Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật theo Bộ luật lao động
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3228 Lượt xem

Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật theo Bộ luật lao động

Một trong những điểm tiến bộ của Bộ luật Lao động năm 2012 là đã quy định cụ thể trường hợp bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật là gì?

Theo quy định Điều 41 Bộ luật lao động 2012 về đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật:

“Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này.”

Quy định đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Một trong những điểm tiến bộ của Bộ luật Lao động năm 2012 là đã quy định cụ thể trường hợp bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Quy định này sẽ đảm bảo tính thống nhất, minh bạch trong công tác giải quyết tranh chấp lao động về hoặc liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo quy định tại Điều 41 Bộ Luật Lao động, các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật được xác định như sau:

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

 Đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn (có thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng) và hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng, như đã phân tích trong phần bình luận Điều 37 Bộ luật Lao động, khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng phải đáp ứng đồng thời hai điều kiện:

 (1) Có căn cứ (lý do) chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động;

(2) Báo trước cho người sử dụng lao động theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 37 Bộ luật Lao động. Vì vậy, việc đơn phương chấm hợp đồng lao động bị coi là trái pháp luật khi vi phạm một trong hai điều kiện kể trên.

 Đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, như đã phân tích trong phần bình luận Điều 37 Bộ luật Lao động, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người lao động chỉ cần báo trước cho người lao động theo đúng quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động (không cần nêu căn cứ chấm dứt).

Vì vậy, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn của người lao động sẽ bị coi là trái pháp luật khi không thực hiện đúng việc báo trước theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động.

Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

Theo quy định tại các Điều 38, 39, 192 và một số điều khoản có liên quan của Bộ luật Lao động, khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện:

–  Có căn cứ (lý do) chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động;

Báo trước cho người lao động theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 38 Bộ luật Lao động;

Không vi phạm quy định về các trường hợp không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại Điều 39 Bộ luật Lao động. Riêng trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động là cán bộ Công đoàn kiêm nhiệm (từ Tổ phó Tổ công đoàn trở lên) thì còn phải đáp ứng thêm điều kiện thứ

Phải có sự thỏa thuận với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Vì vậy, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động sẽ bị coi là trái pháp luật khi vi phạm (không thỏa mãn) bất kỳ điều kiện nào trên đây (vi phạm một trong các điều kiện nói trên).

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua TỔNG ĐÀI 1900 6557 để được tư vấn. 

>>>>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng lao động

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi