Trang chủ Là gì? Chất tham gia phản ứng trùng ngưng là?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 7361 Lượt xem

Chất tham gia phản ứng trùng ngưng là?

Chất tham gia phản ứng trùng ngưng là H2NCH2COOH, khi các nhóm chứa tác dụng với nhau hợp chất phân tử thấp được tách ra với sự tạo thành liên kết mới nối những phần còn lại của các chất tham gia phản ứng với nhau.

Câu hỏi:

Chất tham gia phản ứng trùng ngưng là?

A. C2H5OH.

B. H2NCH2COOH.

C. CH2=CH-COOH.

D. CH3COOC2H5.

Đáp án B.

Chất tham gia phản ứng trùng ngưng là H2NCH2COOH, khi các nhóm chứa tác dụng với nhau hợp chất phân tử thấp được tách ra với sự tạo thành liên kết mới nối những phần còn lại của các chất tham gia phản ứng với nhau.

Giải thích lý do chọn đáp án B:

– Chất là một phạm trù chiết học dùng để chỉ tính quy định khách quan vốn có của sự vật, hiện tượng là sự thống nhất hữu cơ giữa các thuộc tính, các yếu tố cấu thành sự vật, hiện tượng làm cho sự vật là nó mà không phải là cái khác.

– Phản ứng trùng ngưng là quá trình tổng hợp polymer dựa vào phản ứng của các monomer có chứa những nhóm chất, tạo thành những liên kết mới trong mạch polymer và đồng thời sinh ra hợp chất phụ như nước, HCI,…

– Phân loại các phản ứng trùng ngưng hiện nay, cụ thể:

+ Trùng ngưng đồng thể và dị thể:

Trùng ngưng đồng thể khi trùng ngưng chỉ có một loại monomer tham gia phản ứng. Trùng ngưng dị thể khi trùng ngưng có từ hai loại monomer trở lên.

+ Trùng ngưng hai chiều và trùng ngưng ba chiều:

Trùng ngưng hai chiều là một dạng polymer mạch thẳng hay là phân nhánh. Trùng ngưng ba chiều là khả năng tạo thành một dạng mạch không gian, khi một trong những monomer tham gia phản ứng có tới ba nhóm chức.

+ Trùng ngưng cân bằng và trùng ngưng không cân bằng:

Phản ứng này vốn là phản ứng tạo ra polymer đồng thời kèm theo các hợp chất thấp phân tử. Vì thế, thành phần cơ bản của hợp chất cao phân tử tạo ra sau phản ứng sẽ không trùng với các thành phần cơ bản của các chất ban đầu.

Nếu như hợp chất thấp phân tử được tạo ra khi trùng ngưng có khả năng tương tác với polymer tạo thành thì quá trình của phản ứng sẽ đạt tới cân bằng (trong các điều kiện của phản ứng này). Ngược lại, trong các điều kiện của nhóm phản ứng này mà các chất thấp phân tử tạo thành không thể tương tác với polymer thì phản ứng tương ứng sẽ không cân bằng.

Phản ứng này cũng có thể xảy ra giữa hai (hoặc nhiều hơn) hợp chất. Trong đó, mỗi hợp chất sẽ có ít nhất hai nhóm chức giống nhau có thể phản ứng với các nhóm chức của hợp chất trong hỗn hợp phản ứng. Bên cạnh đó, phản ứng này có được là bởi sự tương tác giữa các nhóm chức. Do vậy, để xảy ra trùng ngưng thì cần có các hợp chất với các nhóm chức khác loại có thể phản ứng với nhau.

– Các phương pháp tiến hành trùng ngưng trên thực tế hiện nay:

Hiện nay trên thực tế có những phương pháp tiến hành trùng ngưng điển hình, cụ thể:

+ Trùng ngưng giữa các pha.

+ Trùng ngưng trong thể nóng chảy.

+ Trùng ngưng nhũ tương.

+ Trùng ngưng giữa các pha.

Như vậy, Chất tham gia phản ứng trùng ngưng là? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời và giải thích chi tiết trong bài viết hôm nay. Chúng tôi mong rằng những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
3.8/5 - (10 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi