Luật Hoàng Phi Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 9
  • Thứ hai, 14/08/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 4730 Lượt xem

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 9

Quý độc giả có tham khảo nội dung bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 9 sau đây về hướng dẫn và tư vấn cho học sinh tiểu học.

Quý độc giả có tham khảo nội dung bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 9 sau đây về hướng dẫn và tư vấn cho học sinh tiểu học.

BÀI THU HOẠCH

BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN GIÁO VIÊN

Module TH09: Hướng dẫn, tư vấn cho học sinh Tiểu học

Năm học: …………..

Họ và tên: ……………………………………………………………………………..

Đơn vị: ………………………………………………………………………………….

Học sinh tiểu học thường ở độ tuổi từ 6 – 11, đây là độ tuổi có sự phát triển tương đối mạnh mẽ về nhận thức và trí tuệ. Đây là giai đoạn quan trọng, là tiền đề để hình thành nhân cách cho các em, cũng như giúp các em trở thành người có ích cho xã hội sau này. Nhận thức được điều đó, tôi đã nghiêm túc học tập module 09 “Hướng dẫn, tư vấn cho học sinh tiểu học”. Nhờ sự tận tình, nhiệt huyết giảng dạy của thầy cô hướng dẫn, tôi đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và rút ra được cho bản thân những bài học kinh nghiệm quý báu.

Nội dung kiến thức thu nhận được qua module 09

1. Đặc điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học

Học sinh tiểu học ở độ tuổi từ 6 – 11 tuổi, đây là giai đoạn các em có những đặc điểm tâm sinh lý đặc biệt. Có thể nói đây là giai đoạn các em bước đầu hình thành các phẩm chất đạo đức, nhân cách và các kỹ năng quan trọng. Ở độ tuổi này các em đang theo học chương trình tiểu học. Ở lứa tuổi này, các em có những đặc trưng riêng biệt.

Nhìn chung, khi lên 6 tuổi các em bước vào lớp 1 là lúc các em bước đầu mở rộng các mối quan hệ xã hội. Các mối quan hệ ở lứa tuổi này phổ biến là mối quan hệ giữa học sinh – học sinh, mối quan hệ giữa học sinh và thầy giáo, cô giáo về cán bộ nhân viên trong trường và nhiều mối quan hệ khác. Học sinh ở độ tuổi tiểu học thường thích kết bạn và các em dần chủ động trong việc làm quen với các mối quan hệ mới.

Trong giai đoạn, các em rất giàu trí tưởng tượng. Chính vì vậy các em đặc biệt hứng thú với các bài giảng trực quan, sinh động. Tuy nhiên, các em ở độ tuổi này còn non nớt, đơn thuần, chưa có sự cảnh giác và dễ tin người.

Hơn nữa, các em thường có tâm hồn nhạy cảm, dễ xúc động. Các hành vi bạo lực về tinh thần, thể xác dễ tạo nên nối ám ảnh đối với các em. Ở độ tuổi này suy nghĩ, nhận thức của các em thường thiên về giác quan. Do vậy, các em thường mong muốn được tặng thưởng những món quà vật chất, chẳng hạn như đồ chơi hoặc món đồ mà các em yêu thích. Bên cạnh đó việc dành cho các những lời khen ngợi, tuyên dương cũng dễ dàng kích thích sự hứng thú và tích cực của các em.

Ở các em luôn có nguồn năng lượng tích cực và vô cùng hoạt náo, do vậy các em thường xuyên chạy nhảy và hoạt động. Tuy nhiên, một số bậc phụ huynh chưa có sự hiểu biết về tâm lý con trẻ, thường buộc các em ngồi trật tự. Tuy nhiên điều này lại ảnh hưởng đến sự phát triển nhất định của các em. Thậm chí việc quát tháo, ngăn cấm quá mức có thể khiến trẻ nảy sinh những tâm lý tiêu cực, khiến các em thu mình hoặc có tâm lý sợ hãi người lớn.

Trong độ tuổi, này các thường rất tò mò và mong muốn khám phá những điều mới mẻ trong thế giới xung quanh, do vậy các em liên tục đưa ra các câu hỏi. Nếu giáo viên và phụ huynh hiểu rõ và nắm bắt được những ưu điểm này để tạo cơ sở cũng như định hướng học tập một cách khoa học có hể giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Ngược lại, nếu cha mẹ và thầy cô không đủ bình tĩnh và kiên nhẫn có thể dẫn đến các em sợ hãi và học tập không có hiệu quả.

Việc học tập của học sinh ở độ tuổi này chịu tác động của các yếu tố như áp lực trong học tập, phương pháp và kỹ năng sư phạm của giáo viên, môi trường sư phạm, phương pháp giáo dục và môi trường gia đinh. Hiểu rõ những yếu tố tác động đến sự phát triển của trẻ, nhà trường và gia đình cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc học tập của các em.

Để làm được điều đó, giáo viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc tư vấn, hướng dẫn học sinh tiểu học. Tư vấn là việc đưa ra lời khuyên hoặc đóng góp ý kiến cho học sinh nhưng việc cần đảm bảo tính tự quyết của học sinh

2. Nội dung, hình thức tư vấn học sinh

Với những đặc trưng của lưa tuổi, tư vấn cho học sinh tiểu học bao gồm những nội dung chủ yếu như phương pháp học tập, các vấn đề về tình bạn, kỹ năng sống.

Hoạt động tư vấn cho học sinh tiểu học có thể được thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp. Để thực hiện tư vấn cho học sinh tiểu học với số lượng lớn, hình thức tư vấn tốt nhất là gián tiếp, tức là tư vấn thông qua các hoạt động chung, hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp. Thực hiện tốt công tác này, giáo viên sẽ góp phần định hướng suy nghĩ và hành động của học sinh toàn trường. Thông qua các hoạt động vui chơi, giáo viên dễ dàng nhận ra các vấn đề tâm lý của học sinh để từ đó đưa ra các cách thức giải quyết phù hợp với từng em. Việc phát hiện kịp thời các vấn đề tâm lý này sinh ở các em sẽ giúp giáo viên kịp thời uốn nắn, hình thành những suy nghĩ và tâm lý tích cực.

3. Phương pháp kỹ thuật tư vấn học sinh tiểu học

Khi tư vấn cho học sinh tiểu học, giáo viên cần sử dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt các phương pháp đàm thoại, phương pháp quan sát, phương pháp kể chuyện, phương pháp đóng vai xử lý tình huống, Phương pháp trực quan.

Để hoạt động tư vấn hiệu quả, giáo viên cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc trách nhiệm, nguyên tắc bảo mật, nguyên tắc tin tưởng và khả năng tự quyết. Khi tư vấn cho các em, giáo viên phải thật sự trở thành một người bạn gần gũi và thân thiện. Có vậy, học sinh sẽ dễ dàng chia sẻ, tâm sự những vấn đề khúc mắc trong lòng. Đặc biệt hơn cả, khi chia sẻ câu chuyện của mình, các em thường lo lắng về tính bảo mật. Do vậy, giáo viên cần giúp các em có lòng tin và tuyệt đối bảo mật thông tin. Tuy nhiên, khi tư vấn giáo viên cần giúp cho học sinh nói ra những vấn đề tâm lý của bản thân, giáo viên có vai trò giúp học sinh hiểu rõ vấn đề cần giải quyết. Từ đó, định hướng, đưa ra lời khuyên giúp các em tự mình tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Nhận thức được vai trò của bản thân mình, giáo viên cần rèn luyện đầy đủ các kỹ năng, trong đó có các kỹ năng cơ bản sau như kỹ năng lắng nghe; kỹ năng hỏi; kỹ năng thấu cảm; kỹ năng phản hồi; kỹ năng cung cấp thông tin; kỹ năng hóa giải im lặng; kỹ năng đối đầu, kỹ năng phát hiện sớm; kỹ năng đánh giá tâm lý học sinh; kỹ năng xây dựng và tổ chức các hoạt động phòng ngừa trong nhà trường; kỹ năng can thiệp; kỹ năng phân phối các lực lượng giáo dục; kỹ năng lập và lưu trữ hồ sơ tâm lý học sinh.

Việc rèn luyện các kỹ năng nghe, kỹ năng hỏi, kỹ năng thấu cảm, kỹ năng phản hổi giúp giáo viên khai thác thông tin hiệu quả nhất, từ đó nắm bắt vấn đề cần giải quyết. Chỉ khi hiểu rõ vấn đề cần giải quyết, giáo viên mới có thể tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các em cũng chủ động nói ra các vấn đề của mình do vậy giáo viên cần có kỹ năng quan sát, đánh giá tâm lý học sinh để có thể phát hiện các vấn đề tâm lý tiêu cực nảy sinh.

Bài học kinh nghiệm rút ra cho bản thân

1. Thực trạng hoạt động tư vấn học đường

Đề cao hoạt động tư vấn học đường trở thành một xu hướng phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam vấn đề này còn chưa thực sự quan tâm đúng mức.

Trong một vài năm trở lại đây, các cấp quản lý giáo dục đã có sự quan tâm nhất định đến công tác tư vấn học đường cho học sinh tiểu học. Tuy vậy, nhiều giáo viên chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của công tác này, dẫn đến việc xem nhẹ vấn đề tư vấn cho học sinh.

Ngày nay, hầu hết các em học sinh tiểu học có áp lực rất lớn đối với việc học tập. Các phụ huynh thường kỳ vọng quá lớn ở con em mình, buộc các em phải tham gia hàng loạt các lớp học thêm về văn hóa và năng khiếu. Việc học tập không xuất phát từ tinh thần tự nguyện, sự đam mê dẫn đến việc các em bị áp lực rất lớn và gây thẳng cho học sinh. Điều này dẫn đến các em học tập không hiệu quả và không phát huy được hết năng lực vốn có. Thực tế cho thấy, học sinh tiểu học có thể có những rối loạn về phát triển tâm lý, rối loạn phát triển các kỹ năng cơ bản thậm chí dẫn đến tình trạng trầm cảm. Những trạng thái cảm xúc tiêu cực khiến cho các em không có hứng thúc học tập dẫn đến việc vi phạm kỷ luật, bỏ học, trốn học. Dẫn đến việc các em gặp nhiều khó khăn trong học tập, tu dưỡng đạo đức. Hơn bao giờ hết, các em cần được sự trợ giúp từ cha mẹ và thầy cô giáo.

Trước tình trạng đó, các nhà trường cần có sự quan tâm đúng mức đối với công tác tư vấn học đường.

2. Bài học cho bản thân

Nhờ sự chỉ dạy tận tình của các thầy giáo, cô giáo, bản thân tôi đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích. Tôi tin chắc rằng những kiến thức này sẽ giúp tôi gặt hái được nhiều thành công trong công tác tư vấn học sinh tiểu học cũng như công tác giảng dạy của bản thân. Dưới đây là một số bài học kinh nghiệm, tôi rút ra cho bản thân:

Thứ nhất: Cần tích cực hơn nữa trong việc tìm hiểu tình hình học sinh. Việc tìm hiểu tình hình học sinh có thể thực hiện bằng nhiều cách, tuy nhiên cách thức thuận lợi nhất đó là thường xuyên trò chuyện với các em trong giờ giải lao. Điều đó sẽ giúp tôi hiểu được tâm tư, nguyện vọng và tính cách của từng em học sinh. Việc thường xuyên trò chuyện dẫn đến học sinh có tâm lý thoải mái trong chia sẻ và trong quá trình học tập. Việc tìm hiểu thông tin về tâm lý và tình hình học tập của học sinh còn được thực hiện thông qua việc trao đổi với cha mẹ học sinh qua điện thoại hoặc các buổi họp phụ huynh. Thực tế đã chứng minh rằng sự liên hệ giữa nhà trường và phụ huynh không chỉ giúp phụ huynh nắm rõ kết quả học tập và rèn luyện của con em, mà còn giúp giáo viên nắm được thực trạng học tập, rèn luyện và tích cách của học sinh. Từ đó, lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp.

Thứ hai: Bản thân tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc quan sát các hoạt động học tập và vui chơi của các em. Quan sát để phát hiện những thay đổi trong hành vi, những hiện tượng bất thường trong đời sống học đường, quan sát những biểu hiện của học sinh có nguy cơ rối nhiễu tâm lý. Đó có thể là những biểu hiện nhỏ: đi học muộn, không mang giày, cáu gắt với bạn, lo ra,… hay lớn hơn: nghỉ học không xin phép. Và nghiêm trọng hơn, như vi phạm kiểm tra, vô lễ với giáo viên, … Với những học sinh cá biệt, việc nghỉ học là chuyện thường ngày, nhưng với những học sinh vốn ngoan ngoãn, chăm chỉ thì một biểu hiện nhỏ nhất cũng là điều cần lưu ý. Để có thể quan sát tốt nhất, giáo viên có thể chủ động trong việc tạo ra môi trường hoạt động, vui chơi cho các em, hoặc các tình huống giả định để các em bộc lộ tâm lý, tình cảm và tính cách. Trong những năm gần đây hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học được tổ chức rất phổ biến. Những hoạt động ngoài nhà trường thông thường sẽ giúp cho thầy và trò gần gũi, gắn bó với nhau, dễ cảm thông cho nhau. Việc để học sinh tự thực hiện hoạt động ngoài giờ lên lớp vừa phát huy được năng lực sáng tạo của các em, vừa tạo điều kiện cho các em thể hiện các kỹ năng sống cần có: kỹ năng hoạt động nhóm, kỹ năng hợp tác, kỹ năng thể hiện sự tự tin, kỹ năng giao tiếp, …

Thứ ba: Về thái độ với học sinh, tôi cần nhẹ nhàng, kiên nhẫn và thể hiện sự lắng nghe học sinh trình bày câu chuyện. Nhờ vào thái độ đó, tôi có thể nhận được sự tin tưởng để các em có tâm lý thoải mái, dễ dàng bày tỏ các vấn đề tâm lý của học sinh.

Thứ tư: Nhờ những kiến thức module cung cấp, tôi đã tìm ra các giải pháp thực hiện tốt nhất công tác tư vấn học đường của bản thân tối dưới vai trò giáo viên chủ nhiệm:

– Tổ chức hoạt động tham vấn tâm lý nhằm lắng nghe giúp học sinh tiểu học tự phát triển thể chất, tinh thần, kịp thời uốn nắn, tránh các biểu hiện tâm lý tiêu cực.

– Đẩy mạnh việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh tiểu học thông qua các môn học như Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên và xã hội, Đạo đức,… Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học nhằm mục đích phát triển óc thẩm mỹ, tăng cường nhận thức xã hội, ý thức công dân, tình yêu quê hương, đất nước. Không chỉ vẩy, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học còn góp phần xây dựng thái độ tích cực, tinh thần đoàn kết, ý thức chủ động và mạnh dạn trong các hoạt động tập thể. Bên cạnh đó, việc thực hành kỹ năng sống cho học sinh tiểu học thông qua một số môn học còn giúp tăng cường ý thức tự quản của học sinh trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

– Rèn luyện cho các em kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác, lắng nghe, kỹ năng trình bày, khả năng thích ứng học tập và rèn luyện bản lĩnh học tập cho các em .

– Cần có sự quan tâm đặc biệt đối với những em học sinh đang có khó khăn về tâm lý, đặc biệt là nhưng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt.

Về phía nhà trường, tôi đề xuất rằng nhà trường cần tạo điều kiện hơn nữa hỗ trợ các em học sinh đang có khó khăn tâm lý. Để thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn học đường, nhà trường cần thành lập phòng tư vấn học đường, trong đó những tư vấn viên là các thầy giáo, cô giáo trực tiếp giảng dạy. Bên cạnh đó, nhà trường cần chú trọng bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng tư vấn cho giáo viên. Từ đó giúp học sinh giải quyết những vấn đề tâm lý gặp phải đồng thời phòng ngừa các vấn đề tâm lý tiêu cực. Khi có đầy đủ năng lực và kiến thức chuyên môn, giáo viên có thể phát hiện và can thiệp kịp thời, giúp cho học sinh có thể phát triển tâm lý và trí tuệ một cách tốt nhất.

Trên đây là những kiến  thức mà bản thân tôi đã thu nhận được trong module 09 “Hướng dẫn, tư vấn cho học sinh Tiểu học”. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động hướng dẫn, tư vấn cho học sinh tiểu học, tôi tự dặn bản thân cần nỗ lực hơn nữa trong việc trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng liên quan đến hướng dẫn, tư vấn cho học sinh tiểu học. Tư vấn học đường cho học sinh Tiểu học được hiểu là một tiến trình trợ giúp học sinh Tiểu học tự tìm hiểu mình, biết được tiềm năng của bản thân, nâng cao năng lực tự giải quyết những khó khăn trong cuộc sống.

Tải (download) Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 40

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công ty Luật tại Hưng Yên

Để lựa chọn công ty luật uy tín, Quý vị nên căn cứ vào các yếu tố như thời gian thành lập, kinh nghiệm làm việc, quy mô và hình thức tổ chức của công ty, sự đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ trước khi đưa ra quyết định cho...

Công ty luật tại Hải Phòng

Để đánh giá một công ty thông thường khách hàng sẽ nhìn vào thời gian mà công ty đó hoạt động. Vì thời gian hoạt động càng lâu càng chứng tỏ công ty có nhiều kinh nghiệm làm việc và chắc hẳn sẽ tạo được ít nhiều uy tín với khách...

Công ty Luật tại Nghệ An

Các dịch vụ pháp lý do Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp bao gồm nhiều lĩnh vực khách nhau như hình sự, dân sự, kinh tế, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình, đất...

Công ty Luật tại Vĩnh Phúc

Các thành viên công ty luật hợp danh, công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thỏa thuận cử một thành viên làm Giám đốc công ty. Luật sư làm chủ sở hữu công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên là Giám đốc công...

Công ty luật tại Bắc Ninh

Để lựa chọn công ty luật uy tín, Quý vị nên căn cứ vào các yếu tố như thời gian thành lập, kinh nghiệm làm việc, quy mô và hình thức tổ chức của công ty, sự đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ trước khi đưa ra quyết định cho...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi