Trang chủ Các nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển ở động vật
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 7927 Lượt xem

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển ở động vật

Với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Các nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển ở động vật.

Mỗi loài động vật sẽ có những điều kiện môi trường sinh trưởng là khác nhau, tuy nhiên cũng sẽ có những yếu tố nhất định quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của các loại động vật. Do vậy, với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về các nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển ở động vật.

Sinh trưởng và phát triển ở động vật là gì?

Sinh trưởng được hiểu là hiện tượng cơ thể động vật tăng trưởng về mặt kích thước do tăng số lượng và kích thước của tế bào.

Phát triển của cơ thể động vật được hiểu là quá trình biến đổi bao gồm sinh trưởng, biệt hóa tế bào và phát triển sinh thái các cơ quan và cơ thể động vật.

Dựa vào đặc điểm của giai đoạn hậu phôi, người ta có thể chia ra phát triển thành hai kiểu đó là: Phát triển không qua biến thái và phát triển qua biến thái, đã bao gồm phát triển qua biến thái hoàn toàn và phát triển qua biến thái không hoàn toàn.

Biến thái hay còn được hiểu là sự biến đổi, thay đổi đột ngột về mặt hình thái, cấu tạo và sinh lý của động vật sau khi sinh ra hoặc nở từ trứng ra.  Căn cứ vào đặc điểm sinh trưởng và phát triển ở các loại động vật mà người ta chia thành các loại phát triển khác nhau, theo đó:

– Phát triển không qua biến thái là kiểu phát triển mà trong đó con non sẽ có các đặc điểm hình thái, cấu tạo và sinh lý tương tự với con trưởng thành. Phát triển không qua biến thái có ở đa số các loại động vật khó xương sống như: gà, chó, mèo…

– Phát triển qua biến thái hoàn toàn là kiểu phát triển mà ấu trùng sẽ có hình dạng, cấu tạo và sinh lý rất khác biệt so với giai đoạn trưởng thành, trải qua giai đoạn từ trung gian ấu trùng sẽ dần biến đổi thành con trưởng thành. Đây là kiểu biến đổi đặc trưng thường thấy ở ong, muỗi, ếch…

– Phát triển qua biến thái không hoàn toàn là kiểu phát triển mà ấu trùng phát triển chưa hoàn thiện, sẽ phải trải qua nhiều lần lột xác, dần dần ấu trùng sẽ biến đổi thành con trưởng thành. Đây là kiểu phát triển đặc trưng thường có ở châu chấu, ve sầu, gián…

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển ở động vật

Nói đến các nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển ở động vật thì được chia thành nhóm nhân tố bên ngoài và nhóm nhân tố bên trong.

1/ Các nhân tố bên trong

Các nhân tố bên trong ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển ở động vậy gồm có 3 yếu tố chủ yếu đó là:

– Yếu tố di truyền: Hệ gen chi phối đế tốc độ, giới hạn, thời gian sinh trưởng và sự phát triển của loài động vật đó

– Yếu tối giới tính: Ở mỗi thời kì phát triển quá trình sinh trưởng của giới đực và giới cái sẽ có sự chênh lệch, không giống nhau.

– Yếu tố hooc môn sinh trưởng phát triển

Theo đó các hooc môn ảnh hưởng đến sự phát triển của động vật có xương sống, trong quá trình sinh trưởng và phát triển của động vật thì luôn được điều hòa bởi các hooc môn như: Hooc môn sinh trưởng, tizoxin, testosteron, estrogen, cụ thể:

+ Hooc môn sinh trưởng: Là loại hooc môn được sản xuất ở tuyến yên, có tác dụng chính là kích thích phân chia tế bào và tăng kích thước của tế bào qua quá trình tăng tổng hợp protein, kích thích phát triển của xương.

+ Tiroxin: Là loại hooc môn được sản xuất ở tuyến giáp, có tác dụng là làm tăng kích thích chuyển hóa ở tế bào, kích thích quá trình tình sinh trưởng bình thường của cơ thể, riêng đối với lưỡng cư tiroxin thì có tác dụng gây biến biến nòng nọc thành ếch.

+ Hooc môn Ơstrogen: Đây là loại hooc môn được sản xuất tại buồng trứng, có tác dụng chính là kích thích sự sinh trưởng và phát triển mạnh trong giai đoạn dậy thì do tăng quá trình phát triển xương, kích thích phân hóa tế bào để hình thành các đặc điểm sinh dục phụ thứ cấp.

+ Hooc môn Testosteron: Loại hooc môn được sản xuất ở tinh hoàn, với tác dụng chính là kích thích sinh trưởng và phát triển mạnh ở giai đoạn dậy thì nhờ tăng phát triển xương, kích thích phân hóa tế bào để hình thành các đặc điểm sinh dục phụ thứ cấp, đồng thời tăng tổng hợp protein và phát triển cơ bắp.

Ở động vậy không xương sống thì các hooc môn ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng sẽ là hooc môn Ecđison và Juvenin, cụ thể:

+ Hooc môn Ecđison: Là loại hooc môn đươnc sản sinh ử tuyến trước ngực, có tác dụng chính là gây lợt xác ở các loài sâu bướm, đồng thời kích thích sâu biến thành nhộng và bướm.

+ Hooc môn Juvenin: Là loại hooc môn được sản sinh từ thể allara, tác dụng giúp kích thích sự lột xác ở sâu bướm, gây ức chế quá trình chuyển hóa sâu thành nhộng và bướm.

2/ Các nhân tố bên ngoài

– Thức ăn: Thức ăn là yếu tố bên ngoài ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình sinh trưởng của động vật, nếu thiếu protein thì động vật sẽ rơi vào trạng thái gầy yếu và chậm lớn, dễ mặc bệnh. Thiếu vitamin thì sẽ gây ra bệnh còi xương chậm lớn.

Trường hợp ăn quá nhiều thì có thể sẽ rơi vào trạng thái béo phì.

– Nhiệt độ: Mỗi loài động vật khác nhau sẽ sinh trưởng và phát triển ở mức nhiệt độ môi trường khác nhau, nếu quá cao hoặc quá thấp thì đều ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Theo đó, động vật được chia là hai loại là:

+ Động vật biến nhiệt: Đây là loại động vật có thân nhiệt phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường nên thường chịu tác động mạnh mẽ khi nhiệt độ môi trường đột biến mạnh

+ Động vật đẳng nhiệt: Là loại động vật có thân nhiệt ổn định ít phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường sống.

– Ánh sáng: Ánh sáng cung cấp vitamin D, ảnh hưởng đến nhiệt độ rồi qua đó tác động đến quá trình sinh trưởng, phát triển.

Ngoài giải đáp cho Qúy khách về Các nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển ở động vật. Thì với nội dung tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thêm cho Qúy khách các nội dung khác liên quan đến vấn đề này.

Một số biện pháp điều khiển sinh trưởng và phát triển ở đọng vật

– Cải tạo giống. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu và được sử dụng nhiều nhất hiện nay, bằng biện pháp lai giống, chọn lọc nhân tạo…để tạo ra các loại giống vật nuôi cho năng suất cao và thích nghi được với điều kiện ở từng vùng khác nhau.

– Cải thiện môi trường sống tối ưu cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển như thức ăn, vệ sinh ao chuồng…

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Các nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển ở động vật. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
4.9/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi