Trang chủ Thông tin hữu ích Bài thu hoạch/Giáo án/Bài giảng Cách viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Bài thu hoạch/Giáo án/Bài giảng |
  • 9533 Lượt xem

Cách viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021

Trước khi hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021, chúng ta cần phải hiểu và nắm rõ về các quy định liên quan đến cuộc thi này.

Viết thư quốc tế UPU là cuộc thi rất phổ biến đối với học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi, cuộc thi này được tổ chức theo thông lệ hàng năm và mỗi năm sẽ có một chủ đề khác nhau.

Đề bài của cuộc thi lần này liên quan đến đại dịch Covid – 19 một đại dịch gây ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới. Nội dung bài thi UPU không được là những bài viết đã đăng báo, in sách mà sẽ là những cảm nhận, những chia sẻ của chính người viết. Chính vì thế, mỗi người sẽ có một cách nhìn khác nhau về đề thi và có một hướng viết riêng. Tuy nhiên, vẫn phải theo hình thức một bức thư. Và ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021.

Viết thư UPU là gì?

Viết thư UPU là cuộc thi viết mang tính quốc tế chuyên dành cho đối tượng là giới trẻ trên toàn thế giới, là cuộc thi nhằm sáng tác nên những tác phẩm văn học dưới hình thức những lá thư do Liên minh bưu chính quốc tế phối hợp với Tổ chức giáo dục khoa học và văn hóa Liên hợp quốc cùng các tổ chức chuyên môn khác tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 1971.

Cuộc thi viết thư UPU là một cuộc thi dành cho thiếu niên dưới 15 tuổi đã có từ lâu đời với quy mô rộng khắp trên thế giới. Cuộc thi viết thư viết thư UPU được đánh giá là cuộc thi có uy tín, được tổ chức một cách chuyên nghiệp, khắc nghiệt và chặt chẽ thể hiện qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong cách viết và cách trình bày.

Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021

Trước khi hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021, chúng ta cần phải hiểu và nắm rõ về các quy định liên quan đến cuộc thi này.

Bắt đầu từ năm 1971, hiện nay cuộc thi viết thư UPU đã bước sang năm thứ 50. Mỗi năm, cuộc thi đưa ra một đề tài, và năm 2021, đề tài của cuộc thi viết thư quốc tế UPU là:”Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ về trải nghiệm của mình về đại dịch Covid – 19 (Write a letter to a family member about your experience of the COVID – 19 pandemic)”. Cuộc thi này dành cho trẻ em nhằm những mục đích và ý nghĩa như sau:

– Góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em.

– Tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ.

– Giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Thể lệ Cuộc thi viết thư UPU như sau:

– Đối tượng: Học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi

– Quy định về bài thi:

+ Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi, dài không quá 800 từ.

+ Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt.

+ Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (viết tay)

+ Ở góc trên cùng bên trái, phải ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị xã/ quận), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình.

+ Trong nội dung bài dự thi, tác giả không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình.

+ Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.

 Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi từng bức thư qua đường Bưu điện.

Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021).

Bên cạnh đó, cuộc thi viết thư UPU còn đặt ra một số yêu cầu khác, bao gồm:

– Không thành lập Ban Tổ chức và chấm chọn bài tại địa phương;

– Không bắt buộc 100% học sinh của trường tham gia;

– Bản quyền các bài thi thuộc về Ban Tổ chức;

– Số hiệu: 11611 là mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong.

Và ở nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021.

Cách viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021

Để có thể viết được bức thư tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 này thì điều đầu tiên phải nắm được chính là thông điệp từ chủ đề của cuộc thi. Không đơn giản chỉ là một bức thư đơn thuần, bài dự thi viết thư UPU đòi hỏi phải có tính chất văn học, nội dung sáng tạo và tạo nên cảm xúc và có tính thuyết phục với người đọc.

Tính chất của cuộc thi viết thư UPU là bài văn được viết dưới dạng một bức thư và sẽ có 03 phần là: Phần đầu bức thư, phần nội dung và phần cuối bức thư.

– Phần đầu bức thư:

 + Địa điểm và thời gian viết thư: viết ở góc phía bên phải trang giấy.Ví dụ:

Bắc Ninh, ngày 15 tháng 1 năm 2021

Hồ Chí Minh, ngày 1 tháng 1 năm 2021

Hà Nội, ngày 28 tháng 1 năm 2021

+ Lời chào đầu tiên dành cho người nhận thư (người thân trong gia đình em). Ví dụ:

Ông kính mến của con!

Bố thân mến!

Mẹ yêu quý của con!

– Phần nội dung bức thư:

+ Dẫn dắt để nêu ra mục đích, hoàn cảnh, lý do viết bức thư này. Ví dụ như: muốn chia sẻ những thông tin nào do, đã lâu chưa gặp gỡ, muốn gửi gắm thông điệp…

+ Nội dung chính của bức thư: chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid – 19:

Nên nêu ra những thông tin cơ bản về đại dịch Covid – 19 như nguồn gốc, mức độ nguy hiểm, cơ chế lây lan, hậu quả… và tình hình dịch Covid – 19 ở nước ta (những khó khăn do dịch bệnh gây ra, nguy hiểm nhưng chúng ta đã cơ bản kiểm soát được…)

Lời mong muốn đối với người thân nhận thư về việc phòng tránh dịch bệnh Covid – 19 (những lời khuyên nên làm gì hay không nên làm gì để phòng tránh dịch bệnh, góp phần không để dịch bệnh lây lan).

Lợi ích của việc phòng tránh dịch bệnh cẩn thận từ những cá nhân ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.

Mong ước, niềm tin vào tương lai hoàn toàn có thể khống chế được dịch bệnh.

+ Tình cảm đối với người nhận thư.

– Phần cuối bức thư:

Chữ kí của người viết thư, cùng từ xưng hô thân mật như: em trai của anh, cháu gái ngoan của bà…

Trên đây là nội dung hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bài thu hoạch tuần sinh hoạt công dân đầu khóa

nếu trường có chỉ tiêu tuyển sinh đi học nước ngoài theo các Hiệp định Nhà nước, sinh viên, học sinh có nguyện vọng và có đủ các điều kiện quy định, được quyền đăng ký vào diện dự tuyển đi học nước ngoài theo quy chế tuyển sinh đi học nước ngoài hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào...

Viết thư UPU lần thứ 51 năm 2022 về khủng hoảng khí hậu

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích những nội dung giúp các em học sinh tham gia cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 51 năm 2022 về khủng hoảng khí...

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 40

Để có một tiết học hiệu quả thì giáo viên cần xây dựng kế hoạch bài giảng chi tiết và khoa học thông qua các module bài học theo quy...

Báo tường 20/11 về thầy cô đơn giản, độc lạ đẹp nhất

Báo tường bao gồm những bài viết, tranh vẽ được trình bày trên giấy có khổ lớn để treo trên tường nhằm truyền tải những thông tin có tính chất nội bộ trong khuôn khổ một cơ quan, tổ chức, trường học… nào...

Thuyết trình về quy luật mâu thuẫn

Quy luật mâu thuẫn là một trong những quy luật cơ bản trong phép biện chứng duy vật và biện chứng duy vật lịch sử khằng định về: mọi sự vật hay hiện tượng ở trong tự nhiên đều có sự tồn tại và mâu thuẫn bên...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi