Luật Hoàng Phi Giáo dục Bảo lưu là gì? Thủ tục bảo lưu kết quả học tập đại học
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Giáo dục |
  • 7756 Lượt xem

Bảo lưu là gì? Thủ tục bảo lưu kết quả học tập đại học

Bảo lưu là việc công nhận kết quả học tập và khối lượng kiến thức đã tích lũy của sinh viên để sinh viên có thể tạm dừng chương trình học trong một thời gian.

Trong quá trình học tập việc xảy ra những sự cố ngoài ý muốn vẫn thường xuyên xảy ra như bị ốm đau, tai nạn… Những trường hợp này sinh viên sẽ được nhà trường tạo điều kiện để bảo lưu kết quả học tập. Vậy Bảo lưu là gì? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Bảo lưu là gì?

Bảo lưu là việc công nhận kết quả học tập và khối lượng kiến thức đã tích lũy của sinh viên để sinh viên có thể tạm dừng chương trình học trong một thời gian.

Bảo lưu kết quả học tập sẽ giúp cho sinh viên tránh được điểm liệt do không đi học đầy đủ hay bỏ thi.

Về tín chỉ môn học được bảo lưu chính là khối lượng những kiến thức đã tích lũy trong chương trình đào tạo, chương trình này tính bằng đơn vị học trình. Về điểm quy đổi thì chúng ta có thể quy đổi ra những dạng như sau:

– Cứ 3 đơn vị học trình thì sẽ quy đổi được bằng 2 tín chỉ- Cứ 4 đơn vị học trình thì tương đương với 3 tín chỉ

– Cứ 5 va 6 đơn vị học trình thì quy đổi được tương đương là 4 tín chỉ

– Cứ 7 và 8 đơn vị học trình thì tương đương với 5 tín chỉ

Điểm được bảo lưu chính là điểm của những học phần mà được chuyển đổi thành kết quả học tập trong chương trình đào tạo hệ đại học thứ nhất.

Điều kiện để bảo lưu kết quả học tập?

Khoản 1 Điều 15 Quy chế đào tạo trình độ đại học ban hành kèm Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định, sinh viên được xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả đã học trong 04 trường hợp:

– Được điều động vào lực lượng vũ trang;

– Được cơ quan có thẩm quyền điều động, đại diện quốc gia tham dự các kỳ thi, giải đấu quốc tế;

– Bị ốm, thai sản hoặc tai nạn phải điều trị thời gian dài có chứng nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế;

– Vì lý do cá nhân khác nhưng đã phải học tối thiểu 01 học kỳ ở cơ sở đào tạo và không thuộc các trường hợp bị xem xét buộc thôi học hoặc xem xét kỷ luật.

Lưu ý: Thời gian nghỉ học tạm thời vì nhu cầu cá nhân sẽ được tính vào thời gian học chính thức. Điều kiện, thẩm quyền, thủ tục xét nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập do các cơ sở đào tạo tự quyết định.

Thời gian bảo lưu kết quả học tập là bao lâu?

Về thời gian bảo lưu kết quả học tập đại học của sinh viên thì theo quy định bảo lưu kết quả học tập thời gian tối đa mà các sinh viên cần phải hoàn thành chương trình học phải tuân thủ theo quy định, đồng thời sẽ cộng thêm vào:

+ 2 học kỳ với khóa dưới 3 năm học

+ 4 học kỳ đối với khóa từ 3 năm học tới dưới 5 năm học

+ 6 học kỳ đối với các khóa từ 5 năm đến 6 năm học

– Đối với những trường hợp bảo lưu kết quả học tập đại học theo nhu cầu của cá nhân thì thời gian bảo lưu sẽ cần phải cộng vào học kỳ tiếp theo.

Như vậy, hiện tại luật pháp không quy định bảo lưu kết quả học tập cụ thể về thời gian tối đa hoặc tối thiểu khi bảo lưu kết quả học đại học, tuy nhiên mọi sinh viên cần đảm thời gian bảo lưu cùng với thời gian theo học theo chương trình học cần phải được đảm bảo.bảo lưu kết quả học tập được bao lâu

Tùy vào quy định bảo lưu kết quả học tập cụ thể của từng trường Đại học cùng với nhu cầu của các sinh viên thì thời gian bảo lưu kết quả học tập sẽ được linh động.

Thủ tục bảo lưu kết quả học tập

Thủ tục xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập của sinh viên đại học do nhà trường tự quy định.

Sinh viên nên đến phòng quản lý đào tạo để được tư vấn trước, sau đó chuẩn bị hồ sơ bảo lưu kết quả học tập theo hướng dẫn và nộp cho cán bộ quản lý.

Thông thường, để nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập, sinh viên phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Đơn xin nghỉ học tạm thời;

– Biên lai nộp học phí hoặc giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong thời gian học tập tại trường;

– Các giấy tờ chứng minh lý do xin nghỉ như: Giấy xác nhận bệnh viện, Giấy điều động vào lực lượng vũ trang…

Chuẩn bị xong hồ sơ xin bảo lưu kết quả học tập, sinh viên đợi nhà trường xem xét và ra quyết định bảo lưu.

Trên đây là một số chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Bảo lưu là gì? Khách hàng quan tâm, có những vướng mắc khác liên quan vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ được nhanh chóng và tận tình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam?

Áo dài được xem là một biểu tượng cho trang phục truyền thống của Việt Nam vì trong tà áo dài, hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh với vẻ đẹp tự nhiên, mềm mại và thanh thoát...

Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa?

Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa, chiếc áo dài có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp phụ nữ trở nên tế nhị, kín đáo mà còn toát lên vẻ đẹp thanh tú và tinh tế của người con gái Việt...

Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền?

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách dịu hiền, kín đáo cùa áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây, áo dài tân thời là chiếc áo dài cô truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía...

Những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ nằm sát chí tuyến bắc, giáp Trung Quốc. Hãy nêu những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc...

Em hiểu mỗi thành ngữ, tục ngữ dưới đây thế nào? Trai mà chi, gái mà chi

Câu nói "Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn" là một câu thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt. Nó thường được sử dụng để chỉ ra rằng khi sinh con thì cả trai và gái đều quan trọng và mỗi người đều có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi