Trang chủ Giáo dục Các thành phần chính của câu
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 7274 Lượt xem

Các thành phần chính của câu

Thành phần chính của câu là thành phần bắt buộc phải có để câu có cấu trúc hoàn chỉnh và diễn đạt được ý trọn vẹn, thành phần không bắt buộc phải có mặt được gọi là thành phần phụ.

Chủ ngữ và vị ngữ là thành phần không thể thiếu của câu, ngoài ra có thể có thêm các thành phần phụ khác. Bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về các thành phần chính của câu để có thể sử dụng hợp lý khi viết văn nhé.

Tìm hiểu các thành phần chính của câu là gi?

Vậy các thành phần chính của câu là gì? Thành phần chính của câu là thành phần bắt buộc phải có để câu có cấu trúc hoàn chỉnh và diễn đạt được ý trọn vẹn, thành phần không bắt buộc phải có mặt được gọi là thành phần phụ. Trong câu có hai thành phần chính đó là chủ ngữ và vị ngữ:

Chủ ngữ của câu

Là bộ phận chính của câu kể tên sự vật, hiện tượng có hoạt động, tính chất, trạng thái, được miêu tả ở vị ngữ v.v .. Chủ ngữ thường trả lời các câu hỏi: Ai ? Cái gì ? Con gì?

Chủ ngữ thường là danh từ, đại từ hoặc cụm danh từ. Trong một số trường cụ thể thì động từ, tính từ hoặc cụm động từ, cụm tính từ cũng có thể làm chủ ngữ.

Câu có thể có một hoặc nhiều chủ ngữ.

Ví dụ: Anh trai ấy hát rất hay. Hôm nay, lớp chúng mình sẽ đi xem phim. Bà tôi có mái tóc bạc phê. Mẹ Lan là người quan tâm mình nhiều nhất.

Vị ngữ của câu

Là bộ phận chính của câu có thể kết hợp với các trạng ngữ chỉ quan hệ thời gian và trả lời các câu hỏi Làm gì? Làm thế nào, cái gì, nó là gì?

Vị ngữ thường là một động từ hoặc một động từ, một tính từ hoặc một cụm tính từ, một danh từ hoặc một cụm danh từ. Trong câu có thể có một hay nhiều vị ngữ.

Dấu hiệu nhận biết các thành phần chính và thành phần phụ của câu

Đối với thành phần chính, dấu hiệu nhận biết:

Chủ ngữ: nói chung đứng trước vị ngữ trong câu và chỉ chủ thể được nói đến trong vị ngữ (hành động, trạng thái, tính chất …).

Trả lời các câu hỏi: Ai ?, Cái gì ?, Con gì? Vị ngữ: nói chung đứng sau chủ ngữ, chỉ đặc điểm của chủ thể nói về chủ ngữ. Trả lời các câu hỏi “Làm gì?” ,”Như thế nào?”,”Cái gì?”.

Đối với thành phần phụ, dấu hiệu nhận biết:

Trạng ngữ: để dừng ở đầu, giữa hoặc cuối câu và nêu tình huống trong không gian, thời gian, hình thức, phương tiện, nguyên nhân, mục đích, v.v … trong đó sự việc được nói đến trong câu diễn ra.

Khởi ngữ đứng trước chủ ngữ, nêu lên và nhấn mạnh đề tài của câu và có thể kết hợp với các từ đối với … ở trước.

Các bài luyện tập về các thành phần chính của câu

Cùng luyện tập về các thành phần chính của câu nhé.

Bài 1 Sách giáo khoa: Xác định chủ ngữ và vị ngữ trong những câu sau và cho biết cấu tạo của chúng?

Cho đoạn văn: “ Ngày thứ năm trên đảo Cô Tô là một ngày trong trẻo, sáng sủa. Từ khi có vịnh Bắc Bộ và từ khi quần đảo Cô Tô mang lấy dấu hiệu của sự sống con người thì, sau mỗi lần giông bão, bao giờ bầu trời Cô Tô cũng trong sáng như vậy”.

(Nguyễn Tuân, Cô Tô)

Gợi ý trả lời bài 1:

Chủ ngữ là: Ngày thứ năm trên đảo Cô Tô(cụm danh từ), Bầu trời Cô Tô(cụm danh từ)

Vị ngữ là: là một ngày trong trẻo, sáng sủa(là + cụm danh từ), cũng trong sáng như vậy(cụm tính từ)

Bài 2: Đặt ba câu theo các yêu cầu sau

a. Để kể lại một câu chuyện vui đã xảy ra ở lớp em đặt một câu có vị ngữ trả lời cho câu hỏi “Làm gì”?

b. Để tả về ngày hội Nhà giáo Việt Nam ở trường em đặt một câu có vị ngữ trả lời cho câu hỏi “Như thế nào?”

c. Để giới thiệu về một người bạn thân của em đặt một câu có vị ngữ trả lời cho câu hỏi “là gì”?

Tham khảo các câu sau

a. Hôm nay, cô giáo dạy môn Toán Tin đã tưởng nhầm bạn lớp trưởng lớp là con trai.

b. Ngày hội Nhà giáo Việt Nam 20/11 ở trường em thật ấm áp, xúc động.

c. Hải Tú là một người bạn thân thiết của em từ thuở còn thơ ấu.

Bài 3: Điền chủ ngữ cho những câu sau

a. Hôm nay, ….đi lao động trường học.

b. …là học sinh giỏi nhất của lớp tôi.

c…. trong xanh, gió mát, không một gợn mây.

d. Sáng sớm, ….đã hót líu lo trên cành cây.

e. …vô cùng đẹp.

Gợi ý trả lời:

a. Tôi và Quân

b. Lanh

c. Bầu trời hôm nay

d. Những chú chim

e. Chiếc xe máy

Với nội dung bài các thành phần chính của câu các bạn học sinh cần nắm vững kiến thức khái niệm về thành phần chính của câu và các dấu hiệu nhận biết để có thể hoàn thành tốt các bài giảng nhé.

Đánh giá bài viết:
4.8/5 - (20 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở?

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở nhịp độ tăng trưởng cao và có cơ cấu kinh tế hợp lí, nhịp độ tăng trưởng cao thể hiện tốc độ phát triển của nền kinh tế, cơ cấu kinh tế hợp lí thể hiện việc phân bố lao động phù hợp và khai thác tốt tài nguyên thiên...

Quá trình đô thị ở nước ta hiện nay

Quá trình đô thị hóa ở nước ta hiện nay phát triển chủ yếu là do quá trình công nghiệp hóa được đẩy mạnh, đô thị hóa ở nước ta chủ yếu gắn với quá trình công nghiệp hóa, các đô thị có hoạt động kinh tế gắn với công nghiệp - dịch...

Học trường tư có chuyển về trường công được không?

Trường công là trường học được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa phương, hoạt động của trường công được duy trì và phát triển nhờ vào nguồn kinh phí công của nhà...

Thiên nhiên là gì? Vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người

Tài nguyên thiên nhiên gồm các dạng năng lượng vật chất, thông tin tự nhiên, tồn tại khách quan ngoài ý muốn con người có giá trị, tự thân con người có thể sử dụng được trong hiện tại và tương lai để phục vụ cho sự phát triển của xã...

Vào lớp 10 nên chọn khối nào?

Việc lựa chọn khối thi ngay khi vào lớp 10 giúp học sinh hiểu hơn năng lực của bản thân, nhằm đưa ra định hướng phù hợp trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi