Luật Hoàng Phi Giáo dục Buôn Mê Thuột thuộc miền nào?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2972 Lượt xem

Buôn Mê Thuột thuộc miền nào?

Thành phố Buôn Mê Thuột nằm ở khu vực trung tâm của Tây Nguyên, độ cao 536 mét, cách Hà Nội thủ đô đất nước khoảng 1.300 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km, cách Đà Nẵng 647 km.

Buôn Mê Thuột là thành phố nổi tiếng với các sản phẩm làm từ cà phê. Với vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo, con người nơi đây cần cù, chăm chỉ và đôn hậu. Thành phố đang dần phát triển và thu hút khách du lịch ghé tăm cả trong và ngoài nước.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc những nội dung nhằm làm rõ câu hỏi Buôn Mê Thuột thuộc miền nào?

Vị trí địa lý của Buôn Mê Thuột

– Thành phố Buôn Mê Thuột nằm ở khu vực trung tâm của Tây Nguyên, độ cao 536 mét, cách Hà Nội thủ đô đất nước khoảng 1.300 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km, cách Đà Nẵng 647 km. Có vị trí địa lý cụ thể như sau:

+ Phía Bắc giáp các huyện Cư M’gar và Buôn Đôn.

+ Phía Nam giáp huyện Krong Ana.

+ Phía Tây giáp huyện Cư Jut – Đắk Nông.

+ Phía Đông Nam giáp với huyện Cư Kuin.

+ Phía Đông giáp với huyện Krong Pắc.

– Thành phố Buôn Ma Thuột có diện tích 377.18 km2, dân số năm 2019 là 375.590 người, mật độ dân số đạt 996 người/km2.

Thành phố Buôn Mê Thuột có bao nhiêu đơn vị hành chính?

– Thành phố Buôn Mê Thuột có 21 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 13 phường là Ea Tam, Tân An, Khánh Xuân, Tân Hòa, Tân Lợi, Tân Lập, Tân Tiến, Tân thành, Thành Công, Thắng Lợi, Thống Nhất, Thành Nhất và 08 xã bao gồm Cư Êbur, Ea Tu, Ea Kao, Hòa Phú, Hòa Khánh, Hòa Thuận, Hòa Thắng, Hòa Xuân.

– Đặc biệt có 07 buôn nội thành với gần chục nghìn người Ê đê, họ vẫn giữ kiến trúc nhà ở và lối sản xuất riêng ngay trong lòng thành phố. Kết quả phân định ba khu vực của thành phố Buôn Mê Thuột theo quyết định số 03/2009/QD-UBND của tỉnh Đắk Lắk, cụ thể:

+ Khu ven nội gồm 09 phường/xã là Khánh Xuân, Hòa Thắng, Cư Êbur, Hòa Thuận, Hòa Khánh, Ea Tu, Hòa Phú, Ea Kao và Hòa Xuân.

+ Khu cận trung tâm bao gồm 04 phường là Tân Hòa, Tân An, Ea Tam và Thành Nhất.

+ Khu trung tâm bao gồm 08 phường là Thắng Lợi, Tân Tiến, Thành Công, Thống Nhất, Tự An, Tân Lợi, Tân Thành và Tân Lập.

Điều kiện tự nhiên của thành phố Buôn Mê Thuột

– Thành phố Buôn Mê Thuột có độ cao trung bình là 500 mét so với mực nước biển, địa hình tương sối bằng phẳng, thoai thoải, dốc dần theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. Với nhiều sông, suối, hồ nhỏ, vùng đất đỏ bazan thích hợp cho con người địanh cư lâu dài và phát triển cây trồng, nhất là cây công nghiệp và cây ăn quả.

– Đồng thời có nhiều đồng cơ tự nhiên rộng lớn có thể phát triển ngành chăn nuôi gia súc lớn. Cao nguyên nơi đây được cá nhà địa chất đánh giá là vùng có khả năng sinh tồn cao nhất của Tây Nguyên trong đó Buôn Mê Thuột là tiểu vùng ưa thích nhất của cao nguyên.

– Buôn Mê Thuột có các ngành nghề chính là sửa chữa máy móc, chế biến cà phê, sản xuất cao su, gỗ và vật liệu xây dựng. Với khả năng và nguồn lực hiện có, Buôn Mê Thuột sẽ là thành phố kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng cao giàu đẹp, hiện đạ, văn minh và hấp dẫn.

– Thành phố còn có nhiều dân tộc sinh sống như kinh. M’nông, Ê Đê, Thái, Tày, Dao, Nùng. Mỗi dân tộc có nếp sống văn hóa riêng là Tây Nguyên. Buôn Mê Thuột trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử đến này đã 105 tuổi.

– Từ một đất nước xa côi, ít được biết đến nó đã trở nên quen thuộc không chỉ với người dân nước đó mà còn với bạn bè quốc tế. Dân số đã tăng khoảng 30.000 người lên 130.000 người kể từ năm 1975.

– Đầu năm 2004, trước nhu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, Tây Nguyên, Nghị quyết dố 22 của Quốc hội khóa IX chia tỉnh Đắk Lắk thành hai tỉnh là tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Đắk Nông.

– Hiện giờ, thành phố Buôn Mê Thuột có diện tích tự nhiên là 377.18 km2 với 13 huyện và 08 xã. Dân số hiện nay khoảng 330.000 người với 31 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 15% dân số thành phố.

Buôn Mê Thuột thuộc miền nào?

– Buôn Mê Thuột hay Buôn Ma Thuột là thành phố của tỉnh Đắk Lắk. Đây là thành phố lớn nhất ở vùng Tây Nguyên và là đô thị miền núi có dân số đông nhất Việt Nam.

– Tỉnh nằm ở Cao nguyên phía Tây miền Trung của nước ta, có diện tích tự nhiên là 13.125 km2 và dân số gần 1.800.000 triệu người. Phía Bắc giáp với tỉnh Gia Lai, phía Nam giáp với hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông, phía Đông giáp với tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, Phía tây có đường biên giới chung với Vương quốc Campuchia.

Do đó, Buôn Mê Thuột thuộc miền Trung của nước ta.

– Đắk Lắk là một cao nguyên thấp, độ cao trung bình khoảng 500 mét so với mặt nước biển là vùng đất tương đối bằng phẳng, đôi chỗ hơi lượn sóng và bị chia cắt bởi cắt bởi những thung lũng, sông suối.

– Phía Đông có những đồng cỏ trải dài, phía Tây địa hình thấp dần, dòng sông chảy qua đây tạo thành những thác lớn, phía Nam là miền đồng trũng có hồ Lak rộng 500 ha.

Như vậy, đối với câu hỏi Buôn Mê Thuột thuộc miền nào? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vị trí địa lý hay điều kiện tự nhiên của thành phố. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi