Luật Hoàng Phi Tài liệu Chứng chỉ quy hoạch là gì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2951 Lượt xem

Chứng chỉ quy hoạch là gì?

Đô thị hóa là một quá trình tất yếu ở mỗi quốc gia và cả ở Việt Nam. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm lại phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và trình độ phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia đó.

Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đã và đang có những tác động tích cực đến sự phát triển của nền kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, nó cũng để lại những hệ lụy và những thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của quốc gia. Do đó bài toán đặt ra là làm sao để quy hoạch đô thị một cách phù hợp, đúng đắn để có thể hạn chế những hệ lụy xấu có thể xảy ra.

Trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là xây dựng công trình chứng chỉ quy hoạch là một thuật ngữ không phải ai cũng biết. Vậy Chứng chỉ quy hoạch là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Chứng chỉ quy hoạch là gì?

Chứng chỉ quy hoạch là một văn bản pháp lý của cơ quan có thẩm quyền về quy hoạch đô thị, chứng chỉ quy hoạch trong tiếng Anh là Planning Certificate.

Căn cứ quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị quy định chứng chỉ quy hoạch là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp xác định các số liệu và thông tin liên quan của một khu vực hoặc một lô đất theo đồ án quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Để có thêm thông tin có liên quan chứng chỉ quy hoạch là gì? Mời Quý độc giả tiếp tục theo dõi các phần tiếp theo trong bài viết.

Nội dung chứng chỉ quy hoạch

Nội dung của chứng chỉ quy hoạch bao gồm có:

– Các thông tin về ranh giới của lô đất, quy hoạch sử dụng đất, chức năng sử dụng đất, diện tích, chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, cốt xây dựng, chiều cao tối đa, chiều cao tối thiểu xây dựng công trình

– Cùng với các thông tin về kiến trúc, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường và các quy định khác theo quy định của pháp luật, thời hạn có hiệu lực của chứng chỉ quy hoạch chi tiết được duyệt.

– Với các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 được duyệt, cơ quan quản lý xây dựng các cấp sẽ căn cứ vào quy chuẩn xây dựng, quy chế quản lý kiến trúc đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 hoặc thông qua Hội đồng kiến trúc quy hoạch cấp Tỉnh để có văn bản thoả thuận thay thế cho việc cấp chứng chỉ quy hoạch.

Như vậy, thực chất, thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ quy hoạch chính là việc cung cấp thông tin về quy hoạch khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Vai trò của chứng chỉ quy hoạch hiện nay

Chứng chỉ quy hoạch là công cụ đắc lực kiểm soát phát triển quan trọng và hiệu quả nhất hiện nay dành cho các nhà quy hoạch đô thị và các cán bộ chịu trách nhiệm ra quyết định liên quan đến phát triển đô thị.

Chứng chỉ quy hoạch yêu cầu phải có thẩm định kỹ thuật chi tiết minh bạch, bộ hồ sơ xin cấp phép/chứng chỉ quy hoạch cho dự án đầu tư/phát triển do cán bộ quy hoạch thuộc cơ quan chịu trách nhiệm liên quan lập nên và sau đó là một quyết định phê duyệt, hay từ chối cấp phép, hay phê duyệt có kèm theo điều kiện sẽ được đưa ra.

Trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ quy hoạch

– Bước 1: Tổ chức, cá nhân chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại trụ sở Ủy ban nhân dân quận, huyện trong giờ hành chính

– Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân quận, huyện tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ:

+ Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ: Chuyên viên nhận, lập và giao biên nhận cho người nộp hồ sơ;

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ: Chuyên viên hướng dẫn, giải thích để cá nhân, tổ chức bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ; trả lại hồ sơ kèm theo phiếu yêu cầu bổ sung hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

– Bước 3: Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân quận, huyện xem xét và Cấp chứng chỉ quy hoạch cho tổ chức, cá nhân đủ điều kiện. Nếu không cấp thì phải thông báo nêu rõ lý do bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân đề nghị.

Trên đây, chúng tôi đã mang tới cho Quý khách hàng những giải đáp về câu hỏi Chứng chỉ quy hoạch là gì? Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm