Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Chào hàng cạnh tranh rút gọn là gì?

Chào hàng cạnh tranh rút gọn là gì?

Hợp đồng cam kết giữa bên mời thầu và nhà thầu phải đồng nhất với quyết định phê duyệt kết quả chào hàng cạnh tranh, biên bản thỏa thuận hợp đồng cũng như các quy định khác của pháp luật.

Chào hàng cạnh tranh rút gọn  là hình thức được các doanh nghiệp ưa chuộng trong quy trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, các quy định về hình thức chào hàng cạnh tranh này không phải ai cũng nắm bắt một cách đầy đủ.

Chính vì lý do này, Luật Hoàng Phi xin trình bày với quý khách hàng bài viết Chào hàng cạnh tranh rút gọn theo quy định mới nhất.

Chào hành cạnh tranh rút gọn là gì?

Chào hàng cạnh tranh rút gọn là một cách thức mà bên mời thầu sử dụng để lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư mà thường được áp dụng phổ biên nhất đối với gói thầu sắm hàng hóa.

Phân biệt chào hàng cạnh tranh rút gọn và chào hàng cạnh tranh thông thường?

STT Tiêu chí phân biệt Chào hàng cạnh tranh rút gọn Chào hàng cạnh tranh thông thường
1 Phạm vi áp dụng Áp dụng với gói thầu: Với giá trị hạn mức tối đa 500 triệu đồng gói thầu dịch vụ phi tư vấn, thông dụng, đơn giản; với hạn mức giá trị tối đa 01 tỷ đồng cho gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẳn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng; xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt; hạn mức tối đa 200 triệu đồng với gói thầu mua sắm thường xuyên Áp dụng với các gói thầu: gói thầu dịch vụ phi tư vấn, thông dụng, đơn giản; mua sắm hàng hóa thông dụng, sẳn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng; xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt có giá trị hạn mức tối đa là 05 tỷ đồng.
2 Thời gian thực hiện quy trình lựa chọn nhà thầu – Thời gian chuẩn bị và nộp yêu cầu báo giá ít nhất 03 ngày làm việt kể từ ngày phát hành bản yêu cầu báo giá.

– Không có quy định về sửa đổi bản báo giá nên không quy định thời gian báo trước của bên mời thầu.

– Thời gian đánh giá các báo giá tối đa là 10 ngày, kể từ ngày hết hạn nộp báo giá đến khi bên mời thầu có tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu kèm theo báo cáo đánh giá các báo giá;

– Thời gian thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 04 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ trình thẩm định;

– Thời gian phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của bên mời thầu và báo cáo thẩm định của đơn vị thẩm định.

Vậy thời gian thực hiện quy trình này ngằn hơn so với loại chào hàng thông thường

-Thời gian chuẩn bị hồ sơ đề xuất tối thiểu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày đầu tiên phát hành hồ sơ yêu cầu;

– có quy định về thời gian báo trước sửa đổi hồ sơ dự thầu.

– Thời gian đánh giá hồ sơ đề xuất tối đa là 20 ngày, kể từ ngày mở thầu đến khi bên mời thầu có tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu kèm theo báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất;

– Thời gian thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ trình thẩm định;

-Thời gian phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của bên mời thầu và báo cáo thẩm định của đơn vị thẩm định;

Hình thức này mất nhiều thời gian hơn đặc biệt là trong quá trình còn có thời gian bên mời thầu yêu cầu nhà thầu sửa đổi hồ sơ.

3 Quy trình lựa chọn nhà thầu – Bước đầu tiên cần phải có bản yêu cầu báo giá. Bản yêu cầu báo giá phải được đăng lên phương tiện đại chúng, và phải gửi đến ít nhất 03 nhà thầu.

– Bước đánh giá bên mời thầu sẽ thực hiện so sánh báo giá do các nhà thầu gửi đến.

– Bước đầu tiên là lập hồ sơ yêu cầu. Hồ sơ yêu cầu không quy định về việc đăng thông báo,mà chỉ phải phát hành cho các nhà thầu có nhu cầu tham gia.

– Bên mời thầu đánh giá hồ sơ đề xuất do các nhà thầu nộp theo yêu cầu của hồ sơ yêu cầu.

Quy trình chào hàng cạnh tranh rút gọn

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 quy trình chào hàng cạnh tranh rút gọn theo quy định mới nhất gồm các bước như sau:

Bước 1: Bên mời thầu tiến hành lập và gửi bản yêu cầu báo giá cho nhà thầu

– Bản yêu cầu báo giá cho nhà thầu gồm các nội dung được quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 59 Nghị định 63/2014/NĐ-CP được lập ít nhất 03 ngày làm việc, tính từ ngày phát hành bản yêu cầu báo giá đầu tiên.

– Bản yêu cầu báo giá đủ điều kiện phải được đăng tải lên phương tiện thông tin đại chúng, phát hành rộng rãi hoặc gửi trực tiếp cho ít nhất 03 nhà thầu có tiềm lực thực hiện.

Bước 2: Nộp báo giá cho bên mời thầu theo bản yêu cầu báo giá.

– Nhà thầu tiến hành lập và gửi 01 bản báo giá cho bên mời thầu theo hình thức gửi trực tiếp, qua bưu điện hoặc email.

– Các thông tin báo giá phải được bên mời thầu tuyệt đối bảo mật và tiến thành lập văn bản tiếp nhận kể từ khi hết hạn nộp báo giá.

Bước 3: So sánh các báo giá của các nhà thầu và tiến hành thương lượng hợp đồng

– Đánh giá bảo giá theo các yêu cầu được nêu trong bản báo giá và có giá chào sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất và không vượt giá gói thầu sẽ được đề nghị lựa chọn;

Bước 4:  Trình, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu

Quá trình này được thực hiện theo trình tự thủ tục quy định tại Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

Bước 5: Tiến hành ký kêt hợp đồng

Hợp đồng cam kết giữa bên mời thầu và nhà thầu phải đồng nhất với quyết định phê duyệt kết quả chào hàng cạnh tranh, biên bản thỏa thuận hợp đồng cũng như các quy định khác của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Hoàng Phi về Chào hàng cạnh tranh rút gọn theo quy định mới nhất Mọi thông tin thắc mắc hay cần giải đáp chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline 1900 6557 để được hỗ trợ.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Áp dụng tập quán trong dân sự

Khi giải quyết các tranh chấp về sở hữu chung của cộng đồng theo Điều 211 BLDS năm 2015 (tài sản thuộc sở hữu của

Áp dụng Bộ luật dân sự

Với tính chất là đạo luật quan trọng, phong phú và đa dạng, BLDS năm 2015 có tới 689 điều luật (vẫn là những bộ

Các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự

Tùy thuộc tính chất đặc thù của mỗi loại quan hệ dân sự, mỗi chế định trong bộ luật lại quy định nguyên tắc

Xúc tiến thương mại

Các hoạt động xúc tiến thương mại được pháp luật quy định bao gồm hoạt động khuyến mại, quảng cáo thương

Thương lượng là gì?

Khi tiến hành hoạt đồng hợp tác trong kinh doanh thì sẽ luôn xảy ra sự xung đột, tranh chấp của nhiều chủ thể, các

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557