Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra như thế nào?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1420 Lượt xem

Bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra như thế nào?

Em và anh trai đi ăn tại một quán ăn. Ở đó có bảo vệ trông xe tối nhưng do bất cẩn mà xe của anh trai em đã bị mất. Như vậy, chủ quán ăn phải bồi thường cho anh em hay là người bảo vệ lúc đó phải bồi thường?

 

Câu hỏi:

Em và anh trai đi ăn tại một quán ăn. Ở đó có bảo vệ trông xe tối nhưng do bất cẩn mà xe của anh trai em đã bị mất. Như vậy, chủ quán ăn phải bồi thường cho anh em hay là người bảo vệ lúc đó phải bồi thường?

Trả lời:

 Với câu hỏi của bạn luật sư của Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra như thế nào?

Bồi thường thiệt hại

Thứ nhất: Nguyên tắc bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.”

Thiệt hại về tài sản là chiếc xe máy của anh trai bạn phải được bồi thường theo nguyên tắc trên. Các bên có thể thỏa thuận cách thức, phương thức cũng như số tiền bồi thường.

Thứ hai: Trách nhiệm bồi thường của quán ăn

Theo quy định tại Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015 thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra được xác đinh như sau:

“Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra

Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định trên, quán ăn phải có trách nhiệm bồi thường cho anh bạn và sau đó, người bảo vệ đó phải có trách nhiệm hoàn trả lại một khoản tiền cho quán ăn đó theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi