Trang chủ Giáo dục Bắc Giang có bao nhiêu huyện?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2008 Lượt xem

Bắc Giang có bao nhiêu huyện?

Về hành chính thì tỉnh Bắc giang có tổng cộng 10 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, đó là 1 thành phố lớn là Bắc Giang và 9 huyện trực thuộc.

Bắc Giang là một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ, Việt Nam. Đây là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Bắc Giang chiếm phần lớn diện tích của vùng Kinh Bắc xưa và có nền văn hoá phong phú, đặc trưng của Kinh Bắc, là một trong những cái nôi của Dân ca Quan họ với 23 làng quan họ cổ được UNESCO công nhận. Tỉnh lỵ là thành phố Bắc Giang, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 50 km.

Vậy Bắc Giang có bao nhiêu huyện? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin.

Vị trí địa lý tỉnh Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang là một tỉnh nằm ở phía Bắc Việt Nam, thuộc vùng Đông Bắc Bộ. Vị trí địa lý của tỉnh Bắc Giang là:

– Phía Đông giáp tỉnh Quảng Ninh.

– Phía Tây giáp tỉnh Phú Thọ.

– Phía Nam giáp tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Hà Nam.

– Phía Bắc giáp tỉnh Lạng Sơn.

Địa hình tỉnh Bắc Giang chủ yếu là đồi núi, với độ cao trung bình khoảng 100 – 500m so với mực nước biển. Tỉnh có nhiều con sông lớn chảy qua như sông Thương, sông Lục Nam và sông Cầu.

Thủ phủ của tỉnh là thành phố Bắc Giang, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 50km về phía Đông Bắc.

Tỉnh Bắc giang được chia ra hai dạng địa hình chính đó là vùng trung du và những vùng miền núi, nhưng tuy thế, vùng đất Bắc giang cũng không có nhiều sự chia cắt hay biến đổi ở hai dạng địa hình này. Nên có thể vì thế mà dân cư luôn được phân bổ đều và được tập trung đông đúc đều ở mỗi quận huyện trên khu vực. Đó cũng là lí do khiến cho việc trồng trọt cũng như phát triển ngành nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi ở tỉnh Bắc giang cũng được chú trọng và phát triển có tiến bộ hơn.

Vì phần lớn những vùng địa hình này đều là môi trường thiên nhiên hoang dã, cũng rất thuận lợi cho những việc trồng trọt cây trái hoa màu vì có diện tích lớn và thuận lợi cho những khu vực trồng trọt hay chăn nuôi. Đó là một trong những lợi thế của vùng đất Bắc giang mà bạn có thể cảm nhận được, cùng với lợi thế may mắn là vị trí địa lí cũng như những khoảng cách của những vùng trung du và miền núi không có sự chia cắt lớn nên rất thuận tiện cho những công việc trao đổi buôn bán hay di chuyển thuận lợi mà không gây khó khăn đối với con người nơi đây.

Mật độ dân số và dân cư tỉnh Bắc giang

Bắc giang là thành phố có mật độ dân số cao nhất trong những vùng đất trung du và những vùng miền núi phía bắc, có mật độ dân số đứng thứ tư sau thủ đô Hà Nội và hai tỉnh thành chính là Hải Dương và Bắc Ninh.

Nhìn chung, thì địa hình trung du cũng như những vùng miền núi của tỉnh Bắc Giang không bị chia cắt nhiều, nó đều được nối liền và thông nhau nên rất thuận tiện cho việc đi lại giữa các khu vực quận huyện với nhau, nên dân cư cũng không tập trung nhiều ở chỉ một khu vực như một số tỉnh thành khác, mà được trải đều rộng rãi đông đúc cho cả những vùng trung du và những vùng miền núi phía bắc.

Trên địa bàn khu vực tỉnh Bắc giang thì có tổng cộng 6 dân tộc và 8 tôn giáo khác nhau cùng nhau chung sống và sinh hoạt hoạt động trên địa bàn khu vực. Chủ yếu mật độ chiếm đông nhất là dân tộc Kinh, rồi theo thứ tự tiếp đến là đến người Nùng, người Tày, người Sán Chay, người Dán Dìu với số lượng khá ít chỉ với 1.6%, còn lại người Hoa thì chỉ chiếm 1,2% và người Dao chỉ chiếm có 0,5% so với số lượng dân số của toàn tỉnh thành Bắc giang.

Tính đến nay, thì có tổng cộng 8 tôn giáo đang hoạt động sinh hoạt và sinh sống tại địa phận khu vực tỉnh Bắc giang, trong số đó thì những người theo đạo Công giáo thì lại chiếm phần lớn hơn so với những tôn giáo trên toàn tỉnh, tiếp đến Phật giáo, đạo Tin Lành, Hồi giáo và chiếm tỉ lệ ít hơn không tới 5 người những tôn giáo như Phật giáo Hòa Hảo, đạo Cao Đài, Minh Lý Đạo và Bửu Sơn Kì Hương.

Có thể nói, tuy là tỉnh có địa hình những khu vực địa phận vùng trung du, miền núi nhưng dân cư vẫn tập trung khá đông đúc và được trải đều trên khắp toàn quận huyện của tỉnh thành. Điều này có thể cho thấy, mỗi quận huyện sẽ có mật độ dân số nhất định và có mỗi văn hóa truyền thống riêng biệt và đặc trưng, nhưng chủ yếu là những văn hóa truyền thống đặc trưng của Kinh Bắc những thời xưa.

Tỉnh Bắc giang có bao nhiêu huyện?

Về hành chính thì tỉnh Bắc giang có tổng cộng 10 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, đó là 1 thành phố lớn là Bắc Giang và 9 huyện trực thuộc, đó là:

Huyện Hiệp Hòa;

Huyện Lạng Giang;

Huyện Lục Nam;

Huyện Lục Ngạn;

Huyện Sơn Động;

Huyện Tân Yên;

Huyện Việt Yên;

Huyện Yên Dũng;

Huyện Yên Thế.

Diện tích tỉnh Bắc Giang là bao nhiêu?

Diện tích tỉnh Bắc Giang, Việt Nam là khoảng 3.827,4 km².

Bắc Giang là một tỉnh của Việt Nam và diện tích của nó là 3.827,4 km² (theo số liệu của năm 2021). Theo thứ tự diện tích từ lớn đến bé, Bắc Giang đứng ở vị trí thứ 38 trong số 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và vùng đặc biệt của Việt Nam.

Tỉnh Bắc giang biển số bao nhiêu ?

Biển số xe hiện tại của tỉnh Bắc giang được sở phòng CSGT cấp phép và cho vận hành trên toàn tỉnh thành Bắc giang là 98, dành cho những phương tiện vận chuyển di chuyển trên tòa tỉnh thành. Kí hiệu biển số xe cho những loại xe ô tô bốn bánh và những loại xe vận tải sẽ là 98A, 98B, 98C, 98D, 98LD. Còn đối với những loại xe máy, xe mô tô thì sẽ có những kí hiệu biển số xe khác nhau, mỗi kí hiệu sẽ tương ứng với mỗi quận huyện tại tỉnh Bắc Giang, lần lượt những kí hiệu sẽ là:

Thành phố Bắc Giang thì sẽ có kí hiệu biển số xe là 98-B1

Huyện Hiệp Hòa: kí hiệu biển số xe là 98-D1

Huyện Lạng Giang: kí hiệu biển số xe là 98-M1

Huyện Lục Nam: kí hiệu biển số xe là 98-F1

Huyện Lục Ngạn: kí hiệu biển số xe là 98-E1

Huyện Sơn Động: kí hiệu biển số xe là 98-L1

Huyện Tân Yên: kí hiệu biển số xe là 98-H1

Huyện Việt Yên: kí hiệu biển số xe là 98-K1

Huyện Yên Dũng: kí hiệu biển só xe là 98-G1

Huyện Yên Thế: kí hiệu biển số xe là 98-C1

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Bắc Giang có bao nhiêu huyện? Khách hàng quan tâm theo dõi nội dung bài viết có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở?

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở nhịp độ tăng trưởng cao và có cơ cấu kinh tế hợp lí, nhịp độ tăng trưởng cao thể hiện tốc độ phát triển của nền kinh tế, cơ cấu kinh tế hợp lí thể hiện việc phân bố lao động phù hợp và khai thác tốt tài nguyên thiên...

Quá trình đô thị ở nước ta hiện nay

Quá trình đô thị hóa ở nước ta hiện nay phát triển chủ yếu là do quá trình công nghiệp hóa được đẩy mạnh, đô thị hóa ở nước ta chủ yếu gắn với quá trình công nghiệp hóa, các đô thị có hoạt động kinh tế gắn với công nghiệp - dịch...

Học trường tư có chuyển về trường công được không?

Trường công là trường học được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa phương, hoạt động của trường công được duy trì và phát triển nhờ vào nguồn kinh phí công của nhà...

Thiên nhiên là gì? Vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người

Tài nguyên thiên nhiên gồm các dạng năng lượng vật chất, thông tin tự nhiên, tồn tại khách quan ngoài ý muốn con người có giá trị, tự thân con người có thể sử dụng được trong hiện tại và tương lai để phục vụ cho sự phát triển của xã...

Vào lớp 10 nên chọn khối nào?

Việc lựa chọn khối thi ngay khi vào lớp 10 giúp học sinh hiểu hơn năng lực của bản thân, nhằm đưa ra định hướng phù hợp trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi