Trang chủ » Đất đai » Hỏi đáp luật đất đai » Tư vấn về tặng cho bất động sản theo quy định của pháp luật

Tư vấn về tặng cho bất động sản theo quy định của pháp luật

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 07/06/2019 |
  • Đất đai |
  • 885 Lượt xem

Ông bà nội tặng cho bố tôi mảnh đất có hợp đồng nhưng chưa sang tên, ông tôi mất trước bố tôi. Vậy xin hỏi, trường hợp của gia đình tôi sẽ được giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Tháng 3/2012, ông bà nội tôi có làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho bố tôi (hợp đồng có công chứng), kèm theo  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên ông bà nội tôi. Tháng 8/2012, ông tôi mất, giờ chỉ còn bà tôi sống cùng chúng tôi. Tháng 03/2014, bố tôi đột ngột qua đời mà chưa làm thủ tục sang tên tài sản đó. Xin hỏi, trường hợp của gia đình tôi sẽ được giải quyết thế nào?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Tư vấn về tặng cho bất động sản theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 467 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Tương tự tại Điều 692 Bộ luật dân sự năm 2005 thì việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp Luật Đất đai.

Vì bố của bạn chưa làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng (sang tên) đối với quyền sử dụng đất được ông bà tặng cho nên căn cứ theo các quy định nêu trên thì hợp đồng tặng cho chưa có hiệu lực và bố của bạn chưa có quyền sở hữu đối với quyền sử dụng thửa đất đó nên đây không được coi là di sản thừa kế của bố bạn.

Như vậy, có thể căn cứ vào quy định tại Khoản 3 Điều 424 Bộ luật Dân sự năm 2005 để xác định Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông bà nội và bố của bạn đã chấm dứt. Quyền sử dụng đất thửa đất đó trở lại là tài sản chung của ông bà nội của bạn, do ông nội đã mất nên ½ giá trị quyền sử dụng đất là tài sản thừa kế của ông nội, được chia cho các hàng thừa kế theo quy định của pháp luật và ½ giá trị quyền sử dụng đất là tài sản của bà nội bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI 19006557 để được tư vấn.