Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Các cách đăng ký nhãn hiệu logo cần biết

Các cách đăng ký nhãn hiệu logo cần biết

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 13/01/2020 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 432 Lượt xem

Thời gian gần đây, nhãn hiệu logo không còn xa lạ với các doanh nghiệp Việt Nam, mỗi doanh nghiệp đang dần cố gắng để xây dựng cho mình một nhãn hiệu, thương hiệu riêng. Vậy có những cách đăng ký nhãn hiệu logo nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Nhãn hiệu logo là gì?

Nhãn hiệu, logo, thương hiệu được hiểu thông thường là là những từ ngữ, hình ảnh kết hợp lại với nhau tạo thành một biểu tượng đặc trưng của một doanh nghiệp. Khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, điều mà người tiêu dùng nhớ nhất không phải là tên doanh nghiệp mà là nhãn hiệu, logo gắn với sản phẩm/ dịch vụ của họ.

Tuy nhiên khi doanh nghiệp phát triển, rất nhiều người lợi dụng tiếng tăm của doanh nghiệp đó để trục lợi bằng cách làm cố tình tạo nên một nhãn hiệu khác giống hoặc tương tự để người tiêu dùng bị nhầm lẫn, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm/ dịch vụ cũng như doanh thu của doanh nghiệp ban đầu. Vậy doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký nhãn hiệu logo để bảo vệ lợi ích của mình.

 

Đăng ký logo giúp các cá nhân/ tổ chức phân biệt sản phẩm của mình với các sản phẩm/ dịch vụ khác của các đối thủ. Khi đó nhãn hiệu được coi là tài sản trí tuệ của chủ sở hữu, điều này sẽ giúp cho họ có được toàn quyền sử dụng nhãn hiệu logo trên toàn lãnh thổ Việt Nam với chính nhãn hiệu, logo của mình cho nhóm sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Mặt khác, sau khi logo được đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ, nếu có bất cứ ai có hành vi xâm phạm đến logo, thương hiệu, chủ sở hữu sẽ có thể ngăn chặn và yêu cầu pháp luật bảo vệ, xử lý với những hành vi xâm phạm đó. Từ đó, các cá nhân/ tổ chức kinh doanh sẽ có ưu thế cạnh tranh với đối thủ khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh.

Nhãn hiệu, logo khi được đăng ký sẽ giúp doanh nghiệp quảng bá được thương hiệu một cách rộng rãi, từ đó tạo niềm tin cho khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình.

Đăng ký nhãn hiệu logo như thế nào?

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu, logo, cá nhân/ tổ chức nên thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu để đảm bảo khả năng đăng ký. Đây là một thủ tục không bắt buộc nhưng khá cần thiết. Bởi vì toàn bộ quá trình đăng ký nhãn hiệu kéo dài từ 12-18 tháng, có thể lâu hơn nếu trong quá trình xử lý nhãn hiệu Cục sở hữu trí tuệ ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu. Thế nên việc tra cứu nhãn hiệu sẽ giúp giảm thiểu tối đa rủi ro khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu sau một thời gian dài chờ đợi.

Bước 2: Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, logo

Một bộ hồ sơ hoàn thiện để đăng ký logo bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký logo, tờ khai này được sử dụng theo mẫu hiện hành, cá nhân/tổ chức có thể tham khảo mẫu và tải về để điền thông tin tờ khai tại trang web của Cục sở hữu trí tuệ.

+ 05 mẫu logo đăng ký, được nộp đồng thời với đơn, mẫu này có kích thước không được vượt quá 08×08 cm nhưng cũng không được nhỏ quá. Mẫu logo này có thể chứa phần chữ hoặc phần hình hoặc cả chữ và hình.’

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, logo để Cục sở hữu trí tuệ thẩm định

Hoàn thiện xong hồ sơ thì lúc này chúng ta sẽ mang hồ sơ đến nộp tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc nộp tại các văn phòng đại diện.

Ngoài ra, các cá nhân/ tổ chức cũng có thể ủy quyền cho những Công ty có chức năng đại diện Sở hữu trí tuệ nộp hộ và làm việc trực tiếp với Cục sở hữu trí tuệ.

 Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu logo

Hiểu được tầm quan trọng của việc đăng ký nhãn hiệu logo cũng như những khó khăn, vất vả do không nắm rõ được quy trình đăng ký. Luật Hoàng Phi mang đến cho khách hàng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu logo từ bước thiết kế logo, tra cứu nhãn hiệu cho đến khi nhãn hiệu, logo được cấp văn bằng. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ sẽ làm cho bạn hài lòng.

Liên hệ yêu cầu tư vấn, báo giá, sử dụng dịch vụ:

– Hotline: 0961.589.688 – 0981.378.999

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Tổng đài : 1900 6557

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn