Luật Hoàng Phi Là gì? Cam kết là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2499 Lượt xem

Cam kết là gì?

Bản cam kết là loại văn bản có giá trị pháp lý giữa các bên ký cam kết, trong trường hợp nếu bên nào không làm đúng nội dung trong cam kết thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cam kết hay cam đoan là một trong những từ ngữ được sử dụng nhiều trong thực tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được nghĩa của từ này cũng như vấn đề cam kết theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Cam kết là gì?

Cam kết là gì?

Cam kết hay cam đoan là chịu theo những điều kiện giao ước, cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ

– Bản cam kết là loại văn bản có giá trị pháp lý giữa các bên ký cam kết, trong trường hợp nếu bên nào không làm đúng nội dung trong cam kết thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

– Cam kết có giá trị hiệu lực pháp lý khi có chữ ký của hai bên cam kết đã được công chứng hay chứng thực trước cơ quan pháp luật.

Cam kết trong hợp đồng thương mại

– Hợp đồng thương mại các chủ thể cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ được nêu trong hợp đồng. Theo đó, bên có vi phạm hợp đồng phải chịu trách nhiệm do hành vi vi phạm của mình gây ra. Trong quá trình thực hiện hợp đồng thương mại các bên vi phạm một hay nhiều nghĩa vụ đã cam kết nêu trong hợp đồng thì bên vi phạm phải chịu hậu quả do chính hành vi của họ gây ra, hậu quả đó có thể được quy định trong hợp đồng hoặc do pháp luật quy định.

– Căn cứ theo quy định tại khoản 12 – Điều 3 – Luật Thương mại năm 2005, cụ thể:

Vi phạm hợp đồng là một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của luật này.

– Bên cạnh đó, quy định tại khoản 1 – Điều 351 – Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung nghĩa vụ.

Do đó, cam kết trong các hợp đồng thương mại có thể hiểu là những nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng. Các bên không thực hiện như đã cam kết trong hợp đồng thương mại sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật cụ thể:

– Căn cứ quy định tại Điều 292 – Luật Thương mại năm 2005, cụ thể:

+ Buộc thực hiện đúng hợp đồng:

Sau khi hợp đồng được ký kết và có hiệu lực đối với các bên theo quy định của pháp luật. Sau đó là quá trình thực hiện hợp đồng đây là quá trình kéo dài, phức tạp đối với các bên.

+ Phạt vi phạm:

Phạt vi phạm hợp đồng kinh doanh, thương mại là hình thức chế tài áp dụng đối với bên vi phạm hợp đồng. Theo đó, bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt theo quy định trong hợp đồng. Chế tài phạt vi phạm hợp đồng có mục đích chủ yếu là trừng phạt, tác động vào ý thức của các chủ thể hợp đồng nhằm giáo dục ý thức tôn trọng hợp đồng và phòng ngừa vi phạm hợp đồng.

Thỏa thuận phạt hợp đồng được quy định tại Điều 418 – Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

“ 1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

2. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.”

+ Buộc bồi thường thiệt hại.

+ Tạm ngừng thực hiện hợp đồng.

+ Đình chỉ thực hiện hợp đồng.

+ Hủy bỏ hợp đồng.

+ Các biện pháp khác do các bên thỏa thuận không trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và tập quán thương mại quốc tế.

Mẫu bản cam kết

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc mẫu bản cam kết được sử dụng trong thi công, cụ thể:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BẢN CAM KẾT

ĐẢM BẢO AN TOÀN THI CÔNG

Kính gửi: Ủy ban nhân dân ……………………………..

 

Tên tôi là: ………………………………………………………………………………………………….

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân số: ………………………………………………..

Cấp ngày: …………………………………………… Cấp tại: ………………………………………..

Địa chỉ đăng ký HKTT tại: …………………………………………………………………………..

Là chủ đang sử dụng công trình: …………………………………………………………………..

Tôi đã có đơn gửi Ủy ban nhân dân …………. quận ………. xin phép xây dựng số: …

Với nội dung: ……………………………………………………………………………………………..

– Diện tích xây dựng: Số tầng: ………………………………………………………………………

– Chiều cao:

+ Tầng 1: ……………………………………………………………………………………………………

+ Tầng 2: ……………………………………………………………………………………………………

+ Tầng 3: ……………………………………………………………………………………………………

– Kết cấu công trình: ……………………………………………………………………………………

Nếu được phép xây dựng cải tạp công trình nhà trên, gia đình tôi xin cam kết:

1. Thực hiện đúng nội dung giấy phép: Không trổ cửa sổ, cửa đi, cửa tháng sang các hộ liền kề gây bất tiện.

2. Có biện pháp che chắn, chống đỡ trong thi công đảm bảo các điều kiện an toàn lao động và công tác vệ sinh môi trường cho các bộ xung quanh.

3. Hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự ổn định, an toàn công trình được phép xây dựng trong quá trình thi công và suốt thời gian bảo hành.

4. Nếu gây nứt, lún, làm hư hại tới các công trình liền kề và xung quanh, tôi xin chịu trách nhiệm khắc phục và đền bù theo đúng quy định.

Quá trình thi công nếu có điều gì không đúng với nội dung cam kết trên, tôi xin chịu trách nhiệm hoàn toàn theo quy định của pháp luật hiện hành.

               UBND ………..                                                   Chủ công trình

     (Ký tên và đóng dấu)                                              (Ký và ghi rõ họ tên)

 

 

Như vậy, Cam kết là gì? đã được chúng tôi trả lời chi tiết ngay mục đầu tiên của bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến cam kết, bản cam kết. Chúng tôi mong rằng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi