Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Ai Có Quyền Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp?

Ai Có Quyền Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp?

  • Nguyễn Nam |
  • Cập nhật: 09/01/2020 |
  • Tin Tức Đời Sống Pháp Luật |
  • 197 Lượt xem

Nhiều cá nhân, tổ chức hiện nay có thắc mắc khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp là: ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Theo quy định pháp luật hiện hành, một số cá nhân, tổ chức có quyền đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký kiểu dáng công nghiệp nói riêng.

Không phải mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chỉ có những người đáp ứng đầy đủ những quy định của pháp luật mới có quyền đăng ký độc quyền cho kiểu dáng sản phẩm. Vậy ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp? Sau đây Luật Hoàng Phi xin gửi đến Qúy vị những thông tin hữu ích về người đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định của pháp luật?

Căn cứ vào quy định tại Điều 86 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thì người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp là:

Thứ nhất, tác giả tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng công sức và chi phí của mình có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

Thứ hai, tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật;

Thứ ba, tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra kiểu dáng công nghiệp đều có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

Lưu ý đối với người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thứ nhất, đối  với kiểu dáng công nghiệp được tạo ra do sử dụng cơ sở vật chất – kỹ thuật, kinh phí từ ngân sách nhà nước thì sẽ do Chính phủ quy định quyền đăng ký. Các cá nhân, tổ chức liên quan phải tuân thủ điều này.

Thứ hai, chủ thể có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản. Mục đích của việc chuyển giao này là để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp đã nộp đơn đăng ký thì quyền này vẫn được chuyển giao. Như vậy, ngoài những tổ chức, các nhân có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định của pháp luật thì những người được chuyển giao quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp cũng có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Luật Hoàng Phi hỗ trợ các thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Nếu bạn đang có bất kỳ một thắc mắc nào về đăng ký kiểu dáng công nghiệp nói chung, ai là người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp nói riêng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ luật sư với sự am hiểu về pháp luật sở hữu trí tuệ, với nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp với sự tận tình, chu đáo chắc chắn sẽ làm hài lòng Qúy vị.

Đến với công ty Luật Hoàng Phi, Qúy khách hàng sẽ được chúng tôi:

+ Tư vấn pháp luật nhằm nâng cao sự hiểu biết về quy định của pháp luật hiện hành;

+ Giải đáp thắc mắc liên quan đến các vấn đề sở hữu trí tuệ như ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp, hồ sơ đăng ký, cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thời hạn bảo hộ,…

+ Được cung cấp các dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp trong đó có đăng ký kiểu dáng công nghiệp trọn gói với chi phí hợp lý.

Luật Hoàng Phi chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành cùng Qúy vị trong mọi vấn đề pháp lý liên quan đến sở hữu trí tuệ. Mọi thắc mắc về đăng ký sở hữu công nghiệp như ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp, xin Qúy vị vui lòng gọi điện qua đường dây nóng 0981.378.999 hoặc gửi thư qua địa chỉ thư điện tử lienhe@luathoangphi.vn để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Tham khảo thêm về :