Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Doanh nghiệp Bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

Bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

Bổ sung ngành nghề kinh doanh trong công ty cổ phần là công việc cần làm của công ty cổ phần khi có nhu cầu kinh doanh thêm ngành nghề mới nằm ngoài danh sách ngành nghề kinh doanh hiện có của công ty.

Công ty cổ phần cũng là một loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam hiện nay trong đó cổ đông công ty cổ phần có thể là tổ chức, cá nhân. Số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế tối đa. Trong quá trình kinh doanh phát triển, công ty có thể có nhu cầu bổ sung thêm các ngành nghề kinh doanh mới chưa được đăng ký trước đó để mở rộng quy mô cũng như phạm vi kinh doanh.

Vậy bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần được thực hiện như thế nào? Thành phần hồ sơ và quy trình được quy định ra sao là một trong những điều doanh nghiệp cần chú ý. Bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ gửi tới Quý khách hàng những thông tin liên quan tới chủ dề này.

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là gì?

Bổ sung ngành nghề kinh doanh trong công ty cổ phần là công việc cần làm của công ty cổ phần khi có nhu cầu kinh doanh thêm ngành nghề mới nằm ngoài danh sách ngành nghề kinh doanh hiện có của công ty. Đây là thủ tục được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Sau khi hoàn tất thủ tục, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy xác nhận đăng ký ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp. Vậy bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần được thực hiện như thế nào? Phần tiếp theo bài viết sẽ giải đáp thắc mắc này của Quý khách hàng.

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh trong công ty cổ phần

Khi công ty cổ phần thực hiện bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh cần nắm rõ quy trình cũng như thành phần hồ sơ cần thiết để tránh gặp phải những nhầm lẫn không đáng có và tránh mất thời gian.

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh mà công ty cổ phần cần chuẩn bị bao gồm những tài liệu như sau:

– Thông báo về việc thay đổi đăng ký kinh doanh với nội dung là bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần theo mẫu quy định của pháp luật

– Quyết định của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh

– Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh

– Văn bản uỷ quyền trong trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần ủy quyền cho người khác tiến hành làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

Sau khi chuẩn bị xong thành phần hồ sơ trên đây, trình tự bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần được thực hiện như sau:

Bước 1: Cá nhân tổ chức nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của Hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp trong thời gian 03 ngày làm việc.

Bước 3: Sau khi hồ sơ nộp qua mạng điện tự được chấp thuận, cá nhân tổ chức sẽ nhận kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc nhận trả kết quả qua đường bưu điện đối với một số khu vực được trả kết quả thông qua đường bưu điện.

Những lưu ý về việc ghi ngành nghề kinh doanh

– Khi thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh, người thực hiện thủ tục này trong công ty cổ phần cần lựa chọn ngành nghề kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành nghề kinh doanh của Việt Nam.

– Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành thì ngành nghề kinh doanh bổ sung phải được ghi theo ngành nghề kinh doanh quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

– Đối với những ngành nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành nghề kinh tế của Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành khác thì ngành nghề kinh doanh sẽ được ghi theo ngành nghề quy định tại các văn bản quy phạm đó.

– Lưu ý doanh nghiệp được quyền kinh doanh ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng được các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Trên đây, Luật Hoàng Phi đã gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới chủ đề Bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần theo quy định của pháp luật hiện hành. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Luật Hoàng Phi hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT