Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Chánh văn phòng là gì?

Chánh văn phòng là gì?

Chánh văn phòng là một chức danh quản lý, có quyền hạn lớn trong văn phòng cục, là một chức danh quản lý, chính vì vậy  người giữ chức danh này có những đặc điểm, yêu cầu được quy định cụ thể trong Luật

Qua bài viết này Tồng đài 1900 6557 sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất tới Quí vị.

Chánh văn phòng là gì?

Chánh văn phòng là người đứng đầu của Văn phòng Cục, là người có trách nhiệm chỉ đạo, điều hành Văn phòng Cục thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo quy định.Chịu trách nhiệm trước Cục trưởng Cục thi hành án dân sự và trước pháp luật đối với các hoạt động của Văn phòng.

Về cơ chế tuyển dụng của chánh văn phòng, đối với cơ quan nhà nước thì chánh văn phòng được bổ nhiệm và miễn nhiệm theo quy định của pháp luật. Đây là một chức danh quản lý  của bộ máy nhà nước.

Chánh văn phòng khi làm việc trên thực tế thì có thể uỷ quyền cho các thành viên giúp việc như phó chánh văn phòng, thư ký…làm  thay nhiệm vụ của mình  Nhưng Chánh văn phòng sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp kể cả những nhiệm vụ mà đã uỷ quyền cho người khác làm thay.

Tiêu chuẩn chánh văn phòng?

Chánh văn phòng là một chức vụ quản lý trong bộ máy nhà nước,  được tuyển dụng theo cơ chế bổ nhiệm, miễn nhiệm. Chính vì vậy pháp luật quy định về tiêu chuẩn của Chánh văn phòng như sau:

Thứ nhất: Có trình độ cử nhân Luật trở lên

Theo tiêu chí này thì ít nhất người giữ chức Chánh  văn phòng phải có trình độ Cử nhân Luật , thạc sỹ Luật,tiến sỹ Luật…. Những chức danh này sẽ được đào tạo ở cấp bậc Đại học, Học Viện.

Thứ hai: Đang ở ngạch Chuyên viên hoặc tương đương  trở lên

Khi được bổ nhiệm là Chánh văn phòng thì người đó phải đang có một chức vụ và một vị trí nhất định trong bộ máy nhà nước. Pháp luật quy định phải đang ở ngạch  Chuyên viên hoặc tương đương trở lên.

Không phải ai cũng sẽ được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh văn phòng, mà phải lọc những người có khả năng, có kinh nghiệm làm việc để  khi thực hiện tốt chức năng của đơn vị mình quản lý  và chính người đang giữ chức vụ

Thứ ba: Có trình độ trung cấp lý luận chính trị hoặc tương đương trở lên

Người giữ chức vụ Chánh văn phòng ngoài những tiêu chí đảm bảo  về khả năng lãnh đạo, làm việc ra cần phải có yếu tố về lý tưởng chính trị. Một cá nhân được giữ chức vụ lãnh đạo trong bộ máy nhà nước cần phải có lý tưởng chính trị vững vàng , tránh được những dụ dỗ bên ngoài đặc biệt là các thế lực thù địch chính quyền.

Thứ tư: Có chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 2 khung năng lực ngoại ngữ ở Việt Nam theo quy định hiện hành của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Lưu ý: Đối với những công chức đang làm việc ở  vùng dân tộc thiểu số, có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số do cơ sở đào tạo cấp theo thẩm quyền hoặc công chức là người dân tộc thiểu số  đang làm việc ở vùng dân tộc thiểu số thì không bắt buộc phải có tiêu chuẩn ngoại ngữ nên trên.

Đất nước ngày càng phát triển theo hướng giao lưu, xu nhập với các nước trên thế giới. Chính vì vậy bộ máy chính quyền cũng cần phải có những khả năng để có thể đáp ứng kịp thời yêu cầu làm việc trong tình hình phát triển hiện tại ngày nay

Yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ làm một trong những điều để chắc chắn rằng cán bộ có thể lãnh đạo và làm việc đáp ứng được yêu cầu trong tình hình phát triển ngày nay.

Nhưng pháp luật cũng đã xem xét những trường hợp đặc biệt, đó là những cán bộ làm việc tại các địa phương khó khăn vùng dân tộc thiểu sổ. Khi đấy thì trình độ, cũng như mức độ có  tiếp xúc đối với những quan hệ nước ngoài cũng hiếm. Và điều kiện để phát triển bản thân, học tập tiếng nước ngoài cũng rất khó khăn.

Tiếp theo ở những địa phương như vậy thì tại một số nơi hầu hết người dân đều nói tiếng Dân tộc, chính vì vậy cũng cần đảm bảo được rằng cán bộ làm việc tại địa phương đó có thể giao tiếp được với người dân và chính đồng nghiệp.

Thứ  năm: Có chính chỉ tin học với trình độ đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theoo quy định hiện hành của Bộ thông tin và truyền thông.

Lương của chánh văn phòng?

Lương của Chánh văn phòng được quy định cụ thể trong bảng lương và thang lương Cán bộ, công chức, viên chức. Trong bài viết này Tổng đài 1900 6557 sẽ  lấy lương trực tiếp của Chánh văn phòng trung ương để phân tích làm rõ

Theo quyết định 128/QĐ – TW về chế độ tiền lương cán bộ, công chức. Hệ số lương của chánh văn phòng trung ương được chia ra làm hai bậc là 9.7 và 10,3

Dựa vào mức lương cơ sở hiện nay từ 1/7/2019 là 1.490.000đ

Như vậy ta đã có được mức lương của Chánh văn phòng trung ương.

Chức năng, nhiệm vụ của chánh văn phòng

Chức năng, nhiệm vụ của chánh văn phòng được quy định cụ thể như sau:

– Tổ chức quản lý, chỉ đạo, điều hành công việc của Văn phòng

– Phân công công việc đối với các Phó chánh văn phòng, công chức, người lao động thuộc Văn phòng; hướng dẫn kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ được giao đối với công chức, người lao động thuộc quyền quản lý

– Tổ chức phối hợp thực hiện công tác với các phòng chuyên môn hoặc tương được thuộc Cục, các Chi cục Thi hành án dân sự trên địa bàn

– Tham mưu giúp Cục trưởng phối hợp công tác với các cơ quan, ban, ngành hữu quan; đôn đốc, chỉ đạo tổng hợp việc thực hiện chương trình, kế hoạch công tác, nội quy, quy chế của Cục;

– Kiểm soát việc chấp hành và tuân thủ các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công chức, người lao động thuộc Văn phòng trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị;

–  Giúp Cục trưởng quản lý việc chấp hành thời gian làm việc và nội quy, quy chế của cơ quan;

– Thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của Thủ trưởng đơn vị.

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Chánh văn phòng là gì?  Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557