Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Anten có nhiệm vụ gì trong máy thu thanh?
  • Thứ tư, 28/09/2022 |
  • Là gì? |
  • 2494 Lượt xem

Anten có nhiệm vụ gì trong máy thu thanh?

Anten có nhiệm vụ trong máy thu thanh là tạo cộng hưởng với sóng cần thu, chức năng chính là để bức xạ các tín hiệu RF từ máy phát dưới dạng sóng vô tuyến hoặc để chuyển đổi sóng vô tuyến thành tín hiệu RF để xử lý ở máy thu.

Câu hỏi:

Anten có nhiệm vụ gì trong máy thu thanh? 

A. Nhận đúng sóng của đài người sử dụng muốn thu.

B. Phát sóng cao tần đến đài phát thanh.

C. Tạo cộng hưởng với sóng cần thu.

D. Nhận sóng điện từ trong không gian.

Đáp án đúng C.

Anten có nhiệm vụ trong máy thu thanh là tạo cộng hưởng với sóng cần thu, chức năng chính là để bức xạ các tín hiệu RF từ máy phát dưới dạng sóng vô tuyến hoặc để chuyển đổi sóng vô tuyến thành tín hiệu RF để xử lý ở máy thu.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là C

– Anten là một linh kiện điện tử có thể bức xạ hoặc thu nhận sóng điện từ, là một thiết bị linh kiện khá quan trọng, có khả năng bức xạ và thu nhận sóng điện từ.

– Chức năng của anten:

+ Chức năng chính là để bức xạ các tín hiệu RF từ máy phát dưới dạng sóng vô tuyến hoặc để chuyển đổi sóng vô tuyến thành tín hiệu RF để xử lý ở máy thu.

+ Chức năng khác của anten là để hướng năng lượng bức xạ theo một hay nhiều hướng mong muốn, hoặc “cảm nhận” tín hiệu thu từ một hay nhiều hướng mong muốn còn các hướng còn lại thường bị khóa lại. 

– Khi kết nối với máy phát, nó thu thập các tín hiệu AC và gửi thẳng, hoặc phát xạ sóng RF đi theo mô hình cụ thể cho từng loại ăng-ten.

– Khi kết nối với máy thu, anten lấy sóng RF mà nó nhận được và gửi tín hiệu AC cho máy thu.

– Việc truyền RF của một anten thường được so sánh hoặc tham chiếu đến một bộ bức xạ đẳng hướng.

– Anten có 3 loại chính:

+ Đẳng hướng – vô hướng (Omni-directional):

 Còn có tên gọi khác là Omni-directional, truyền tín hiệu RF theo mọi hướng song song mặt đất, tức là truyền theo trục ngang. Tuy nhiên, nó sẽ phải vuông góc với mặt đất và bị giới hạn bởi trục dọc.

Loại anten này cung cấp vùng phủ sóng rộng nhất, có độ lợi (gain) trong khoảng 6 dB. Chính vì thế, ăng-ten thường được dùng trong các tòa nhà cao tầng hay chung cư.

+ Định hướng – có hướng (Semi-directional):

Anten định hướng (directional) có hướng phát sóng rất hẹp, thiết bị thu sóng cần nằm chính xác trong phạm vi phát sóng hẹp này của anten định hướng mới có thể thu được sóng phát từ anten.

Anten định hướng có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, điển hình có các loại anten: Yagi, Patch, Backfire, Dish…

Các loại anten định hướng này rất lý tưởng cho khoảng cách xa, kết nối không dây điểm-điểm.

+ Định hướng cao (Highly-directional):

Anten định hướng cao còn có tên gọi tiếng Anh là Highly-directional, được truyền tải với một chùm tia rất hẹp, nên sử dụng chủ yếu cho kết nối PtP hoặc PtMP. Loại ăng-ten này giống như các đĩa vệ tinh, gọi với tên gọi chuyên ngành là anten parabol hoặc anten lưới. 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm