Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1578 Lượt xem

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên

Sự hài lòng của nhân viên là yếu tố quan trọng hàng đầu, đây là một nhận định mang tính sâu sắc. Bởi đối với quá trình hoạt động của một tổ chức thì sự hài lòng của nhân viên có tác động đến mọi mặt của hoạt động kinh doanh.

Một trong những điểm cốt lõi để duy trì và phát triển một doanh nghiệp đó chính là nhân lực, việc tạo dựng được nguồn nhân lực trung thành, tâm huyết luôn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp.

Do vậy, với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên.

Sự hài lòng của nhân viên là gì?

Sự hải lòng của nhân viên trong một doanh nghiệp là mức độ cảm xúc hay thái độ tích của của người nhân viên đó đối với công việc. Qua điều này có thể nhận thấy rằng khi người nhân viên tỏ ra rằng họ hài lòng với công việc hiện tại thì tức là họ thật sự yêu thích công việc của mình và đánh giá tốt môi trường làm việc.

Ngược lại, nếu họ không hài lòng thì sẽ được biểu hiện thông qua những thái độ tiêu cực với công việc, từ đó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và sự phát triển chung của cả công ty.

Từ đây có thể nhận thấy sự hài lòng của nhân viên có vai trò vô cùng quan trọng trong quan trị nhân sự. Để có thể quản trị nhân sự tốt thì đòi hỏi công ty phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên trong công ty. Sự hài lòng này xuất phát từ trạng thái cảm xúc tích cực, tinh thần khi làm việc chuyên nghiệp mà người quản trị nhân sự tạp ra cho đội ngũ nhân viên.

Rõ ràng có thể nhận thấy một nhân viên sẽ chỉ gắn bó, phấn đấu, cống hiến cho doanh nghiệp chỉ khi họ cảm thấy hài lòng về cách quản lý, cơ cấu nhân sự, chế độ đãi ngộ của công ty dành cho minh. Do vậy có thể nói chất lượng và năng suất trong công việc sẽ chịu tác động từ sự hài lòng của các nhân viên đối với công việc.

Sự hài lòng của nhân viên là yếu tố quan trọng hàng đầu

Sự hài lòng của nhân viên là yếu tố quan trọng hàng đầu, đây là một nhận định mang tính sâu sắc. Bởi đối với quá trình hoạt động của một tổ chức thì sự hài lòng của nhân viên có tác động đến mọi mặt của hoạt động kinh doanh như sau:

– Giá trị hiệu suất nhân sự: Nhân viên cảm thấy hài lòng với công việc thì sẽ có thái độ ứng xử tốt hơn, tận tâm, cống hiến năng lực cho công ty, đồng thời chủ động tìm hiểu, học hỏi để phát triển bản thân trong công việc. Điều này sẽ giúp gia tăng năng xuất tổng thể của công ty và giúp công ty đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra trước đó.

– Duy trì tính ổn định của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp, nhân viên hài lòng với công việc mà qua đó cũng sẽ thể hiện tinh thần gắn bó với doanh nghiệp cao hơn, họ sẽ tạo ra xu hướng hành động tích cực, hoàn thành xuất sắc công việc và có ý thức xây dựng và giữ gìn hình ảnh mà công ty đã xây dựng

– Góp phần nâng cao uy tín của doanh nghiệp ra bên ngoài thị trường

– Tiết kiệm chi phí tuyển dụng nhân viên thay thế và hoạt động đào tạo nhân viên mới

– Tối ưu hóa quá trình làm việc cũng như những rủi ro về mặt quy trình bởi nhân viên sẽ có trách nhiệm, tâm huyết hơn trong công việc, họ sẽ luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

Ngoài giải đáp cho Qúy khách về sự hài lòng của nhân viên, thì với nội dung tiếp theo của bài viết, Luật Hoàng Phi sẽ tiếp tục cung cấp thêm cho Qúy khách các nội dung khác về Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên.

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên

Sự hài lòng của nhân viên sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau, nhưng có thể kể đến 5 yếu tố quan trọng nhất, đó là:

– Bản chất công việc

Có thể nói, bản chất công việc chính là yếu tố liên quan đến tính chất công việc, đến những thách thức có thể gặp phải trong công việc, tính phù hợp với năng lực cá nhân và sự thoải mái trong công việc mà nhân viên được giao phó.

Theo đó, bản chất của công việc sẽ phản ánh sự phù hợp của công việc mà người nhân viên đó đảm nhận, công việc phù hợp sẽ đem đến sự hài lòng và ngược lại một công việc không phù hợp với kinh nghiệm, tính cách của nhân viên sẽ khiến họ bị gò bó, cảm thấy ít hài lòng với công việc.

– Cơ hội đào tạo nhân sự và thăng tiến

Cơ hội đào tạo liên quan đến nhận thức của nhân viên với cơ hội được nâng cao kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và phát triển khả năng của bản thân. Nhân viên sẽ tỏ ra hài lòng hơn với môi trường cho phép họ được nâng cao trình độ chuyên môn mỗi ngày, thay vì một công việc có tính chất lặp đi lặp lại.

Bên cạnh đó thì việc đánh giá chính xác năng lực nhân viên sẽ là cơ sở để xác định cơ hội thăng tiến trong tổ chức về lâu dài, và đây cũng là yếu tố khiến nhân viên nâng cao được mức độ hài lòng của mình đối với doanh nghiệp.

– Người lãnh đạo công ty

Các mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, sự hỗ trợ của lãnh đạo đối với nhân viên của mình, phong cách lãnh đạo khả năng quản lý của lãnh đạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên.

Một doanh nghiệp có người lãnh đạo cởi mở, thiện chí và hết lòng với nhân viên thì sẽ nhận được sự nể trọng, kính phục và yêu mến của nhân viên, qua đó phản ánh được một phần sự hài lòng của nhân viên.

– Đồng nghiệp

Đồng nghiệp chính là những người cùng nhau hỗ trợ, hợp tác làm việc, vì vậy yếu tố về đồng nghiệp sẽ liên quan đến các hành vi ứng xử, quan hệ đồng nghiệp tại môi trường làm việc.

Một tổ chức xây dựng được mối quan hệ đoàn kết, thân thiệt giữa các thành viên trong công ty sẽ tạo ra một môi trường làm việc tích cực, trong sạch, ai cũng hết lòng vì công việc.

– Thu nhập

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên đó chính là nguồn thu nhập. Mức thu nhập mà công ty chi trả sẽ liên quan đến tính công bằng trong chi trả người lao động cả trong và ngoài công ty.

Mức thu nhập được trả phải xứng đáng với công sức và sự nỗ lực mà người nhân viên đấy đã bỏ ra, ngoài ra kèm theo là những chế độ đãi ngộ cho nhân viên và người nhà của họ. Đây sẽ là yếu tố giúp cho người nhân viên đó lựa chọn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức lương trưởng ban quản trị nhà chung cư?

Mức thù lao của các thành viên Ban quản trị nhà chung cư nói chung và trưởng ban quản trị nhà chung cư nói riêng do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng góp theo quyết định của hội nghị nhà chung...

Công ty có được giữ bằng gốc của nhân viên không?

Công ty không được giữ bằng gốc của nhân viên, hành vi giữ bằng gốc là trái với quy định của pháp luật, nếu người sử dụng lạo động là cá nhân giữ bằng gốc của nhân viên sẽ bị phạt tiền từ từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng,  còn đối với tổ chức sẽ bị phạt gấp...

Công ty có được phạt tiền nhân viên không?

Với hành vi phạt tiền thay việc xử lý kỷ luật lao động, người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, bị buộc trả lại khoản tiền đã thu hoặc trả đủ tiền lương cho người lao...

Giám đốc có được làm chủ tịch công đoàn không?

Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động. Vậy Giám đốc có được làm chủ tịch công đoàn...

Công ty có được giữ lương nhân viên không?

Công ty không được giữ lương của người lao động bởi một trong những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, kết hiện hợp đồng lao động là yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động theo khoản 2 Điều 17 Bộ luật lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi