Trang chủ » Bảo hiểm » Tư vấn luật bảo hiểm » Cách tính mức trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2020

Cách tính mức trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2020

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 20/02/2020 |
  • Bảo hiểm |
  • 32782 Lượt xem

Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 1900 6557 quy định về thủ tục, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định mới nhất của pháp luật.

 

Để khách hàng tham khảo về cách tính và mức trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp năm 2020, TỔNG ĐÀI TƯ VẤN CÁCH TÍNH TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP 1900 6557 tư vấn như sau:

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp ?

Căn cứ tại Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp”.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định rõ các trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp như bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù, chết….

Cách tính mức trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2018

Tổng đài tư vấn cách tính bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6557

2. Cách tính và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?

a. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp x 60%

b.Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp được hướng dẫn thực hiện như sau:

Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo tháng dương lịch. Mỗi tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày người lao động bắt đầu hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Luật Việc làm đến ngày đó của tháng sau trừ 01 ngày.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Cách tính mức trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2018

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật việc làm năm 2013.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN CÁCH TÍNH TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP 1900 6557 TƯ VẤN NHỮNG GÌ?

Luật sư của TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Tư vấn về đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

– Tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp;

– Tư vấn hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp;

– Tư vấn cách tính và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp;

– Tư vấn về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và cách bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến trợ cấp thất nghiệp;

CÁCH THỨC KẾT NỐI VỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP 1900 6557 ?

Để được các chuyên viên và Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi tư vấn quy định của pháp luật về TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới TỔNG ĐÀI: 1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong TỔNG ĐÀI.

Lưu ý:

– Khách hàng có thể lựa chọn điện thoại cố định hoặc điện thoại di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 1900 6557

– Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn: 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần trừ ngày lễ, tết.

Khách hàng có thể THAM KHẢO một số bài viết liên quan sau:

– Tư vấn Thủ tục và hồ sơ Đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2020;

– Tư vấn các vấn đề liên quan đến Bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2020;

– Tư vấn Cách tính bảo hiểm xã hội một lần mới nhất 2020.


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn luật bảo hiểm về nội dung có liên quan đến bài viết như sau:

Câu hỏi: Đóng bảo hiểm thất nghiệp gián đoạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Xin chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau.

Tôi tên là Bùi Lan Ngọc, tôi đã làm việc và đóng bảo hiểm từ tháng 4/2006 đến tháng 8/2016. Nhưng đến hết tháng 8 tôi xin công ty nghỉ không lương 2 tháng do có việc cá nhân và không đóng bảo hiểm nào. Tháng 11/2016, tôi xin công ty nghỉ việc hẳn và đến nay tôi chưa có việc làm. Vậy trong trường hợp của tôi bị gián đoạn 2 tháng không tham gia bảo hiểm thì có được thanh toán trợ cấp thất nghiệp không?

Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Với câu hỏi này Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Cách tính khoảng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để bạn được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định pháp luật tại Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm 2013 như sau:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Do đó, khi tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ tính tổng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp cả liên tục và không liên tục. Cụ thể trong trường hợp của bạn thì được tính từ khi bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp đến khi chấm dứt hợp đồng lao động vơi công ty mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vì thế, trường hợp bạn có 2 tháng không tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ không ảnh hưởng tới quyền lợi của bạn khi tính hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn sẽ vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật tại Điều 49 Luật việc làm 2013 như sau:

+ Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

+ Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng xác định/ không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng mùa vụ.

+ Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Vì vậy, thời gian 2 tháng gián đoạn bạn không đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn khi tính thời gian để bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Và bạn đã nộp hồ sơ để hưởng trở cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian 03 tháng kể từ thời điểm bạn chấm dứt hợp đồng với công ty thì sẽ được giải quyết trợ cấp thất nghiệp.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho