cấp tới quý bạn đọc các quyền thương mại hàng không cũng như kế hoạch mở lại các chuyến bay thương mại trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi