Luật Hoàng Phi Giáo dục Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 728 Lượt xem

Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?

Chứng chỉ tin học cơ bản là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác nhận trình độ, năng lực sử dụng CNTT theo Chuẩn kĩ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hiện nay chứng chỉ tin học là chứng chỉ được chú trọng quan tâm và sử dụng rộng rãi. Ứng dụng Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ thông tin vào công việc, hoạt động thuộc các lĩnh vực như kinh tế- xã hội, giáo dục, đối ngoại, quốc phòng, an ninh và các hoạt động khác nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của các hoạt động này. Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?

Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?

– Chứng chỉ tin học cơ bản là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác nhận trình độ, năng lực sử dụng CNTT theo Chuẩn kĩ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

– Ngày 21/6/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành thông tư liên tịch xác định rõ: Chứng chỉ Ứng dụng CNTT sẽ là Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT mới trong hệ thống giáo dục quốc dân, thay thế cho chứng chỉ A/B/C trước đây cần được cải tiến để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

– Chứng chỉ Tin học được coi là loại chứng chỉ rất quan trọng hiện nay, rất cần thiết với các đối tượng như nhân viên, cán bộ. Mặc dù các kỹ năng về tin học văn phòng là rất quan trọng nhưng hiện tại lại chưa được chú trọng đào tạo trong môi trường đại học. 

– Việc sở hữu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ để các bạn trang bị kiến thức, kỹ năng trong công việc mà còn đáp ứng được các yêu cầu như xét tốt nghiệp, đầu ra Tin học Văn phòng hoặc đảm bảo chuẩn hồ sơ thi tuyển công chức, viên chức, nâng hạng, chuyển ngạch trong các tổ chức, cơ quan,… 

– Để đạt được chứng chỉ này người học cần nắm vững nền tảng kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, hiểu và thực  hiện đượcc các thao tác cơ bản trên máy tính đồng thời sử dụng dược thành thạo các kỹ năng: Microsoft Word, Excel, Powerpoint và biết cách sử dụng, khai thác internet an toàn.

Tin học cơ bản gồm những gì?

Tin học cơ bản là nền tảng kiến thức về máy tính và công nghệ thông tin. Nó bao gồm các khái niệm cơ bản về phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và các ứng dụng máy tính phổ biến. Dưới đây là một số nội dung cơ bản của tin học:

– Các khái niệm về phần cứng: Bao gồm các thành phần phần cứng của máy tính như CPU, RAM, ổ cứng, card đồ họa, màn hình, bàn phím, chuột và các thiết bị ngoại vi khác.

– Các khái niệm về phần mềm: Bao gồm các loại phần mềm khác nhau như hệ điều hành, trình duyệt web, phần mềm văn phòng, phần mềm đồ họa và các ứng dụng máy tính khác.

– Hệ điều hành: Bao gồm các khái niệm về hệ điều hành và các chức năng của hệ điều hành như quản lý tài nguyên, quản lý bộ nhớ, quản lý file và thư mục.

– Các ứng dụng văn phòng: Bao gồm các ứng dụng phần mềm văn phòng như Microsoft Word, Excel và PowerPoint, và các khái niệm cơ bản về sử dụng các ứng dụng này.

– Các ứng dụng internet: Bao gồm các ứng dụng web như trình duyệt web, email và các mạng xã hội. Nó bao gồm các khái niệm về truy cập Internet, tìm kiếm thông tin trên Internet và an toàn khi sử dụng Internet.

– Các khái niệm về lập trình: Bao gồm các khái niệm cơ bản về lập trình, các ngôn ngữ lập trình và cách tạo và chạy chương trình đơn giản.

Những kiến thức trên là những kiến thức cơ bản nhất trong tin học và sẽ giúp người học có một nền tảng vững chắc để khám phá và tiếp cận với các kiến thức tin học nâng cao hơn.

Nội dung bài thi chứng chỉ tin học cơ bản

Khi tìm hiểu về Chứng chỉ tin học cơ bản là gì? thì một nội dung cũng rất được quan tâm đó là nội dung bài thi như thế nào?

Bài thi chứng chỉ tin học cơ bản sẽ gồm có 2 phần: Thi trắc nghiệm và thi thực hành.

– Bài thi trắc nghiệm

+ Thí sinh phải hoàn thành 30 câu hỏi trong 30 phút. Các câu hỏi trắc nghiệm này được trích ra ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi.

+ Khi kết thúc thời gian thi, máy tính sẽ tự động nộp bài và chấm bài hoàn toàn tự động. Nhờ vậy, thí sinh có thể biết được kết quả bài thi trắc nghiệm của mình để có những tính toán cần thiết cho bài thi thực hành.

– Bài thi thực hành

+ Bài thi thực hành sẽ do ban đề thi của trung tâm tổ chức thi xây dựng và kiểm duyệt theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT, thời gian thi thực hành là 120 phút bao gồm các câu hỏi xoay quanh các nội dung chuẩn của chứng chỉ.

+ Kết quả bài thi sẽ được công bố cho thí sinh khi ban chấm thi chấm và kiểm tra kỹ càng.

– Để đạt điểm số cao trong đợt thi chứng chỉ tin học cơ bản ngoài việc nắm chắc kiến thức đề thi thì việc tìm kiếm trung tâm uy tín là vô cùng quan trọng. Khi chọn lựa trung tâm luyện thi bạn cần chú ý một số yếu tố sau:

+Trình độ giảng viên

Trình độ của giảng viên sẽ đảm bảo cho quá trình học tập của bạn tại trung tâm. Với các trung tâm uy tín họ sẽ sắp xếp số lượng giảng viên phù hợp với số lượng học viên để giảng viên có thể giải đáp mọi thắc mắc của học viên.

+ Chương trình học

Với sự thay đổi của đề thi thì các bài thi thực hành giữ một vai trò quan trọng. Chính vì thế, bạn cần xem xét chương trình học để xem có cân đối giữa phần thực hành với lý thuyết hay không. Hơn nữa, bạn cũng cần phải quan tâm tới việc trung tâm tổ chức các cuộc thi thử để học viên có thể tiếp xúc với đề thi nhiều hơn.

Chứng chỉ tin học cơ bản có thời hạn không?

Khi thi chứng chỉ tin học ngoài việc tìm hiểu Chứng chỉ tin học cơ bản là gì? thì cần nắm được thời hạn của chứng chỉ tin học.

– Chứng chỉ tin học ứng dụng cơ bản theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT không ghi thời hạn sử dụng. Tuy nhiên theo quy định thì chứng chỉ tin học mới có giá trị sử dụng lâu dài; cho tới khi Bộ giáo dục có những quyết định thay đổi mới. Bằng tin học cơ bản dù bạn thi ở bất kỳ đơn vị nào do Bộ cấp phép đều có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước.

– Đối với các khóa đào tạo, cấp chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C (theo Quyết định số 21/2000/QĐ-BGDĐT ngày 03/7/2000 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Chương trình Tin học ứng dụng A, B, C) đang triển khai trước ngày Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT có hiệu lực (tức ngày 10/8/2016) vẫn được tiếp tục thực hiện, cấp chứng chỉ ứng dụng cho đến khi kết thúc (tức vẫn có giá trị hiện hành)

– Các chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C đã cấp có giá trị sử dụng tương đương với chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản.

– Tuy nhiên nếu muốn sở hữu chứng chỉ mới, bạn phải thi hoặc học lại mà không thể chuyển đổi trực tiếp từ chứng chỉ cũ được.

Phí thi chứng chỉ tin học cơ bản bao nhiêu tiền?

– Lệ phí thi chứng chỉ tin học cơ bản do các trường quy định, lệ phí thi từng trường sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn.

– Thông thường lệ phí thi chứng chỉ tin học cơ bản thường dao động từ khoảng 350.000 vnđ/ người đối với các thí sinh tự do. Riêng thí sinh thuộc các trường đại học dự thi tại trường sẽ được hưởng những ưu đãi khác.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi