Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? CDC là viết tắt của từ gì?

CDC là viết tắt của từ gì?

CDC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Centers for Disease Control and Prevention, tiếng Việt là Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, là một cơ quan y tế thuộc Bộ Y tế của các quốc gia.

Hàng ngày đọc tin tức trên báo đài, mạng xã hội chúng ta thường bắt gặp các cụm từ như: “CDC thành phố Hà Nội thông báo tìm người đến các địa điểm, đại diện CDC Hồ Chí Minh cho biết, v.v.”. Vậy CDC là viết tắt của từ gì? Có chức năng, nhiệm vụ ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải dáp.

CDC là viết tắt của từ gì?

CDC là viết tắt của từ gì? CDC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Centers for Disease Control and Prevention, tiếng Việt là Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, là một cơ quan y tế thuộc Bộ Y tế của các quốc gia.

Tại Việt Nam, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) còn được gọi là Cục Y tế dự phòng Việt Nam (Vienam General Department of Preventive Medicine hay VNCDC). VNCDC có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Y tế quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về lĩnh vực y tế dự phòng trong phạm vi cả nước. 

Đến đây, bạn đọc đã biết CDC là viết tắt của từ gì? Tiếp tục nội dung bài viết, kính mời Qúy độc giả cùng tìm hiểu về chức năng, nghiệm vụ và quyền hạn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Chức năng, nhiệm vụ của trung tâm CDC

Như đã đề cập ở trên, CDC là cơ quan y tế thuộc Bộ y tế của các quốc gia. Tùy theo cơ chế tổ chức của từng nước, CDC tại mỗi quốc gia sẽ có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn khác nhau.

1/ Chức năng của CDC tại Việt Nam

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Việt Nam hay còn gọi là Cục Y tế dự phòng Việt Nam có các chức năng sau đây:

– Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm.

– Kiểm dịch y tế biên giới.

– Sử dụng vắc xin, tiêm chủng.

– Xét nghiệm thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm.

– Dinh dưỡng cộng đồng.

– Chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao sức khỏe cho người dân tại cộng đồng.

– Phát triển, nâng cao năng lực của hệ thống y tế dự phòng.

– Quản lý nhà nước các dịch vụ công thuộc lĩnh vực y tế dự phòng.

Cục Y tế dự phòng (CDC) có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng và có trụ sở chính tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

2/ Nhiệm vụ của Trung tâm CDC Việt Nam

Theo đó, Cục Y tế dự phòng Việt Nam (VNCDC) có các nhiệm vụ sau đây:

– Chủ trì xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án, hoạt động về lĩnh vực y tế dự phòng được phân công, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và chỉ đạo, tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện sau khi được phê duyệt.

– Chủ trì, phối hợp xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định, quy chế và hướng dẫn chuyên môn, các tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và chế độ, chính sách về lĩnh vực y tế dự phòng được phân công, trình cấp có thẩm quyền ban hành và chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

– Các công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm, bao gồm: Xây dựng, đề xuất ban hành hoặc điều chỉnh, bổ sung danh mục bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc giám sát, phát hiện sớm bệnh và các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện các nội dung biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện các biện pháp chống dịch, tham mưu cho Bộ Y tế; chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung kiểm dịch y tế biên giới; quản lý dữ liệu và làm đầu mối cung cấp thông tin dịch bệnh truyền nhiễm; đôn đốc và giám sát việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, tổng hợp, báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình dịch bệnh trên cả nước. 

– Xây dựng, đề xuất, ban hành, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức, kiểm tra, đôn đốc, giám sát, quản lý dữ liệu các công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm, các bệnh mãn tính khác.

– Xây dựng, đề xuất, ban hành, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức, kiểm tra, đôn đốc, giám sát, quản lý dữ liệu các công tác sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế, tiêm chủng.

– Xây dựng, đề xuất, ban hành, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức, kiểm tra, đôn đốc, giám sát, quản lý dữ liệu các công tác xét nghiệm thuộc lĩnh vực y tế dự phòng và an toàn sinh học trong xét nghiệm.

– Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện, giám sát, kiểm tra đánh giá, quản lý dữ liệu về dinh dưỡng cộng đồng.

– Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện, giám sát, kiểm tra đánh giá, quản lý dữ liệu về chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe cộng đồng và một số nội dung y tế công cộng.

– Hướng dẫn tổ chức thực hiện, xây dựng và phát triển hệ thống y tế dự phòng; nâng cao bồi dưỡng, kiểm tra đánh giá chuyên môn nghiệp vụ y tế dự phòng. 

– Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế Quốc tế tại Việt Nam.

– Quản lý chỉ đạo Hệ thống Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh và sự kiện y tế công cộng quốc gia (EOC).

– Chủ trì, phối hợp xây dựng danh mục thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế… và dự toán kinh phí phòng, chống dịch, bệnh trình cấp có thẩm quyền ban hành. Quản lý việc mua sắm, cấp phát thuốc, hóa chát, trang thiết bị vật tư y tế đáp ứng công tác phòng, chống dịch, bệnh.

– Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông nâng cao sức khỏe, truyền thông về yếu tố nguy cơ thuộc lĩnh vực y tế dự phòng.

– Chủ trì, phối hợp với các Vụ, Cục, Tổng Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan trong chỉ đạo các hoạt động chuyên môn thuộc hệ thống y tế dự phòng. 

– Tổ chức thực hiện thanh tra chuyên ngành về y tế dự phòng.

– Thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế dự phòng.

– Quản lý công chức, viên chức, tài sản, kinh phí được giao theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác do Bộ trưởng Bộ Y tế phân công.

Địa chỉ, thông tin liên hệ của CDC một số tỉnh, thành lớn trên cả nước

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người dân cần nắm được website, thông tin liên hệ của trung tâm CDC nơi mà mình sinh sống để cập nhật tình hình dịch bệnh, đặt lịch tiêm chủng hoặc thực hiện các xét nghiệm Covid-19.

1/ Cục Y tế dự phòng Việt Nam (VNCDC)

Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0243 843 0040

Fax: 024.37367379

Email: vanphongcucdp@gmail.com

Website: http://vncdc.gov.vn

2/ CDC Hà Nội (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội)

Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0243 834 3537

Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

Website: http://hanoicdc.gov.vn/

3/ CDC Hồ Chí Minh (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh)

Địa chỉ: 125/61 Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0283 923 4629

Website: https://hcdc.vn/

4/ CDC Đà Nẵng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng)

Địa chỉ: 315 Phan Châu Trinh, Phường Bình Hiên, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 382 1469

Fax: 0236 389 7218

Website: https://ksbtdanang.vn/

Trên đây là nội dung bài viết CDC là viết tắt của từ gì? mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin trên thật sự hữu ích đối với Qúy độc giả.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lời chúc Giáng sinh cho khách hàng, sếp, đồng nghiệp hay nhất

Gửi đến bạn và gia đình những lời chúc Giáng Sinh và năm mới ấm áp nhất. Nguyện xin Chúa sẽ ban phúc lành đến bạn và người thân trong mùa Giáng Sinh năm...

Tổng hợp những bài thơ noel hay nhất

Quý độc giả có thể tham khảo thêm những bài thơ để tham gia giao lưu trong các chương trình hay viết status. Dưới đây là tổng hợp những bài thơ noel hay nhất...

Mẫu kịch bản tổ chức chương trình Noel hay nhất

Để các chương trình này diễn ra thành công tốt đẹp, người tổ chức phải lưu ý đến việc lập kịch bản chương trình. Chúng tôi sẽ gợi ý Mẫu kịch bản tổ chức chương trình Noel hay nhất để Quý độc giả tham khảo trong bài viết này....

Lời chúc Giáng Sinh dành cho bạn bè ý nghĩa

Tháng năm trở nên ý nghĩa và ngập tràn niềm vui khi có một người bạn như bạn ở cạnh tôi, niềm vui dịp Giáng sinh đang dần lấp đầy trái tim của bạn, chúc bạn một mùa tràn đầy hạnh phúc và vui...

Stt giáng sinh hay, bá đạo, hài hước

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý độc giả có cho mình những Stt giáng sinh hay, bá đạo, hài hước trong dịp giáng sinh sắp...

Mẫu thư mời tham dự tiệc Giáng sinh đẹp nhất 2022

Noel không phải là lễ hội truyền thống của Việt Nam, mà chỉ có ở những cộng đồng nhỏ những người theo đạo, tuy nhiên thời gian gần đây, Giáng sinh được xem như một lễ hội rất phổ biến, đặc biệt là giới...

Lời chúc giáng sinh tiếng Anh hay nhất

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những gợi ý về Lời chúc giáng sinh tiếng Anh hay nhất mà Quý vị có thể tham khảo, sử dụng vào dịp...

Lời chúc giáng sinh cho khách hàng hay nhất

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Lời chúc giáng sinh cho khách hàng hay nhất. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Noel (giáng sinh) có được nghỉ học không?

Ở nước ta ngày lễ Noel không thuộc ngày lễ được nghỉ nguyên lương theo quy định của Luật Lao động và chưa có ngày nghỉ cho dịp dễ Noel vì vậy, vào dịp này, học sinh, sinh viên vẫn đi học bình...

Tổng hợp Những câu đố Giáng sinh hay nhất

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra...

Xem thêm