Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng là gì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 6062 Lượt xem

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì?

Chứng từ thông tin ngân hàng thể hiện, chứng minh việc bên này chuyển tiền cho bên kia theo hình thức thành toán trong khuôn khổ quy định của pháp luật như séc, ủy nhiệm chi, lệnh chi, ủy nhiệm thu,…

Mỗi ngày có hàng nghìn, hàng triệu giao dịch thông qua ngân hàng, những thông tin này được ghi lại thông qua các loại chứng từ thông tin ngân hàng.

Chứng từ thông tin ngân hàng được cấp cho những người thực hiện giao dịch thông qua ngân hàng, hoặc các cá nhân thực hiện nghiệp vụ trong ngân hàng nắm giữ.

Với những ai đang quan tâm chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Một số đặc điểm cơ bản của chứng từ thông tin ngân hàng? Một số hình thức thể hiện loại chứng từ này quy định như thế nào? Quý độc giả có thể tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây.

Chứng tư thông tin ngân hàng là gì?

Chứng từ thông tin ngân hàng là tất cả các tài liệu ghi dưới dạng giấy tờ, dạng điện tử hay các hình thức khác tương đương có giá trị ghi nhận lại tất cả thông tin giao dịch qua ngân hàng dưới mọi cách thức giao dịch trực tiếp, chuyển khoản,…

Chứng từ thông tin ngân hàng thể hiện, chứng minh việc bên này chuyển tiền cho bên kia theo hình thức thành toán trong khuôn khổ quy định của pháp luật như séc, ủy nhiệm chi, lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, ví điện tử và các hình thức khác theo quy định pháp luật.

– Mỗi hình thức này được hiểu như sau:

+ Séc được hiểu là mệnh lệnh của người nắm giữ séc yêu cầu ngân hàng trả tiền cho người mà họ ghi trong séc từ tài khoản của chủ séc, theo hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản.

+ Ủy nhiệm chi, lệnh chi được hiểu là việc người có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền cho người khác ủy quyền cho ngân hàng thực hiện hoạt động trích tiền từ tài khoản của họ trả tiền cho bên khác. Ủy nhiệm chi được thực hiện theo mẫu có sẵn của ngân hàng, phải có xác nhận của người ủy nhiệm.

+ Nhờ thu là cách thức thường được sử dụng trong thanh toán quốc tế, được người giao hàng gửi chứng từ ủy thác cho ngân hàng thu tiền từ người nhận hàng.

+ Thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng là thẻ mà ngân hàng, các tổ chức tính dụng phát cho người mở thẻ, theo đó họ sẽ được thực hiện các giao dịch thông qua thẻ ngân hàng theo quy định hạn mức nhất định.

Từ những ví dụ về hình thức điển hình về các chứng từ thông tin ngân hàng như trên đã giúp chúng ta định nghĩa được chứng từ thông tin ngân hàng là gì?

>>>>>> Tham khảo: Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là gì?

Nội dung chứng từ thông tin ngân hàng?

– Chứng từ thông tin ngân hàng  thường bao gồm những thông tin sau:

+ Tên và số chứng từ, ngày, tháng, năm lập chứng từ.

+ Thông tin người chuyển tiền như tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, số tài khoản, tên ngân hàng của cả hai bên chuyển tiền và thụ hưởng tiền.

+ Nội dung của nghiệp vụ, nội dung chuyển tiền khi thực hiện giao dịch thông qua ngân hàng, ngoài ra cần cung cấp thêm thông tin chữ ký người lập và duyệt chứng từ.

+ Thông tin nghiệp vụ khác của ngân hàng.

+ Ngoài ra về trường hợp giao dịch qua điện tử phải đáp ứng những thông tin như sau:

Nội dung thông tin dữ liệu có thể truy cập, và tham chiếu.

Nội dung thông tin giữ liệu phải được lưu dưới dạng mà được tạo, gửi trong dạng cho phép, thể hiện được chính xác nội dung thông tin.

Thông tin của dữ liệu phải được lưu theo cách thức nhất định có thể xác định được nguồn gốc, nơi, ngày giờ gửi và nhận thông tin.

– Chứng từ thông tin ngân hàng mang lại những ý nghĩa như sau:

+ Đối với các các nhân, tổ chức, đây sẽ là căn cứ để cá nhân, tổ chức có thể chứng minh giao dịch phát sinh với bên nhận, tránh các trường hợp tranh chấp xảy ra. Đồng thời đây cũng là căn cứ để các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện khẩu trừ thuế.

+ Đối với ngân hàng, tổ chức tín dụng, đây là loại chứng từ quan trọng ghi lại những thông tin giao dịch của khách hàng, để đảm bảo mọi hoạt động, giao dịch được diễn ra đúng với quy định nội bộ và quy định của pháp luật, kiểm soát nguồn tiền ra, vào ngân hàng.

+ Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, đây sẽ là những chứng từ làm cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền theo dõi, xác định tính hợp pháp trong các giao dịch của ngân hàng.

Mọi ý kiến thắc mắc về chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 1900 6557 hoặc qua email lienhe@luathoangphi.vn để được cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

>>>>>> Chứng từ kế toán là gì?

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi