Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Việc chăm nom người thân thích và bảo quản tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam

Việc chăm nom người thân thích và bảo quản tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 22/10/2018 |
  • Hình sự |
  • 1334 Lượt xem

Xin luật sư tư vấn cho tôi biết hiện pháp luật có quy định những biện pháp cụ thể nào để chăm sóc người thân thích và bảo hộ tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam? Xin cảm ơn!

Câu hỏi:

Xin chào quý luật sư, tôi là Nguyễn Minh ở Yên Bái, xin luật sư giúp đỡ tôi vấn đề sau: Ngay sát nhà tôi là nhà bà Huệ, năm nay bà đã 71 tuổi, có đúng một mụn con trai là Quý nhưng hiện nay Quý lại đang bị tạm giam từ tháng 6/2016, trong thời gian tạm giam bà Huệ đã già yếu, mắt kém, bệnh tật lại không ai chăm sóc. Chúng tôi rất thương bà cụ, vì vậy, tôi muốn hỏi luật sư pháp luật có quy định những biện pháp cụ thể nào để chăm sóc người thân thích và bảo hộ tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Điều 120 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định việc chăm non người thân thích và bảo quản tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam như sau:

“Điều 120. Việc chăm nom người thân thích và bảo quản tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam

1. Trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam có người thân thích là người tàn tật, già yếu, có nhược điểm về tâm thần mà không có người chăm sóc thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam giao người đó cho người thân thích khác chăm nom; trường hợp không có người thân thích thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam giao những người đó cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú chăm nom. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là con của người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện theo quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.

2. Trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam có nhà ở hoặc tài sản khác mà không có người bảo quản thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam phải áp dụng những biện pháp bảo quản.

3. Cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam thông báo cho người bị tạm giữ, tạm giam biết việc chăm nom, chăm sóc người thân thích và bảo quản tài sản của họ. Việc thông báo được lập văn bản và đưa vào hồ sơ vụ án.”

Như vậy, theo các quy định trên thì pháp luật buộc cơ quan đã ra quyết định tạm giữ, tạm giam phải áp dụng những biện pháp bảo hộ thích đáng đối với người thân thích và tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam.

Việc chăm nom người thân thích và bảo quản tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam

Việc chăm nom người thân thích và bảo quản tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam

Với trường hợp trên, bà Huệ là mẹ già 71 tuổi có con đang trong thời gian tạm giam nên cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam cần tiến hành giao bà cho người thân thích khác chăm nom, nếu bà không có người thân thích thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam giao bà cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bà cư trú chăm nom. Nếu con trai bà Huệ có con thì việc chăm sóc, nuôi dưỡng cháu thực hiện theo quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.

Trong trường hợp con trai bà Huệ có nhà ở hoặc tài sản khác mà không có người trông nom, bảo quản thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam phải áp dụng những biện pháp bảo quản, trông non thích đáng. Biệp pháp bảo quản thích đáng ở đây có thể được hiểu là giao tài sản (bao gồm nhà ở, vật, tiền, giấy tờ có giá trị như tiền..) cho người thân thích hoặc bất cứ người nào trông nom, bảo quản theo yêu cầu của người tậm giữ, tạm giam. Nếu người bị tạm giữ, tạm giam không chỉ ra được người tin tưởng để giao trông nom, bảo quản thì cơ quan đã ra lệnh tạm giữ, tạm giam phải tiến hành niêm phong và bảo quản cho đến khi người bị tạm giữ, tạm giam được trả tự do hoặc bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Sau khi đã áp dụng các biện pháp bảo hộ nói trên, cơ quan đa ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam thông báo cho người bị tạm giữ, tạm giam biết việc chăm nom, chăm sóc người thân thích và bảo quản tài sản của họ. Việc thông báo được lập văn bản và đưa vào hồ sơ vụ án. Ý nghĩa của việc thông báo này là được thể hiện ở chỗ người bị tạm giữ, tạm giam hoàn toàn yên tâm, tin tưởng về việc người thân thích và tài sản của họ đã được áp dụng các biện pháp chăm nom, bảo quản thích đáng. Từ đó giúp họ giải quyết được những vướng mắc về tư tưởng, yên tâm thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình trong khi bị tạm giữ, tạm giam.

Trong trường hợp cần tư vấn pháp luật hình sự, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.