Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Bình luận về tội loạn luân theo quy định của Bộ luật hình sự 2020

Bình luận về tội loạn luân theo quy định của Bộ luật hình sự 2020

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 19/02/2020 |
  • Hình sự |
  • 2806 Lượt xem

Loạn luân được hiểu là hành vi giao cấu với người có cùng dòng máu về trực hệ, vối anh, chị, em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Trong thời gian qua, Tổng đài tư vấn của Luật Hoàng Phi thường xuyên nhận được những thắc mắc có liên quan đến tội loại luân. Đa phần các cá nhân, tổ chức thường thắc mắc: thế nào là loạn luân? loạn luân như thế nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự? mức phạt với tội loạn luân như thế nào? Nếu cũng đang có những băn khoăn trên chưa được giải đáp, Quý vị đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Bình luận về tội loạn luân theo quy định của Bộ luật hình sự 2020

Tội loạn luân theo quy định của Bộ luật hình sự 2015

Thế nào là tội loạn luân?

Tội loạn luân được quy định tại Điều 184 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Tư vấn và bình luận về tội loạn luân theo quy định của Bộ luật hình sự 2015

Các yếu tố cấu thành tội loạn luân

–  Mặt khách quan

Mặt khách quan có các dấu hiệu sau đây:

Có hành vi giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh. chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Người cùng dòng máu về trực hệ là: Giữa cha mẹ với con cái, giữa ông bà nội, ngoại với cháu

Lưu ý: Hành vi giao cấu được thực hiện thuận tình với nhau.

Theo Từ điển tiếng Việt của Trung tâm từ điển ngôn ngữ xuất bản năm 1992 thì giao cấu là “Giao tiếp bộ phận sinh dục ngoài của giống đực với bộ phận sinh dục của giống cái ở động vật”.

+ Tội phạm hoàn thành kể từ khi hai người nam và ngươi nữ có cùng dòng máu trực hệ thực hiện hành vi giao cấu. Hậu quả của hành vi loạn luân không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này.

+ Hành vi giao cấu giữa con nuôi đối với cha mẹ nuôi; cháu nuôi đối với ông bà nội ngoại; cha chồng với con dâu; mẹ vợ với con rể; cha dượng với con riêng của vợ; mẹ kế với con riêng của chồng thì không cấu thành tội này.

–  Khách thể

Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội, xâm phạm đến quan hệ gia đình, truyền thống, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình (đã bị Luật hôn nhân và gia đình quy định cấm).

– Mặt chủ quan

Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý (biết rõ, mong muốn và thuận tình giao cấu với người có cùng huyết thông).

– Chủ thể

Chủ thể của tội loạn luân là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và có quan hệ huyết thống với nhau.

Chủ thể của tội phạm phải là hai người khác giới cùng dòng máu trực hệ có hành vi giao cấu với nhau. Nếu họ đều là nam cùng dòng máu trực hệ có hành vi kích dục nhau như giao cấu vào hậu môn của nhau, thì không phạm vào tội này.

– Về hình phạt: phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Bình luận về tội loạn luân theo quy định của Bộ luật hình sự 2020

Tư vấn tội loạn luân qua Tổng đài 1900 6557 – một cuộc gọi giải đáp toàn bộ thắc mắc

Xét về góc độ thực tế, hành vi phạm tội loạn luân khá nhạy cảm và khó giãi bày, mở lời. Nhiều người có nhu cầu tư vấn nhưng e ngại bị biết thông tin cá nhân, quyền với bí mật riêng tư không được bảo đảm. Mặt khác, nhiều người độc quy định pháp luật nhưng thiếu chuyên môn, kinh nghiệm dẫn đến việc áp dụng, thực hiện sai quy định về tội phạm này. Vậy làm sao khi có những thắc mắc về tội loạn luân?

Khi cần giải đáp các thắc mắc như:

– Xác định hành vi cấu thành tội Loạn luân;

– Năng lực chịu trách nhiệm hình sự tội loạn luân;

– Giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tội loạn luân;

– Tăng năng trách nhiệm hình sự tội loạn luân;

– Tố cáo tội loạn luân;

– Hình phạt với tội loạn luân;

– Trách nhiệm hình sự khi phạm tội chưa đạt, tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội;….

Quý vị có thể nhanh chóng nhấc máy gọi tới số 19006557. 19006557 là Tổng đài giải đáp thắc mắc về pháp luật qua điện thoại đảm bảo nhanh chóng, chính xác và miễn phí. Với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, luôn không ngừng làm mới bản thân bằng việc cập nhật các quy định mới, chúng tôi luôn nhận được những phản hồi tốt từ khách hàng. Rất nhiều khách hàng hài lòng với chất lượng tư vấn đã liên hệ lại và lựa chọn chúng tôi làm người bạn đồng hành về pháp lý trong cuộc sống của mình. Khi kết nối tới Tổng đài, Quý vị hoàn toàn yên tâm bởi bí mật cá nhân được bảo mật tuyệt đối, các thông tin mà chúng tôi chia sẻ kết hợp giữa yếu tố pháp luật và góc độ thực tế giúp Quý khách có được sự lựa chọn đúng đắn khi thực hiện, ra quyết định cho mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho