Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2300 Lượt xem

Nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động

Thông thường hợp đồng lao động sẽ tiếp tục được thực hiện khi hết thời gian tạm hoãn (vì hợp đồng lao động chưa chấm dứt khi tạm hoãn)

Quy định của pháp luật lao động về nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động:

Theo quy định Điều 33 Bộ luật lao động 2012 về nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động:

“Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác”.

Quy định chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động:

Như trên đã đề cập, thông thường hợp đồng lao động sẽ tiếp tục được thực hiện khi hết thời gian tạm hoãn (vì hợp đồng lao động chưa chấm dứt khi tạm hoãn), vấn đề này liên quan đến quyền được quay trở lại làm việc của người lao động và nghĩa vụ nhận người lao động trở lại làm việc của người sử dụng lao động khi hết hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng.

Trước đây, Nhà nước quy định ngay khi hết hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc, nếu đã quá 05 ngày làm việc kể từ ngày tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động mà người lao động không có mặt tại nơi làm việc thì người sử dụng lao động có quyền sa thải người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động (Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09/5/2003 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động năm 1994 (sửa đổi, bổ sung năm 2002) về hợp đồng lao động).

Ở mức độ nào đó, quy định này gây khó khăn cho người lao động và có thể dễ đẩy người lao động đến chỗ bị mất việc làm khi chưa thu xếp được thời gian để quay trở lại nơi làm việc ngay khi hết hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

 Bộ luật Lao động năm 2012 đã khắc phục nhược điểm này bằng cách quy định trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động người lao động phải có mặt tại nơi làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Nếu người lao động có mặt tại nơi làm việc đúng thời hạn, người sử dụng lao động phải nhận họ trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động (công việc cũ) hay có quyền bố trí công việc mới cho người lao động không được quy định cụ thể như trước đây. Từ đó có thể gây ra những cách hiểu khác nhau trong việc áp dụng pháp luật:

(1) Người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại công việc theo hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác, vì lúc này hợp đồng lao động vẫn còn hiệu lực thi hành;

(2) Người sử dụng lao động có quyền bố trí công việc mới cho người lao động vì Bộ luật Lao động không có quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại công việc theo hợp đồng lao động. Nếu xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ người lao động thì nên hiểu và áp dụng pháp luật theo cách hiểu thứ (1).

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi