Luật Hoàng Phi Tin Tức Nội Bộ Công Ty Cần Đăng Ký Bản Quyền Làm Như Thế Nào ?

Cần Đăng Ký Bản Quyền Làm Như Thế Nào ?

Trong thời kì hiện đại, chúng ta tạo ra rất nhiều sản phẩm mỗi ngày. Để xác lập quyền sở hữu của mình đối với sản phẩm, các chủ sở hữu cần đăng ký bản quyền.

Trong suốt quá trình hình thành của thế giới, con người là thực thể duy nhất có thể sáng tạo, phát minh ra những sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của mình.

Sự bùng nổ của ngành công nghiệp giải trí cũng tạo ra những ngành nghề mang tính chất sáng tạo, phát minh ra các sản phẩm phục vụ chọn nhu cầu giải trí hiện nay. Không những thế, sự phát triển ngày càng cao của con người đòi hỏi các sáng chế mới, nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu tinh thần ngày càng cao. Để bảo vệ các sáng tác mà tác giả dày công gây dựng, chủ sở hữu cần đăng ký bản quyền cho sản phẩm của mình tạo ra. Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp cho Quý độc giả những vấn đề nhất định khi tiến hành đăng ký bản quyền.

Đối tượng của sở hữu trí tuệ

Nhìn chung, trên thế giới các quốc gia sẽ phân chia quyền sở hữu trí tuệ thành hai bộ phận là: quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp. Tuy nhiên theo pháp luật Việt Nam quy  định quyền sở hữu trí tuệ gồm ba bộ phận: quyền tác giả, quyền liên quan; quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với cây trồng. Cũng có thể hiểu đơn giản lí do Việt Nam quy định thêm bộ phận sở hữu trí tuệ đối với cây trồng mang tư tưởng lập pháp tiên tiến hoặc cũng có thể đất nước chúng ta là đất nước phát triển từ nông nghiệp, coi trong các giống cây trồng từ đó tạo sự khuyến khích phát triển giống cây trồng tốt hơn.

Theo Điều 3 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung 2009) thì ba bộ phận của sở hữu trí tuệ sẽ được phân loại như sau:

  • Đối tượng quyền tác giả gồm có: tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học. Các quyền liên quan đến quyền tác giả gồm: cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.
  • Đối tượng sở hữu công nghiệp bao gồm: sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lí.
  • Đối tượng quyền đối với cây trồng là vật liệu nhân giống và vật liệu thu hoạch mà chủ sở hữu sáng chế.

Theo đó, luật sở hữu trí tuệ điều chỉnh ba bộ phận chính, tuy nhiên khi nhắc đến đăng ký bản quyền thì đây là thủ tục để đăng ký cho đối tượng quyền tác giả và quyền liên quan đến tác giả. Theo đó, khi cần đăng ký bản quyền, chủ sở hữu và các bên liên quan cần tuân thủ theo pháp luật quy định về trình tự, thủ tục tại Luật sở hữu trí tuệ hiện hành.

đăng ký bản quyền sản phẩm

                        đăng ký bản quyền sản phẩm

Tại sao cần đăng ký bản quyền?

Thật ra, đăng ký bản quyền không phải là thủ tục bắt buộc đối với các chủ thể sáng chế, phát minh ra sản phẩm. Tuy nhiên, khi đăng ký bản quyền thì sẽ mang lại một số lợi ích nhất định cho chủ sở hữu như sau:

  • Đăng ký bản quyền là việc cơ quan có thẩm quyền xác lập quyền sở hữu đối với trí tuệ trong sản phẩm mà chủ thể sáng chế, phát minh ra. Từ đó, chủ sở hữu có thể khai thác tốt các quyền nhân thân của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả
  • Thứ hai, đăng ký bản quyền không chỉ đơn thuần là sự bảo hộ từ trong nước mà còn được pháp luật bảo hộ trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là quốc gia thành viên.
  • Đăng ký bản quyền giúp tác giả, chủ sở hữu có thể mang lại lợi ích kinh tế nhất định, giá trị chuyển giao tài sản trí tuệ phụ thuộc một phần vào yếu tố kinh tế thị trường. Khi có sự bảo hộ của pháp luật về bản quyền thì tác giả, chủ sở hữu có thể tự do giao dịch mang lại lợi ích kinh tế cho mình.

Cần đăng ký bản quyền tại Luật Hoàng Phi

Với đội ngũ luật sư với chuyên môn sâu rộng bằng nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực, Luật Hoàng Phi luôn dẫn đầu là đơn vị cung ứng dịch vụ pháp lí hàng đầu cả nước. Trong giai đoạn hiện nay, cuộc sống không ngừng phát triển con người ngày càng phát minh, sáng chế ra nhiều sản phẩm vì thế nhu cầu đăng ký bản quyền ngày càng tăng cao.

Luật Hoàng Phi tự hào với kinh nghiệm sáu năm thành lập văn phòng cung ứng dịch vụ pháp lí chuyên ngành sở hữu trí tuệ. Hàng nghìn khách hàng luôn hài lòng về chất lượng dịch vụ mà chúng tôi mang lại đạt tỉ lệ lên tới 99%, trong năm tới chúng tôi hướng tới đưa con số này lên tuyệt đối nhất có thể. Lĩnh vực pháp lí nói chung và sở hữu trí tuệ nói riêng là cả một hệ thống phức tạp và khó khăn cho các chủ thể tham gia Luật sở hữu trí tuệ, vì vậy Luật Hoàng Phi luôn là đơn vị có thể giải đáp mọi khó khăn cũng như vướng mắc của khách hàng. Quý khách hàng  cần đăng ký bản quyền hay mắc mắc về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Luật Hoàng Phi xin tiếp nhận qua các phương thức sau:

–        Số điện thoại: 024.62852839 (Hà Nội) – 028.73090.686 (TP. Hồ Chí Minh);

–        Hotline: 0961.589.688 – 0981.378.999;

–        Email: lienhe@luathoangphi.vn.

Tham khảo thêm về dịch vụ khác :

Đánh giá bài viết:

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT