Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định 2020?

Ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định 2020?

Kinh thế ngày càng phát triển, thị trường cạnh tranh khốc liệt đăng ký kiểu dáng công nghiệp rất quan trọng, các doanh nghiệp luôn đầu tư kiểu dáng công nghiệp nhằm thu hút người tiêu dùng đối với sản phẩm, có cơ hội cạnh tranh với các sản phẩm khác.

Hiện nay kinh thế ngày càng phát triển, thị trường cạnh tranh khốc liệt đăng ký kiểu dáng công nghiệp rất quan trọng, các doanh nghiệp luôn đầu tư kiểu dáng công nghiệp nhằm thu hút người tiêu dùng đối với sản phẩm, có cơ hội cạnh tranh với các sản phẩm khác.

Vì thế để hiểu rõ về đăng ký kiểu dáng công nghiệp, ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp và nắm được trình tự,  thủ tục đăng ký Luật Hoàng Phi xin chia sẻ, gửi tới Qúy độc giả bài viết này.

Quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp là quyền của cá nhân, tổ chức theo quy định pháp luật được tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cá nhân, tổ chức này có thể trở thành chủ sở hữu sau này đối với kiểu dáng công nghiệp hoặc được chủ sở hữu ủy quyền.

Ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Những người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp, gồm:

– Tác giả ( tức là người trực tiếp tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng ý tưởng sáng tạo, công sức lao động của bản thân mình ) nếu tác giả đầu tư về vật chất, kinh phí, phương tiện do chính bản thân mình tạo ra kiểu dáng công nghiệp

– Cá nhân, tổ chức cung cấp đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí, phương tiện thuê tác giả, giao việc cho tác giả

– Trong trường hợp cá nhân, tổ chức cùng tạo ra và đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí , phương tiện… để tạo ra kiểu dáng công nghiệp thì các cá nhân, tổ chức đều có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhưng đăng ký được thực hiện khi tất cả tổ chức, cá nhân đồng ý

– Tác giả hoặc người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho cá nhân, tổ chức bằng hợp đồng văn bản để thừa kế theo quy định của pháp luật.

Cá nhân có đăng ký kiểu dáng công nghiệp được không?

Cá nhân có thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm:

– Cá nhân là tác giả sáng tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng chi phí và công sức lao động của mình có thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Cá nhân đầu tư chi phí, cơ sở vật chất, phương tiện… cho tác giả dưới hình thức thuê, giao việc ( trừ trường hợp thỏa thuận khác)

– Cá nhân được người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp chuyển giao quyền đăng ký bằng hợp đồng hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc: Ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp?, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp quy trình các bước trong thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ được chủ sở hữu hoặc tổ chức, cá nhân được sự ủy quyền tiến hành. Quy trình chi tiết thủ tục như sau:

Bước 1: Xác định đối tượng đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Tổ chức, cá nhân xác định đối tượng đăng ký kiểu dáng công nghiệp có nằm trong phạm vi thuộc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp không, sau đó mới quyết định nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Bước 2: Tra cứu và phân loại kiểu dáng công nghiệp

Tra cứu và phân loại chủ sở hữu hoặc tổ chức, cá nhân đánh giá được khả năng đăng ký kiểu dáng công nghiệp trước khi tiến hành nộp đơn

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp

– Bản vẽ, bộ ảnh chụp

– Giấy ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp( trong trường hợp nếu nộp đơn qua người đại diện)

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký ( trong trường hợp nếu người nộp đơn được quyền thụ hưởng từ người khác)

– Tài liệu chứng minh quyến ưu tiên ( trong trường hợp nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên từ người khác)

– Chứng từ nộp phí, lệ phí ( trong trường hợp nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục sở hữu trí tuệ hoặc qua dịch vụ bưu chính).

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Hồ sơ nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tại Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 phòng tại Văn phòng đại diện của Cục Đà Nẵng và Hồ Chí Minh

Bước 5: Cục sở hữu trí tuệ sẽ xử lý hồ sơ:

– Thẩm định hình thức đơn

– Công bố đơn

– Thẩm định nội dung

Bước 6: Ra quyết định cấp hoặc từ chối đăng ký kiểu dáng công nghiệp bằng văn bản

– Trong đơn không đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối

– Đơn đáp ứng đủ yêu cầu, nộp phí và lệ phí đúng hạn bảo hộ sẽ được Cục sở hữu

trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận trên sổ đăng ký quốc gia về kiểu dáng công nghiệp và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp

Điều kiện để đăng ký kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ :

– Kiểu dáng công nghiệp có tính mới: không được tương tự, trùng lặp, kiểu dáng phải đảm bảo chưa được công bố trước thời điểm nộp đơn

– Kiểu dáng công nghiệp có tính sáng tạo: hình thức sử dụng, mô tả, tính sáng tạo khác biệt so với thị trường

– Kiểu dáng công nghiệp có khả năng áp dụng công nghiệp: có thể sử dụng kiểu dáng công nghiệp có thể tạo ra sản phầm bằng phương pháp thủ công nghiệp hoặc công nghiệp

Bước 7: Nộp phí, lệ phí cấp giấy chứng nhận và văn bằng đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp như sau:

– Lệ phí nộp đơn (gồm cả đơn tách, đơn chuyển đổi): 150.000 đồng

– Phí thẩm định đơn: 700.000 đồng/ 01 đối tượng

– Phí phân loại kiểu dáng công nghiệp: 100.000 đồng

– Phí công bố đơn: 120.000 đồng

– Phí công bố từ hình thứ hình thứ hai trở đi: 60.000 đồng/01 hình

– Phí tra cứu thông tin nhằm phục vị quá trình thẩm định: 480.000 đồng/ 01 đối tượng

– Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu có): 600.000 đồng/01 đơn ưu tiên

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn về đăng ký kiểu dáng công nghiệp, ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp và trình tự,  thủ tục đăng ký mới nhất mà Luật Hoàng Phi muốn gửi tới Quý độc giả tham khảo, để được hỗ trợ tư vấn thêm  liên hệ chúng tôi qua số điện thoại 19006557.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại Sao Phải Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp?

Trước khi tiến hành Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp, chắc chắn nhiều người sẽ tìm hiểu lý do Tại Sao Phải Đăng Ký

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế

Làm cách nào để đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế? Bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi sẽ giúp giải đáp

Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới Nhất

Khi Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, điều đầu tiên cần tìm hiểu là Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới

Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Là Gì Năm 2020?

Kiểu dáng công nghiệp là kết quả của quá trình lao động trí tuệ của người sáng tạo. Để nhận được những lợi

Tư vấn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Khi tư vấn kiểu dáng công nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì? Các bạn đọc có thể tham khảo một số chia sẻ của

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."