Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Các cách Đăng ký Bản quyền Thương hiệu?

Các cách Đăng ký Bản quyền Thương hiệu?

(Cập nhật: 09/10/2019 | 9:37)

Theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam, không có định nghĩa về việc thế nào là bản quyền thương hiệu? hoặc thế nào là thương hiệu?. Nhưng theo định nghĩa của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới thì thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hóa hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá

Theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam, không có định nghĩa về việc thế nào là bản quyền thương hiệu? hoặc thế nào là thương hiệu?. Nhưng theo định nghĩa của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới thì thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hóa hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức. Do đó, trong trường hợp này, có thể hiểu thương hiệu là logo. Và cách để đăng ký bản quyền thương hiệu (logo) được thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây sẽ trình bày chi tiết các vấn đề để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất.

  

Cần hiểu thế nào là đăng ký bản quyền thương hiệu?

Đăng ký bản quyền hay còn gọi là bảo hộ bản quyền tác giả. Nghĩa là sẽ đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm: như ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó. Để tạo ra một tác phẩm có giá trị và sáng tạo, đòi hỏi sự lao động trí óc, trí tuệ, thời gian và tài chính. Việc đăng ký bản quyền tác giả là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của con người, bằng việc trao cho tác giả các phần thưởng xứng đáng, động viên tinh thần làm việc cho người sáng tạo.

Cách thực hiện việc đăng ký bản quyền thương hiệu

Bước 1: Quý khách hàng cung cấp thông tin như bên dưới cho Luật Hoàng Phi;

Bước 2: Luật Hoàng Phi tiến hành soạn thảo hồ sơ và chuyển khách hàng ký.

Bước 3: Khách hàng chuyển lại hồ sơ cho Luật Hoàng Phi.

Bước 4: Luật Hoàng Phi đại diện nộp hồ sơ tại Cục bản quyền;

Bước 5: Sau 07-10 ngày nhận kết quả trả lại khách hàng và thanh lý Hợp đồng dịch vụ. Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì thời gian đăng ký bản quyền tác giả là 15 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Tài liệu khách hàng cần cung cấp cho Luật Hoàng Phi khi đăng ký bản quyền thương hiệu:

– 02 bản in tác phẩm cần đăng ký;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Bản photo Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của các tác giả.

Như vậy, việc đăng ký bản quyền thương hiệu được thực hiện theo quy trình trên. Theo đó, cũng hiểu rằng việc đăng ký bản quyền thương hiệu là không phải là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luât Việt Nam. Bởi tác phẩm dù có đăng ký hay không đăng ký đều được hưởng sự bảo hộ như nhau. Nhưng, việc đăng ký là cần thiết và có ý nghĩa trong việc bảo hộ quyền tác giả, đặc biệt trong việc chứng minh quyền sở hữu khi có tranh chấp xảy ra. Và trên thực tế, để bảo hộ toàn diện thương hiệu (logo) thì quý khách có thể tiến hành thêm việc đăng ký logo độc quyền  tại Cục Sở hữu trí tuệ để tác phẩm được bảo hộ tuyệt đối.

Dịch vụ của Luật Hoàng Phi đăng ký bản quyền thương hiệu:

  • Tư vấn các vấn đề liên quan đến đăng ký bản quyền trước khi tiến hành đăng ký;
  • Tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng chuẩn bị thông tin, tài liệu cần thiết cho việc Đăng ký bản quyền
  • Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền và chuyển cho khách hàng tham khảo và ký kết;
  • Nộp hồ sơ công bố và tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại Cục bản quyền tác giả trong quá trình đăng ký bản quyền;
  • Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền và chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ
  • Tư vấn các vấn đề phát sinh liên quan (nếu có) sau khi hoàn thành công việc

Quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan đến đăng ký thương hiệu xin vui lòng liên hệ đến Luật Hoàng Phi qua hotline: 096.1980.886 – 0981.378.999 hoặc Email: lienhe@luathoangphi.vn để được hỗ trợ tốt nhất.