Bắc Ninh thuộc miền nào?

Bắc Ninh tiếp giáp với vùng trung du Bắc bộ tại tỉnh Bắc Giang. Thành phố Bắc Ninh nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội 30 km về phía Đông Bắc. Bắc Ninh là tỉnh có dân ca quan họ, là trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa.

Bắc Ninh là tỉnh thành nổi tiếng với những vẻ đẹp truyền thống và có vị trí trọng điểm trong việc phát triển kinh tế của khu vực. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có những hiểu biết liên quan đến tỉnh thành này.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin nhằm trả lời cho câu hỏi Bắc Ninh thuộc miền nào?

Vị trí địa lý của Bắc Ninh

– Bắc Ninh tiếp giáp với vùng trung du Bắc bộ tại tỉnh Bắc Giang. Thành phố Bắc Ninh nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội 30 km về phía Đông Bắc, có vị trí địa lý như sau:

+ Phía Bắc giáp với tỉnh Bắc Giang.

+ Phía Nam giáp với tỉnh Hưng Yên.

+ Phía Tây giáp thủ đô Hà Nội.

+ Phía Đông giáp với tỉnh hải Dương.

– Các điểm vực của Bắc Ninh bao gồm:

+ Điểm cực Nam nằm tại thông Ngọc Quan – Lâm Thao – Lương Tài.

+ Điểm cực Bắc nằm tại Phù Yên – Dũng Liệt – Yên Phong.

+ Điểm cực Đông nằm tại Cáp – Trung Kênh – Lương Tài.

+ Điểm cực Tây nằm tại Diên Lộc – Hòa Tiến – Yên Phong.

– Bắc Ninh là tỉnh có dân ca quan họ, là trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 41 lễ hội đáng chú ý trong năm được duy trì. Trong đó, có những lễ hội lớn như chùa Dâu, hội đền Đô, hội Lim.

Điều kiện tự nhiên tại Bắc Ninh

– Về địa hình:

Địa hình không hoàn toàn là đồng bằng mà xen kẽ là các đồi thấp có hướng dốc chủ yếu từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông được thể hiện qua các dòng chảy bề mặt đổ về sông Đuống và sông Thái Bình.

– Về khí hậu:

+ Bắc Ninh nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, chia làm bốn mùa rõ rệt. Có sự chênh lệch rõ ràng về nhiệt độ giữa mùa hè nóng ẩm và mùa đông khô lạnh.

+ Sự chênh lệch đạt 15 – 16 độ C. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 – 9 hàng năm. Lượng mưa trong mùa này chiếm 80% tổng lượng mưa cả năm.

– Về thủy văn:

Bắc Ninh có mạng lưới sông ngòi khá dày đặc, mật độ lưới sông khá cao, có 03 sông lớn chảy qua bao gồm sông Đuống, sông Cầu và Sông Tái Bình, cụ thể:

+ Sông Đuống dài 42 km thuộc địa phận Bắc Ninh với tổng lượng nước trung bình là 31.6 tỷ m3. Mực nước cao nhất ở đây vào tháng 8/1945 là 9.64 mét, cao hơn mặt ruộng từ 3 – 4 mét. Sông Đuống có hàm lượng phù sa cao,t rung bình 2.8 kg phù sa trên 1 m3 nước trong mùa mưa.

+ Sông Cầu dài 290 km, tả ngạn chảy qua tỉnh bắc Ninh 70 km, lượng nước hàng năm khoảng 5 tỷ m3. Sông Cầu mùa lũ có mực nước cao từ 3 đến 6 mét, mực nước lớn nhất là 8 mét về mùa kiệt thì mực nước sông cao từ 1 – 2 mét.

+ Sông Thái Bình là một trong những con sông lớn ở miền Bắc, dài 385 km, đoạn chảy qua tỉnh Bắc Ninh là 17 km. Phần lớn lưu vực sông xuất phát từ vùng đồi núi cằn cỗi ở phía Đông Bắc nên đất bị xói mòn nặng, nước sông rất đục và nhiều phù sa. Sông Thái Bình là một trong những con sông bị ngập lụt nặng nhất do lòng sông rộng, độ dốc thấp và đáy sông bằng.

Theo số liệu đo được, mực nước lũ lịch sử của sông Thái Bình đo được tại Phả Lại đạt 7.21 mét và lưu lượng lớn nhất tại Cát Khê là 5.000 m3/s.

+ Ngoài ra, tỉnh còn có hệ thống sông nội địa như sông Bùi, ngòi Tào Khê, sông Dâu,…

+ Nếu hệ thống sông này biết cách sử dụng, xử lý và điều tiết nước, nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thoát nước của tỉnh. Mặt khác, tổng lượng nước mặt của Bắc Ninh ước tính là 177.5 tỷ m3. Trong đó, lượng nước chủ yếu trữ trên các sông là 176 tỷ m3.

+ Đây được coi là khá dồi dào. Ngoài kết quả thăm dò địa chất, nguồn nước ngầm rất lớn, bình quân 400.000 m3/ngày đêm, tầng chứa nước cao từ 3 – 5 mét, dày khoảng 40 mét, chất lượng nước tốt.

– Về tài nguyên khoáng sản:

+ Tài nguyên rừng không lớn và chủ yếu là rừng trồng. Tổng diện tích lâm phần là 661.26 ha, phân bố chủ yếu ở Quế Võ và Tiên Du. Tổng trữ lượng gỗ ước tính khoảng 3.279 m3. Trong đó, rừng phòng hộ 363 m3 và rừng đặc dụng 2916 m3.

+ Bắc Ninh nghèo tài nguyên khoáng sản, chủ yếu chỉ là vật liệu xây dựng như đất sét làm gạch ngói, gốm sứ, trữ lượng khoảng 4.000.000 tấn ở Quế Võ, Tiên Du làm gạch chịu lửa ở thành phố Bắc Ninh.

+ Đất sét nung, cát đá Thị Cầu Bắc Ninh trữ lượng khoảng 1.000.000 tấn, đá cát Vũ Ninh Bắc Ninh trữ lượng khoảng 300.000 m3.

Bắc Ninh thuộc miền nào?

– Bắc Ninh là tỉnh ở Việt Nam, đây là tỉnh có diện tích nhỉ nhất đất nước, với vị trí nằm trong vùng thủ đô Hà Nội, thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng. Tỉnh cũng nằm trong vùng kinh tế trong điểm Bắc Bộ – Việt Nam.

Do đó, Bắc Ninh thuộc miền Bắc nước ta.

– Tỉnh Bắc Ninh có dân số 1.462.945 người với 08 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 02 thành phố và 06 huyện với 126 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 31 phường, 06 thị trấn và 89 xã.

Như vậy, Bắc Ninh thuộc miền nào? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày một số nội dung về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên tại Bắc Ninh. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thực dân pháp xâm lược Việt Nam nhằm?

Thực dân pháp xâm lược Việt Nam nhằm biến Việt Nam thành thuộc địa, âm mưu xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp đã có từ lâu và được xúc tiến mạnh mẽ từ giữa thế kỉ XIX do muốn đáp ứng nhu cầu phát triển của tư bản pháp và sự suy yếu, khủng hoảng của triều đình nhà...

Cuối thời nguyên thủy ở Việt Nam con người sống?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Cuối thời nguyên thủy ở Việt Nam con người...

Dưới thời Văn Lang đứng đầu mỗi bộ là?

Dưới thời Văn Lang đứng đầu mỗi bộ là Lạc tướng, về tổ chức nhà nước Văn Lang, đứng đầu nhà nước là Hùng Vương, cả nước chia nước thành 15 bộ, đứng đầu các bộ là Lạc tướng, Bồ chính cai quản các chiềng,...

Dòng biển lạnh là dòng biển?

Dòng biển lạnh là dòng biển có nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ của khối nước xung quanh, các dòng biển lạnh thường xuất hiện khu vực gần bờ đông của đại dương, từ vĩ độ trung bình 30 - 400 chảy về hướng xích đạo, hòa cùng dòng biển nóng tạo thành những vòng hoàn lưu trên...

Mẫu số càng nhỏ thì tỉ lệ bản đồ càng?

Mẫu số càng nhỏ thì tỉ lệ bản đồ càng lớn, để vẽ ra giấy một bản hoàn chỉnh với kích thước vừa đủ tờ giấy thì chúng ta cần thu nhỏ lại theo tỉ lệ nhất định, từ đó, chúng ta có thể xác định được khoảng cách giữa thực địa và bản đồ là bao nhiêu....

Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh thuộc loại tư liệu gì?

Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh thuộc loại tư liệu truyền miệng, tư liệu truyền miệng gồm nhiều thể loại như truyền thuyết, thần thoai, ca dao, dân ca,…được truyền từ đời này qua đời khác, trong giai đoạn chưa có chữ viết, tư liệu truyền miệng được xem là một nguồn thông tin để tìm hiểu lịch...

Quốc gia đông dân nhất châu Á là?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Quốc gia đông dân nhất châu Á...

Trước tình hình Đông Nam Á cuối thế kỷ 19 các nước thực dân phương Tây đã có hành động gì

Trước tình hình Đông Nam Á cuối thế kỷ 19 các nước thực dân phương Tây đã có hành động Mở rộng và hoàn thành xâm...

Thể chế chính trị ở Đàng ngoài được gọi là?

Thể chế chính trị ở Đàng Ngoài được gọi là Vua Lê – Chúa Trịnh, ở Đàng Ngoài Họ Trịnh nắm toàn bộ quyền thống trị nhưng phải dựa vào danh nghĩa của vua Lê, nhân dân gọi là "vua Lê - chúa...

Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được chia thành?

Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được chia thành 49 cứ điểm và 3 phân khu, Nava xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, gồm 16200 quân, đủ loại binh chủng, được bố trí thành ba phân khu với 49 cứ...

Xem thêm