Luật Hoàng Phi Giáo dục Biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 4385 Lượt xem

Biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là?

Quy luật phi địa đới là quy luật phân bố không phụ thuộc vào tính chất phân bố. Biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là?

Quy luật phi địa đới là quy luật phân bố không phụ thuộc vào tính chất phân bố theo địa đới của các thành phần địa lí và cảnh quan. Biểu hiện rõ nhất của quy luật phi địa đới là quy luật đai cao và quy luật địa ô. Vậy biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là gì là băn khoăn của nhiều độc giả.

Câu hỏi:

Biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là?

A. Sự thay đổi các nhóm đất theo kinh độ.

B. Sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm theo kinh độ.

C. Sự thay đổi lượng mưa theo kinh độ.

D. Sự thay đổi các kiểu thảm thực vật theo kinh độ.

Đáp án đúng D.

Biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là sự thay đổi các kiểu thảm thực vật theo kinh độ do trong quy luật địa ô có sự phân bố đất liền và biển, đại dương làm cho khí hậu ở lục địa bị phân hoá từ đông sang tây, càng vào trung tâm lục địa, tính chất lục địa của khí hậu cảng tăng; ngoài ra còn do ảnh hưởng của các dãy núi chạy theo hướng kinh tuyến.

Lý giải việc chọn đáp án D là đáp án đúng do:

Quy luật phi địa đới là quy luật phân bố không phụ thuộc vào tính chất phân bố theo địa đới của các thành phần địa lí và cảnh quan. Quy luật phi địa đới được hình thành do nguyên nhân nguồn năng lượng bên trong Trái Đất tạo ra sự phân chia bề mặt Trái Đất thành lục địa, đại dương, núi cao.

Biểu hiện rõ nhất của quy luật phi địa đới là quy luật đai cao và quy luật địa ô. Trong đó có thể thấy sự khác biệt giữa quy luật đai cao và quy luật địa ô như sau:

+ Quy luật đai cao là sự thay đổi có quy luật của các thành phần tự nhiên theo độ cao địa hình. Nguyên nhân tạo nên các đai cao này là do sự giảm nhanh nhiệt cùng với sự thay đổi về độ ẩm vả lượng mưa ở miền núi. Biểu hiện rõ nhất của quy luật đai cao là sự phân bố của các vành đai đất và thực vật theo độ cao.

+ Quy luật địa ô là sự thay đổi có quy luật của các thành phần tự nhiên và cảnh quan theo kinh độ. Nguyên nhân tạo nên quy luật địa ô là do sự phân bố đất liền và biển, đại dương làm cho khí hậu ở lục địa bị phân hoá từ đông sang tây, càng vào trung tâm lục địa, tính chất lục địa của khí hậu cảng tăng. Ngoài ra còn do ảnh hưởng của các dãy núi chạy theo hướng kinh tuyến. Biểu hiện rõ rệt của quy luật địa ô là thay đổi thảm thực vật theo kinh độ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi