Trang chủ Thông tin cần biết Cách Viết Bài Thu Hoạch Môn Học Mới Nhất 2024
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Thông tin cần biết |
  • 24711 Lượt xem

Cách Viết Bài Thu Hoạch Môn Học Mới Nhất 2024

Viết bài thu hoạch môn học là một trong những công việc mà hầu hết các học viên bắt buộc phải thực hiện trong quá trình học tập tại bất kỳ trường học, khóa học nào

Để làm tốt bài thu hoạch môn học của mình, bạn cần phải nắm được các yêu cầu cơ bản về cách viết bài thu hoạch môn học mới nhất.

Đây có thể coi là một nghiên cứu khoa học nhỏ. Do đó, một bài thu hoạch cần đạt được tính khoa học, tính khách quan, tính thực tiễn và có khả năng ứng dụng cao. Sau khi nhận được chủ đề bài thu hoạch từ  giáo viên, học viên cần xác định rõ các mục tiêu và nhiệm vụ cần giải quyết theo yêu cầu bài thu hoạch để chọn ý tưởng, tìm kiếm tài liệu, địa bàn đi thực tế và định hướng viết bài.

Phương án viết bài thu hoạch môn học

Thứ nhất: Chọn ý tưởng cho bài thu hoạch

Đây là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ một bài thu hoạch nào. Vì ý tưởng của bài thu hoạch sẽ quyết định sự hấp dẫn, cũng như thể hiện được sự hiểu biết của học viên sau khi tiếp thu được những kiến thức thầy cô đã truyền đạt từ mỗi môn học.

Vậy ý tưởng là gì? Và chúng ta sẽ lấy ý tưởng ấy từ đâu?

Ý tưởng chính là những suy nghĩ, những trăn trở của người viết về vấn đề mà mình định chọn viết; song ý tưởng ấy cần có tính thực tiễn, gắn với hiện thực cuộc sống . Ý tưởng có thể xuất phát từ chính bản thân mỗi người, từ gợi ý của thầy cô, bạn bè, người thâm, từ sự vật hiện tượng xung quanh có liên quan đến môn học cần viết bài thu hoạch.

Thứ 2: Chọn địa bàn đi thực tế

Tùy theo yêu cầu của nhà trường, giáo viên mà kết thúc khóa học, học viên cần đi thực tế hay không. Đối với những nơi không cần đi thực tế, học viên hoàn toàn có thể viết thu hoạch dựa trên câu hỏi mà nhà trường và giáo viên giao cho. Còn đối với những khóa học phải đi thực tế thì bạn phải chọn địa bàn đi thực tế, và việc chọn địa bàn thực tế cũng cần đảm bảo các tiêu chí sau:

– Phù hợp với nội dung bài thu hoạch

– Địa bàn phù hợp với nơi ở và phương tiện đi lại của học viên

– Có sự liên hệ trước với địa phương, nơi bạn sẽ đến thực tế để đảm bảo được tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình thực tế.

– Đi thực tế, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

+ Nên và cần thu thập những thông tin gì? Từ đó, bạn sẽ xác định cho mình những điểm cốt lõi trong chuyến đi thực tế, tránh lan man và rơi vào những vấn đề không liên quan đến quá trình học.

+ Những thông tin ấy sẽ giúp gì cho bài thu hoạch của mình? Bạn sẽ hệ thống được thông tin mình có để tạo nên bài thu hoạch có điểm nhấn, tạo ấn tượng cho người chấm điểm.

Thứ 3: Tìm kiếm tài liệu

Hiện nay chúng ta có thể tìm kiếm tài liệu viết bài thu hoạch bằng nhiều kênh thông tin khác nhau:

– Tài liệu từ địa phương nơi bạn đi thực tế.

– Tài liệu được trang bị ở học phần có bài thu hoạch.

– Tài liệu từ thư viện.

– Tài liệu từ Internet

– Lựa chọn thông tin và cách chia sẻ từ bạn bè, người thân.

Cách viết bài thu hoạch môn học mới nhất

– Chọn thời gian: Phù hợp với bản thân và yêu cầu của bài thu hoạch, tốt nhất bạn nên hoàn thành bài thu hoạch ngay sau khi đi thực tế hoặc ngay sau khi hoàn thành khóa học để đảm bảo những thông tin, kiến thức còn mới và được vận dụng trong bài viết.

– Chọn không gian viết: Yên tĩnh

– Cách viết:

Gần giống như khi bạn viết một bài tập làm văn, điều đầu tiên bạn phải lên dàn ý cho bài thu hoạch để gạch ra được những ý chính, tránh lan man, dài dòng và lặp lại vấn đề. Để xây dựng được dàn ý,  bạn cần trả lời ba câu hỏi: Tại sao? như thế nào? và ý nghĩa của vấn đề đó được áp dụng trong thực tiễn?.

Dàn ý sẽ được chia nhỏ thành các luận điểm chính, mỗi luận điểm chính sẽ được chia ra các nhánh nhỏ để làm rõ về luận điểm chính. Đối với mỗi luận điểm chính bạn sẽ chọn lọc những tài liệu phù hợp mà bạn đã tìm kiếm trong quá trình thực tế, tìm hiểu; đồng thời tại mỗi luận điểm, bạn nên kết hợp với cách đặt và dẫn dắt vấn đề khác nhau để mỗi luận điểm có sức thuyết phục cao.

Sau khi vạch ra được các ý chính, các bạn cũng cần phân bổ thời gian cho mỗi luận điểm để tránh lan man, dài dòng, gây khó hiểu cho người đọc. Dành nhiều thời gian hơn cho vấn đề trọng tâm và ít thời gian cho những vấn đề phụ trợ. Từ dàn ý, chúng ta có thể phát triển thành một bài thu hoạch hoàn chỉnh.

Trong mỗi bài thu hoạch, phần liên hệ bản thân vô cùng quan trọng, phần lớn giáo viên đánh giá cao bài thu hoạch của bạn hay không dựa trên phần liên hệ bản thân. Vậy bạn nhớ tập trung, chau chuốt cho phần liên hệ bản thân của mình nhé. Vận dụng những kiến thức đã học, nhưng hình ảnh, kinh nghiệm thực tế mà bạn đã được trải nghiệm để liên hệ với bản thân mình. Liên hệ đúng trọng tâm, tránh lạc đề. Nên nhớ trong phần liên hệ nên nói về việc những kiến thức môn học, quá trình thực tế đã mang lại cho bản thân những cảm xúc gì, nó mang lại lợi ích, trang bị gì cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống,…..

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý đến cách hành văn và trình bày văn bản:

+ Phải xác định rõ: văn viết khác với văn nói; ở chỗ: văn viết cần diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu, ngôn ngữ giản dị, trong sáng, giàu sức biểu cảm; tránh lối nói: “thì”, “là”, “mà”,… chú ý cách diễn đạt, cách đặt câu hỏi, mở rộng và nâng cao vấn đề một cách lôgic, khéo léo.

+ Cách trình bày văn bản: Khoa học, hợp lý. Lưu ý cách căn lề, lỗi chính tả, đưa hình ảnh phù hợp… để bài thu hoạch thêm sinh động, hấp dẫn.

Bài thu hoạch chính là kết quả đánh giá quá trình học tập, quá trình đi thực tế của bạn có tốt hay không. Do vậy, bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về cách viết bài thu hoạch hoàn chỉnh. Việc học tập của con người là mãi mãi, vì vậy việc trang bị kiến thức về cách viết bài là vô cùng quan trọng phải không nào? Chúc các bạn có những bài thu hoạch hay và hoàn chỉnh!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang có nhiệm vụ trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp; cấp hoặc từ chối cấp đăng ký doanh...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hà Nam

Phòng Đăng ký Kinh doanh tỉnh Hà Nam là phòng chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, có chức năng tham mưu giúp Ban Giám đốc Sở về lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp và quản lý hệ thống thông tin về doanh nghiệp trên phạm vi toàn...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước (SĐT, Email, Địa chỉ)

Thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước được chúng tôi tổng hợp, chia sẻ tới Quý độc giả trong bài viết này. Do đó, Quý vị đừng bỏ...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ ở đâu?

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ có nhiệm vụ Hướng dẫn doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp; hướng dẫn Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh...

SĐT, Địa chỉ Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi