Biến đổi lí học ở dạ dày gồm?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 3608 Lượt xem
4.8/5 - (50 bình chọn)

Câu hỏi:

Biến đổi lí học ở dạ dày gồm?

A.Sự tiết dịch vị

B.Sự co bóp của dạ dày

C.Sự nhào trộn thức ăn

D.Cả ba câu trên đều đúng.

Đáp án đúng D.

Biến đổi lí học ở dạ dày gồm Sự tiết dịch vị, sự co bóp của dạ dày, sự nhào trộn thức ăn, dạ dày có phản xạ tiết dịch vị khi có thức ăn (hay bất cứ vật gì) chạm vào lưỡi hay niêm mạc dạ dày, đặc biệt dạ dày có hình dạng một túi thắt 2 đầu với dung tích tối đa khoảng 3 lít.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là D

Cấu tạo dạ dày:

+ Giống phần lớn các đoạn khác của ống tiêu hóa, thành dạ dày có cấu tạo 4 lớp cơ bản gồm màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niệm mạc và lớp niêm mạc.

– Đặc biệt dạ dày có hình dạng một túi thắt 2 đầu với dung tích tối đa khoảng 3 lít.

+ Lớp cơ: rất dày và khỏe gồm 3 lớp cơ là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.

+ Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị.

Tiêu hóa ở dạ dày

– Dạ dày có phản xạ tiết dịch vị khi có thức ăn (hay bất cứ vật gì) chạm vào lưỡi hay niêm mạc dạ dày.

– Các thành phần của dịch vị: 

+ Nước chiếm 95%

+ Enzim pepsin, axit clohidric (HCl), chất nhày chiếm 5%

– Lúc đói dạ dày co bóp rất nhẹ và thưa, khi có thức ăn dạ dày co bóp mạnh và nhanh hơn, giai đoạn đầu để nhào trộn thức ăn với dịch vị, giai đoạn sau để đẩy thức ăn xuống ruột.

Sự đẩy thức ăn xuống ruột còn có sự phối hợp co của cơ vòng ở môn vị, thức ăn được lưu giữ ở dạ dày từ 3 đến 6 giờ.

– Enzim trong dịch vị chỉ có tác dụng duy nhất với loại thức ăn prôtêin ở mức độ nhất định.

– Chất nhày được tiết ra và phủ lên bề mặt niêm mạc, ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin và HCl.

– Sự biến đổi thức ăn ở dạ dày:

+ Biến đổi lí học: Sự tiết dịch vị, sự co bóp của các cơ dạ dày, các thành phần tham gia là tuyến vị, các lớp cơ dạ đày tác dụng là làm nhuyễn, hòa loãng thức ăn, đảo trộn thức ăn cho thấm đều gia vị.

+ Biến đổi hóa học: Hoạt động của enzim pepsin, tác dụng là phân cắt prôtêin chuỗi dài thành prôtêin chuỗi ngẵn gồm 3 đến 10 axit amin.

4.8/5 - (50 bình chọn)