Luật Hoàng Phi Giáo dục Biến dị bao gồm?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 3603 Lượt xem

Biến dị bao gồm?

Biến dị bao gồm là biến dị tổ hợp và đột biến, trong đó biến dị tổ hợp là loại biến dị liên quan đến vật chất di truyền, là kết quả của sự tái tổ hợp vật chất di truyền, đột biến là những biến đổi có tính chất hoá học vật liệu di truyền.

Biến dị tổng hợp là hình thức nhằm tổng hợp lại những tính trạng của bố mẹ trong quá trình sinh sản. Vậy Biến dị bao gồm?

Câu hỏi:

Biến dị bao gồm?

A. Biến dị di truyền và biến dị không di truyền.

B. Biến dị tổ hợp và đột biến.

C. Đột biến và thường biến.

D. Đột biến gen và đột biến NST

Đáp án đúng B.

Biến dị bao gồm là biến dị tổ hợp và đột biến, trong đó biến dị tổ hợp là loại biến dị liên quan đến vật chất di truyền, là kết quả của sự tái tổ hợp vật chất di truyền, đột biến là những biến đổi có tính chất hoá học vật liệu di truyền.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B:

– Biến dị sinh học là những biến đổi mới mà cơ thể sinh vật thu được do tác động của các yếu tố môi trường và do quá trình tái tổ hợp di truyền.

– Một số loại biến dị bao gồm:

+ Biến dị không di truyền (gọi Thường biến): là những biến đổi liên quan đến kiểu hình, không liên quan gì tới vật chất di truyền.

+ Biến dị di truyền: là những biến đổi có liên quan tới vật chất di truyền, gồm:

+ Biến dị đột biến: những biến đổi có tính chất hoá học vật liệu di truyền.

+ Biến dị tái tổ hợp: những tổ hợp sắp xếp gen mới mà đời con thu được khác với bố mẹ do sự phân ly độc lập và sự trao đổi chéo của các gen.

+ Biến dị cá thể: là mức phản ứng của các tính trạng di truyền trong vòng sống cá thể (có thể là thường biến hoặc đột biến)

+ Biến dị tổ hợp: là loại biến dị liên quan đến vật chất di truyền, là kết quả của sự tái tổ hợp vật chất di truyền

– Vai trò của biến dị:

+ Biến dị có vai trò lớn trong quá trình lựa chọn giống nòi. Bởi để giữ lại những kiểu gen tốt và loại bỏ các kiểu gen xấu. Chính vì vậy, nó đã góp phần tạo cho nguồn biến dị tổ hợp luôn luôn đa dạng. Không chỉ vậy, biến dị được coi như là một nguồn nguyên liệu biến dị di truyền thứ cấp, cung cấp nguyên vật liệu cho sự tiến hóa.

+ Biến dị đã được đề xuất là một trong những phương pháp lai giống hiệu quả, tạo nên giá trị rất nhanh chóng.

+ Biến dị là dạng biến dị diễn ra một cách đa dạng và phong phú trong tự nhiên. Hơn nữa, nó mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng với quá trình tiến hóa. Còn trong lựa chọn giống duy trì những gen tốt và bỏ đi các gen xấu. Điều này sẽ giúp đáp ứng phần nào những nhu của cuộc sống con người.

Như vậy trong các đáp án đưa ra thì đáp án B là đáp án chính xác.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi