Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Chế độ bảo hiểm y tế đối với sĩ quan quân đội nghỉ hưu
  • Thứ năm, 14/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5948 Lượt xem

Chế độ bảo hiểm y tế đối với sĩ quan quân đội nghỉ hưu

Tôi là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, được BHXH Hải Phòng cấp lại mã thẻ BHYT. Vậy việc cấp lại đó đã đúng hay chưa? Mong Luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc mong Luật sư giải đáp:

Tôi là Trần Văn Tùng, sinh năm 1956 cư trú tại số 24 ngõ 12 Phạm Tuấn Tài, Thành Phố Hải Phòng, Hải Phòng. Số điện thoại: 0982469370 nguyên là sỹ quan quân đội nghỉ hưu hồi tháng 1.2016, được BHXH Hải Phòng cấp thẻ BHYT số thẻ là: HT 3 79 07 004 01412. Theo tôi tìm hiểu thì tôi thuộc đối tượng cấp thẻ BHYT mã HT 02. Tôi xin hỏi việc cấp thẻ cho tôi mã HT 3 như trên đã đúng chưa? Nếu sai thì tôi liên hệ bộ phận nào để được giải quyết? Mong Luật sư giúp đỡ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bác, cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi. Với câu hỏi của bác chúng tôi xin phép được hướng dẫn và tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 “trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Trường hợp của bác (theo nội dung hỏi) thuộc diện tham gia BHYT theo đối tượng người hưởng lương hưu, đồng thời cũng thuộc đối tượng cựu chiến binh. Vì vậy, bác được đổi thẻ BHYT theo mã quyền lợi hưởng BHYT của đối tượng cựu chiến binh.

Chế độ bảo hiểm y tế đối với sĩ quan quân đội nghỉ hưu

Chế độ bảo hiểm y tế đối với sĩ quan quân đội nghỉ hưu

Về thủ tục hồ sơ đổi thẻ BHYT, do thời gian công tác trong quân đội của bác đã được thể hiện trên sổ BHXH và hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí. Vì vậy, việc xác định ông thuộc đối tượng cựu chiến binh căn cứ vào hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí. Để hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT ở mức cao hơn (mức 2), bác cần lập hồ sơ theo phiếu GNHS 402 nộp cho BHXH Tp Hải Phòng trong hồ sơ cần kèm theo một trong các loại giấy tờ có liên quan đến thời gian tham gia kháng chiến trước 30/4/1975 hoặc thời gian tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 như (bản sao): Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến, Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng, lý lịch quân nhân, bản khai quá trình tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí,….

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bác. Bác có thể tham khảo để được hưởng quyền lợi của mình một cách tốt nhất, và rất hi vọng bác tiếp tục tin tưởng Luật Hoàng Phi của chúng tôi.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi