Trang chủ » Đất đai » Hỏi đáp luật đất đai » Tư vấn thủ tục trích lục hồ sơ đất đai

Tư vấn thủ tục trích lục hồ sơ đất đai

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 11/10/2018 |
  • Đất đai |
  • 3396 Lượt xem

Tôi muốn xin trích lục hồ sơ địa chính đất đai thì phải làm thủ tục gì và phải nộp hồ sơ xin cấp trích lục này ở cơ quan nào ?

Câu hỏi:

Em có mua một căn nhà cấp 4 đã được cấp sổ đỏ có ngõ vào nhà là 1,5 mét vuông. Nhà em là nhà thứ 3 khi đi phải đi qua 2 nhà ở ngoài. Khi em nhận sổ hồng thì không có thể hiện phần đường đi trong sổ nhưng em được người bán giao cho giấy tờ của cả 3 nhà về việc thỏa thuận tiền đền bù cho lối đi chung là 1.5 M của 2 nhà ở ngoài. Khi trước 3 nhà này là của 3 anh, em ruột trong một gia đình nên chỉ có thỏa thuận miệng về sử dụng lối đi chung. Sau khi một người( tức căn nhà bây giờ em mua ) bán đi , thì 2 người còn lại đòi tiền đường đi, có lập thành biên bản hòa giải thành do UBND phường xác nhận , ký tên đấy đủ giữa các bên.

Xin cho hỏi , bây giờ em muốn xin cấp trích lục hồ sơ của cả khu đất( tức là hồ sơ đo đạc địa chính của cả 3 nhà ), mục đích là có thể hiện đường đi 1.5M có được không? Nếu xin được thì em phải làm thủ tục gì và phải nộp hồ sơ xin cấp trích lục này ở cơ quan nào ?

Trả lời:

Tư vấn thủ tục trích lục hồ sơ đất đai

Thủ tục trích lục hồ sơ đất đai

Với câu hỏi thuộc lĩnh vực hỏi đáp đất đai, Luật Hoàng Phi xin được tư vấn luật đất đai như sau:

– Theo Khoản 3 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: “Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

–  Tại điểm d khoản 1 điều 3 của Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất quy định: ” Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất”

Như vậy để trích sao hồ sơ địa chính, trích đo địa chính, trích lục bản đồ địa chính bạn cần nộp hồ sơ cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất UBND quận, huyện nơi có đất.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin( theo mẫu)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ liên quan

– Hộ khẩu/chứng minh nhân dân của người đề nghị.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT  MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn