Luật Hoàng Phi Là gì? Bộ tộc là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 4436 Lượt xem

Bộ tộc là gì?

Bộ tộc trong từ điển tiếng Anh có tên là Kinship, nghĩa là một hình thức tổ chức cộng đồng được hình thành từ sự liên hiệp của nhiều bộ lạc và liên minh các bộ lạc trên một lãnh thổ nhất định và thường có mối quan hệ huyết thống nhất định (huyết tộc).

Bạn đang băn khoăn vì lần đầu nghe tới cụm từ bộ tộc. Bạn đang muốn tìm hiểu thêm thông tin về khái niệm này. Vậy bộ tộc là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết bộ tộc là gì nhé.

Tìm hiểu khái niệm bộ tộc là gì?

Bộ tộc trong từ điển tiếng Anh có tên là Kinship, nghĩa là một hình thức tổ chức cộng đồng được hình thành từ sự liên hiệp của nhiều bộ lạc và liên minh các bộ lạc trên một lãnh thổ nhất định và thường có mối quan hệ huyết thống nhất định (huyết tộc).

Người đứng đầu bộ tộc thường là tộc trưởng hoặc tộc trưởng.

Bộ tộc thị lạc có đặc điểm như thế nào?

Mỗi bộ tộc có tên riêng và đặc điểm kinh tế, văn hóa riêng. Khác với bộ lạc và thị tộc, bộ lạc có lãnh thổ tương đối ổn định, dân cư đa dạng và đan xen, đa ngôn ngữ và văn hóa, trong đó ngôn ngữ của bộ tộc, chiếm vị trí trung tâm của sự giao lưu và phát triển kinh tế, trở thành ngôn ngữ chung của toàn bộ tộc.

Thời kỳ hình thành bộ lạc là thời kỳ đánh dấu sự tan rã của bộ tộc. Trong thời kỳ hoàng kim của xã hội công xã nguyên thủy, tư hữu và tư hữu ra đời thay thế tài sản tập thể của thị tộc, bộ lạc. Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội dựa trên giai cấp đầu tiên, được hình thành.

Nhà nước đơn bộ lạc, cũng có nhà nước đa bộ lạc, dân tộc. Sự xuất hiện của nhà nước đã góp phần rất quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy sự thống nhất về kinh tế, văn hóa, mở rộng giao lưu giữa các bộ tộc …

Có thể thấy các bộ tộc đông hơn nhiều so với các bộ lạc. Mỗi bộ tộc cũng có tên riêng. Khi bộ tộc có lãnh thổ tương đối ổn định thì lãnh thổ của bộ lạc được xác định chính xác hơn, mặc dù nó thường bị chia cắt. Trong các bộ tộc, quan hệ kinh tế dưới hình thức Phân chia tự nhiên (đặc trưng của thị tộc, bộ lạc) phải nhường chỗ cho quan hệ kinh tế.

Tuy nhiên, do nền kinh tế thị trường chưa phát triển và đời sống kinh tế phần lớn vẫn mang tính tự cung tự cấp, nên cộng đồng lớn này không thể là một cộng đồng rất ổn định và bền vững. đơn vị cao (trừ một số trường hợp đặc biệt). Các thành viên của bộ tộc có mối quan hệ cộng đồng ngôn ngữ.

Ngôn ngữ bộ lạc được tạo ra bằng cách trao đổi và kết hợp ngôn ngữ của các bộ lạc cổ đại, thường dựa trên ngôn ngữ của một trong những bộ lạc tiến hóa hơn. Tính thống nhất của ngôn ngữ bộ lạc chưa cao: nhiều địa phương, dân tộc vẫn sử dụng phương ngữ của các bộ lạc cũ. Bộ lạc có một nền văn hóa độc đáo. Hóa học chung Nó cao hơn và phong phú hơn nhiều so với các yếu tố văn hóa của bộ lạc.

Trao đổi văn hóa trong bộ lạc thường bị cản trở bởi sự phân tâm, các yếu tố kinh tế và chính trị.Trong thời đại bộ lạc có một nhà nước và một quốc gia và có những đế chế lớn. Mức độ thống trị của nhà nước có thể không sánh được với mức độ thống trị của bộ lạc: có nhà nước bộ lạc duy nhất, có nhà nước đa bộ lạc và dân tộc.

Nhiều nhà nước phong kiến ​​tập trung tiên tiến đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự thống nhất về kinh tế và văn hóa của các bộ lạc và củng cố mối quan hệ giữa các bộ lạc trong một quốc gia đa dân tộc. Những phát triển mới về kinh tế, xã hội, văn hoá và sự thay đổi của phương thức sản xuất dẫn đến sự ra đời của một hình thức cộng đồng mới ưu việt hơn bộ tộc, quốc gia.

Sự khác biệt điển hình giữa dân tộc và bộ lạc

Các dân tộc, bộ lạc thuộc các yếu tố của sự phân tầng xã hội. Sắc tộc bao gồm nhiều cộng đồng hơn, trong khi bộ tộc có thể là một nhóm tương đối nhỏ những người tuân thủ các phong tục và truyền thống đã được thừa nhận trong suốt lịch sử của họ và sống dưới sự lãnh đạo được chấp nhận. Các nhóm dân tộc khác nhau cũng có thể được mô tả là quá trình phát triển lịch sử của các nhóm bộ lạc.

Sự khác biệt cơ bản giữa các dân tộc bộ lạc và bộ lạc là những người thuộc một nhóm dân tộc có cùng tôn giáo, ngôn ngữ và bản sắc văn hóa, nhưng có thể sống ở những nơi khác nhau, trong khi bộ lạc được tạo thành từ một số gia đình liên quan có cùng chung hương vị, hệ tư tưởng, Tôn giáo và bản sắc biện chứng, và thường chúng cùng tồn tại ở cùng một nơi.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được bộ tộc là gì. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và phục vụ trong quá tình làm việc của bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi