Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Cách Phản Đối Đơn Đăng Ký Nhãn Hiệu Như Thế Nào?

Cách Phản Đối Đơn Đăng Ký Nhãn Hiệu Như Thế Nào?

  • Nguyễn Nam |
  • Cập nhật: 13/01/2020 |
  • Dịch vụ sở hữu trí tuệ |
  • 308 Lượt xem

Để ngăn ngừa hành vi sử dụng và đăng ký nhãn hiện trái quy định của pháp luật,  một chủ thể bất kỳ có thể phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu của người khác.

Phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc bảo vệ quyền đối với nhãn hiệu và ngăn chặn các hành vi xâm phạm và đăng ký nhãn hiệu trái pháp luật.

Hiện nay, khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu, không ít chủ thể đã có hành vi xây dựng nhãn hiệu của mình có dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của chủ thể khác hoặc vi phạm vào các điều kiện của đăng ký nhãn hiệu. Để ngăn chặn được việc này, pháp luật có quy định về việc phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu của các chủ thể đã nộp đơn. Vậy, có phải ai cũng có quyền phản đối đơn đăng ký không? Phản đối đơn đăng ký cần tuân thủ theo các điều kiện nào?

Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết sau đây.

Ai có quyền phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu

Pháp luật không giới hạn người có quyền phản đối đơn đăng ký mà bất kỳ cá nhân, tổ chức nào xét thấy có hành vi xâm phạm nhãn hiệu hay quyền đăng ký nhãn hiệu thì đều có quyền phản đối đơn đăng ký đó.

Tuy nhiên trên thực tế, chủ thể thực hiện phản đối đơn đăng ký là các chủ sở hữu hợp pháp đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp với tài sản trí tuệ (nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý,…) bị  trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đang bị phản đối. Hoặc chủ thể thực hiện phản đối đơn đăng ký là chủ sở hữu chưa được cấp văn bằng  bảo hộ nhưng họ chứng minh được tư cách sở hữu của mình thông qua quá trình sử dụng hoặc hành vi cạnh tranh không lành mạnh của chủ đơn đăng ký nhãn hiệu bị phản đối. Bởi lẽ, chính tài sản trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ của họ đang bị xâm phạm và họ là người có thể thu thập được các chứng cứ xác đáng để chứng minh được hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của chủ đơn đăng ký.

Điều kiện thực hiện phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu

Khi phản đối việc đăng ký nhãn hiệu của người khác, đơn phản đối phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Các chủ thể phản đối đơn đăng ký phải chứng minh được, nhãn hiệu hoặc chủ thể nộp đơn không đáp ứng được các điều kiện bảo hộ theo quy định của pháp luật.

Đối với các tài liệu, chứng cứ là tài liệu nước ngoài phải được phiên âm ra tiếng Việt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Đối với các chứng cứ là tài liệu do cá nhân, tổ chức không có con dấu hoặc của các cá nhân, tổ chức nước ngoài đứng tên thì phải được công chứng hoặc xác nhận chữ kỹ tại cơ quan có thẩm quyền.

Đối với chứng cứ là các vật mang tên thì tùy vào từng trường hợp cụ thể phải chỉ rõ xuất xứ, thời gian phát hành, công bố của tài liệu nêu trên hoặc chỉ rõ xuất xứ, thời gian công bố của các thông tin được thể hiện trong vật mang tin đó.

Các chứng cứ phải đi kèm với tài liệu mô tả rõ đặc điểm có liên quan trực tiếp đến nội dung phản đối.

Phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu được cung cấp bởi Luật Hoàng Phi

Quý khách hàng còn băn khoăn làm thế nào để có thể phản đối được đơn đăng ký nhãn hiệu của chủ thể nộp đơn vì quyền lợi của mình đang bị xâm phạm? Hãy đến với Luật Hoàng Phi, chúng tôi sẽ giúp Quý khách hàng thực hiện công việc này. Chỉ cần Quý khách hàng cung cấp cho chúng tôi các tài liệu bằng chứng về việc vi phạm của đối phương, chúng tôi sẽ đại diện cho Quý khách hàng thực hiện thủ tục phản đối đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Công việc mà chúng tôi sẽ thực hiên bao gồm:

– Tra cứu nhãn hiệu và đánh giá mức trùng hoặc tương tự của nhãn hiệu đó với nhãn hiệu của Quý khách hàng;

– Kiểm tra và đánh giá các tài liệu, chứng cứ và đánh giá khả năng phản đối đơn đăng ký;

– Soạn thảo công văn phản đối và gửi cho Quý khách hàng xem xét trước khi gửi cho Cục Sở hữu trí tuệ;

– Đại diện cho Quý khách hàng nộp công văn phản đối đơn đăng ký đến Cục Sở hữu trí tuệ;

– Theo dõi và bảo vệ quyền lợi của Quý khách hàng trong suốt quá trình thực hiện;

– Nhận kết quả và thông báo đến Quý khách hàng.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin liên hệ:

– Văn phòng Hà Nội: 024.62852839

– Văn phòng Hồ Chí Minh: 028.73090.686

– Hotline: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Tham khảo thêm các dịch vụ khác: