Luật Hoàng Phi Giáo dục Các đồng bằng lớn ở châu Á có đặc điểm chung là gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2472 Lượt xem

Các đồng bằng lớn ở châu Á có đặc điểm chung là gì?

Đồng bằng Ấn – Hằng là một đồng bằng lớn và màu mỡ bao gồm phần lớn phần phía bắc và đông của Ấn Độ, các phần đông dân nhất của Pakistan, nhiều phần của miền nam Nepal và gần như toàn bộ Bangladesh. Đồng bằng Ấn – Hằng được bồi đắp bởi hai con sống lớn là sông Ấn và sông Hằng.

Châu Á có nhiều hệ thống núi, sơn nguyên cao đồ sộ và có nhiều đồng bằng rộng. Vậy Các đồng bằng lớn ở châu Á có đặc điểm chung là gì?

Câu hỏi: Các đồng bằng lớn ở châu Á có đặc điểm chung là gì?

A. Do phù sa biển hình thành

B. Do quá trình băng hà tạo thành.

C. Do phù sa các con sông lớn tạo thành.

D. Do vận động kiến tạo làm hạ thấp địa hình miền núi.

Đáp án đúng là đáp án C.

Các đồng bằng lớn ở Châu Á có đặc điểm chung là Do phù sa các con sông lớn tạo thành.

Lý giải việc chọn đáp án C là đáp án đúng

Châu Á có các đồng bằng rộng lớn như Turan, Lưỡng Hà, Ấn – Hằng, Tây Xibia, Hoa Bắc…

Các đồng bằng ven biển châu Á có diện tích rộng lớn và bằng phẳng, đất đai màu mỡ, được bồi đắp bởi phù sa của các con sông lớn.

Đồng bằng Ấn – Hằng là một đồng bằng lớn và màu mỡ bao gồm phần lớn phần phía bắc và đông của Ấn Độ, các phần đông dân nhất của Pakistan, nhiều phần của miền nam Nepal và gần như toàn bộ Bangladesh. Đồng bằng Ấn – Hằng được bồi đắp bởi hai con sống lớn là sông Ấn và sông Hằng.

Đồng bằng Hoa Bắc được bồi đắp bởi sông Hoàng Hà và là đồng bằng phù sa lớn nhất tại Đông Á, đây là nơi phát tích và phát triển của dân tộc và văn minh của Trung Quốc.

Đồng bằng Tây Xibia là đồng bằng là một đồng bằng lớn chiếm phần phía tây của Siberia, giữa dãy núi Ural ở phía Tây và sông Enisei ở phía Đông, và dãy núi Altay ở Đông Nam. Các con sông chủ đạo của đồng bằng Tây Siberia là Obi, Irtysh và Enisei.

Như vậy có thể thấy rằng các đồng bằng rộng lớn ở châu Á có diện tích khá lớn, đất đai màu mỡ và đều được bồi đắp bởi hệ thống các con sông lớn.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án A. Các đồng bằng lớn ở châu Á có đặc điểm chung là Do phù sa biển hình thành là đáp sai bởi vì các đồng bằng lớn ở châu Á đều được bồi đắp bởi phù sa của các con sông lớn nên đất đai ở đây khá màu mỡ và thuận lợi cho việc phát triển kinh tế.

+ Phương án B. Các đồng bằng lớn ở châu Á có đặc điểm chung là Do quá trình băng hà tạo thành là đáp án sai bởi vì các đồng bằng lớn ở châu Á đều được bồi đắp bởi phù sa của các con sông lớn, không phải là do quá trình băng hà tạo thành.

+ Phương án. D. Các đồng bằng lớn ở châu Á có đặc điểm chung là Do vận động kiến tạo làm hạ thấp địa hình miền núi là đáp án sai bởi vì các đồng bằng lớn ở châu Á đều được bồi đắp bởi phù sa của các con sông lớn, không phải là do vận động kiến tạo làm hạ thấp địa hình miền núi

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án C. Các đồng bằng lớn ở Châu Á có đặc điểm chung là Do phù sa các con sông lớn tạo thành.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (10 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi