Luật Hoàng Phi Thông tin cần biết Biển số xe bị mờ phạt bao nhiêu tiền 2023?
  • Thứ sáu, 24/03/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 3829 Lượt xem

Biển số xe bị mờ phạt bao nhiêu tiền 2023?

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt tiền thì người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực quy định về xử phạt hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Nghị định 100/2019/NĐ-CP có những điểm nổi bật trong việc quy định rõ mức xử phạt đối với người điều khiển xe có biển số không đúng theo quy định, biển số không rõ ràng chữ, số, biển số xe bị bẻ cong, bị che lấp hay bị hỏng,…

Trong số này, biển số xe bị mờ là một thực trạng phổ biến hiện nay, nhiều người tham gia giao thông với biển số xe không được rõ ràng nhưng vẫn không thay thế. Điều này dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho người tham gia giao thông cũng như việc quản lý của cơ quan chức năng.

Vậy biển số xe bị mờ phạt bao nhiêu tiền 2023? để trả lời câu hỏi này hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Biển số xe bị mờ phạt bao nhiêu tiền?

Đối với quy định về xe cơ giới trong tham gia giao thông, khoản 3 – Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định: Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Trong đó, biển số không đáp ứng được các điều kiện để tham gia giao thông là các biển số không rõ chữ, số, biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Với những biển số xe bị mờ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

– Căn cứ quy định tại Khoản 3 – Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì việc không đáp ứng đủ điều kiện về biển số xe sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng khi người điều khiển xe có một trong các hành vi sau:

+ Không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí

+ Gắn biển số không rõ chữ, số, gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

Kết luận: Mức phạt lỗi biển số xe bị mờ là 800.000 đến 1.000.000 theo quy định tại Khoản 3, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Xe máy không biển số phạt bao nhiêu tiền 2023?

Căn cứ Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng;

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành đối với lỗi điều khiển xe máy chưa có đăng ký và biển số xe thì sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng. đối với mỗi lỗi vi phạm.

Ngoài ra, người điều khiển xe có thể bị phạt thêm lỗi không có giấy đăng ký xe: Mức phạt từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng.

Người điều khiển xe máy tham gia giao thông cũng nên lưu ý một số lỗi liên quan đến gắn biển số xe như sau:

Xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển: Phạt tiền từ 8 trăm – 1 triệu.

Thủ tục đổi biển số xe bị mờ

Biển số xe là một trong những thông tin quan trọng được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký xe, là cơ sở để cơ quan giao thông quản lý xe và xác định trách nhiệm của chủ xe khi có sự cố xảy ra. Khi biển số xe bị mờ, bong tróc, chủ xe có trách nhiệm liên hệ đến cơ quan công an cấp quận, huyện nơi đăng ký xe để tiến hành làm thủ tục cấp đổi lại biển số xe.

Biển số xe bị mờ phạt bao nhiêu tiền là một câu hỏi thường được đặt ra. Với chế tài xử phạt trên đây, thiết nghĩ khi biển số bị mờ Quý khách hàng cần đổi lại biển số mới. Để thực hiện thủ tục đổi lại biển số xe máy, bạn cần lên cơ quan công an cấp quận/huyện nơi đăng ký xe nộp hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02

– Chứng minh thư nhân dân (kèm với sổ hộ khẩu)

– Giấy đăng ký xe

– Biển số xe bị mờ nộp lại cho bên công an.

Trường hợp xe đang sử dụng biển 04 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 05 số theo quy định.

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra, nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng với chủ đề Biển số xe bị mờ thì bị xử phạt bao nhiêu tiền? Biển số xe mờ có thể sẽ gây bất lợi trong quá trình tham gia giao thông cho nên khi biển số do các lý do khác nhau bị mờ thì người tham gia giao thông nên thay đổi biển số.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Biển số xe bị mờ phạt bao nhiêu tiền 2023? thuộc mục biển số xe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 của Luật Hoàng Phi để được tư vấn trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
4.9/5 - (14 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đất không có đường đi có vay ngân hàng được không?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn trả lời câu hỏi: Đất không có đường đi có vay ngân hàng được...

Có nên mua đất không có đường đi?

Đất không có đường đi được hiểu là phần đất nằm bao bọc bởi các bất động sản khác. Vậy có nên mua đất không có đường...

Top trường đại học lấy điểm thấp ở TPHCM

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Trường đại học lấy điểm thấp ở TPHCM 2022. Mời Quý vị theo...

23 điểm khối b nên chọn trường nào?

23 điểm khối b nên chọn trường nào? Đây là thắc mắc sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua bài viết. Mời Quý độc giả tham...

Các trường Đại học dưới 20 điểm ở TPHCM

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Các trường Đại học dưới 20 điểm ở TPHCM, chúng tôi thực hiện bài viết này. Mời Quý vị tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi