Luật Hoàng Phi Giáo dục Chiếm diện tích lớn nhất ở đới ôn hòa là?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 429 Lượt xem

Chiếm diện tích lớn nhất ở đới ôn hòa là?

Chiếm diện tích lớn nhất ở đới ôn hòa là môi trường ôn đới lục địa, đới ôn hòa nằm giữa đới nóng và đới lạnh, trong khoảng từ chí tuyến đến vòng cực ở cả hai bán cầu. khí hậu của đới ôn hòa mang tính chất trung gian giữa khí hậu đới nóng và khí hậu đới lạnh.

Câu hỏi:

Chiếm diện tích lớn nhất ở đới ôn hòa là?

A. Môi trường ôn đới hải dương.

B. Môi trường ôn đới lục địa.

C. Môi trường hoang mạc.

D. Môi trường địa trung hải.

Đáp án đúng B.

Chiếm diện tích lớn nhất ở đới ôn hòa là môi trường ôn đới lục địa, đới ôn hòa nằm giữa đới nóng và đới lạnh, trong khoảng từ chí tuyến đến vòng cực ở cả hai bán cầu. khí hậu của đới ôn hòa mang tính chất trung gian giữa khí hậu đới nóng và khí hậu đới lạnh.

Giải thích lý do chọn đáp án B:

Đới ôn hòa nằm giữa đới nóng và đới lạnh, trong khoảng từ chí tuyến đến vòng cực ở cả hai bán cầu. Phần lớn diện tích đất nổi của đới ôn hòa nằm ở bán cầu Bắc.

Khí hậu của đới ôn hòa mang tính chất trung gian giữa khí hậu đới nóng và khí hậu đới lạnh thể hiện qua hai yếu tố:

– Nhiệt độ: Không nóng lắm như ở đới nóng, không lạnh lắm như ở đới lạnh, nhiệt độ trung bình năm khoảng 10oC

– Lượng mưa: không nhiều như ở đới nóng, không ít như ở đới lạnh, lượng mưa trung bình năm từ 600 – 800mm

Ngoài đới nóng và đới lạnh, khí hậu đới ôn hòa còn chịu ảnh hưởng bởi tác động của dòng biến nóng và gió tây ôn đới.

Thời tiết có những chuyển biến bất thường do: sự tranh chấp bởi khối khí nóng ở chí tuyến và khối khí lạnh ở vùng cực, gió tây ôn đới mang theo khí hậu nóng ẩm vào đất liền làm thời tiết biến đổi rất khó dự báo.

Đới ôn hòa phân hóa thành 5 kiểu môi trường là ôn đới hải dương, ôn đới lục địa, địa trung hải, cận nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới ẩm, hoang mạc.

Thiên nhiên đới ôn hòa thành đổi theo bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Môi trường đới ôn hòa cũng thay đổi từ vùng này sang vùng khác tùy vào vĩ độ, vào ảnh hưởng của dòng biển và gió tây ôn đới.

Bờ tây lục địa chịu ảnh hưởng của dòng biển nóng và gió tây ôn đới nên có môi trường ôn đới hải dương ẩm ướt quanh năm, mùa hẹ mát mẻ, mùa đông không lạnh lắm. Càng vào sâu trong đất liền, tính chất lục địa càng rõ rệt, lượng mưa giảm dền, mùa đông lạnh và tuyết rơi nhiều, mùa hạ nóng. Thảm thực vật thay đổi dần từ tây sang đông: rừng lá rộng chuyển sang rừng hỗn giao và cuối cùng là rừng lá kim.

Ở vĩ độ cao, mùa đông rất lạnh và kéo dài, mùa hạ ngắn. Gần chí tuyến có môi trường địa trung hải: mùa hạ nóng và khô, mùa đông ấm áp, mưa vào mùa thu – đông. Thảm thực vật cũng thay đổi từ bắc xuống năm: rừng lá kim chuyển sang rừng hỗn giao rồi tới thảo nguyên và rừng cây bụi gai.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi