Trang chủ » Hôn nhân » Hỏi đáp luật hôn nhân » Chia tài sản là ngôi nhà của bố mẹ cho khi vợ chồng ly hôn như thế nào?

Chia tài sản là ngôi nhà của bố mẹ cho khi vợ chồng ly hôn như thế nào?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 26/10/2018 |
  • Hỏi đáp luật hôn nhân |
  • 629 Lượt xem

Anh chị tôi đang làm thủ tục ly hôn. Ngôi nhà anh chị tôi sống chưa có sổ đỏ và do bố mẹ tôi bỏ tiền ra xây dựng. Vậy ngôi nhà này có được coi là tài sản đem chia khi anh chị tôi ly hôn không?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi là Phan Tuấn Anh, tôi có một vấn đề xin được Luật sư tư vấn như sau:

Vợ chồng anh trai tôi là anh Phan Ngọc Tuấn và chị Huỳnh Thị Phương đang làm thủ tục ly hôn. Hiện nay, vợ chồng anh chị đang sống trong một ngôi nhà chưa có sổ đỏ. Mảnh đất và căn nhà này đều do bố mẹ tôi bỏ tiền ra mua và xây dựng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu anh chị tôi ly hôn thì ngôi nhà này có phải chia cho chị dâu tôi không? Nếu phải chia thì việc chia nhà sẽ được thực hiện như thế nào? Anh, chị tôi mỗi người được hưởng phần tài sản bao nhiêu?

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Để xác định xem chị dâu bạn liệu có được chia tài sản là ngôi nhà khi anh chị bạn ly hôn hay không thì phải xét xem ngôi nhà này có phải là tài sản chung của vợ chồng anh chị hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Theo như những gì bạn cung cấp thì ngôi nhà mà anh chị bạn đang ở là ngôi nhà được bố mẹ bạn bỏ tiền ra mua và xây dựng. Tuy nhiên, vì bạn không nói rõ đây là tài sản đã được bố mẹ bạn tặng cho cho anh chị bạn hay chưa nên chúng tôi sẽ tư vấn theo hai trường hợp như sau:

Thứ nhất: ngôi nhà này chưa được bố mẹ bạn tặng cho cho anh chị bạn.

Nếu trên thực tế, ngôi nhà mà anh chị bạn sống chưa được bố mẹ bạn tặng cho thì về mặt pháp lý đây vẫn là tài sản thuộc sở hữu của bố mẹ bạn. Do đó, ngôi nhà này sẽ không được tính là tài sản chung của vợ chồng anh chị bạn và sẽ không được đem ra chia tài sản khi vợ chồng anh chị bạn ly hôn. Vì vậy, cả anh trai bạn hay chị dâu bạn đều sẽ không được hưởng phần tài sản nào từ việc phân chia ngôi nhà.

Chia tài sản là ngôi nhà của bố mẹ cho khi vợ chồng ly hôn như thế nào?

Chia tài sản là ngôi nhà của bố mẹ cho khi vợ chồng ly hôn như thế nào?

Thứ hai: Ngôi nhà này đã được bố mẹ bạn tặng cho.

Trường hợp ngôi nhà này được bố mẹ bạn tặng cho thì có hai khả năng có thể xảy ra:

Một là: Ngôi nhà này được bố mẹ bạn tặng cho riêng anh trai bạn. Trong trường hợp bố mẹ bạn đã thực hiện thủ tục tặng cho mảnh đất và ngôi nhà này cho riêng anh trai bạn (có hợp đồng tặng cho hoặc văn bản chứng thực hay giấy tờ chứng minh giao dịch tặng cho này) thì mảnh đất và ngôi nhà này sẽ trở thành tài sản thuộc quyền sở hữu của anh trai ban. Vì vậy, đây cũng không được coi là tài sản chung của vợ chồng anh chị bạn hình thành trong thời kỳ hôn nhân và do đó sẽ không được đem ra phân chia khi ly hôn. Như vậy, chị dâu bạn cũng sẽ không được hưởng phần tài sản nào liên quan đến ngôi nhà.

Hai là: Ngôi nhà này được bố mẹ bạn tặng cho cho vợ chồng anh chị bạn. Nếu như ngôi nhà được bố mẹ bạn nói rõ là tặng cho cho vợ chồng anh chị bạn hoặc nếu bố mẹ bạn tặng cho nhưng lại không có giấy tờ hay hợp đồng nào nêu rõ tặng cho hai vợ chồng nhưng anh trai bạn không chứng minh được việc tặng cho này là cho riêng anh ấy thì đây vẫn được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, theo quy định của pháp luật, ngôi nhà này sẽ được đem ra chia đôi khi ly hôn.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Như vậy, để giao dịch tặng cho được thực hiện trên thực tế thì mảnh đất nơi có ngôi nhà phải đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng vì mảnh đất nơi có ngôi nhà này chưa có sổ đỏ nên trên thực tế thủ tục tặng cho chưa hoàn thành, do vậy, anh chị bạn không phải là chủ sở hữu và chỉ có quyền sử dụng căn nhà. Nếu anh chị bạn có công sức đóng góp vào việc xây dựng ngôi nhà thì được xem xét thanh toán phần công sức hoặc tiền đã bỏ ra.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho