Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Tư vấn thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân qua tổng đài 1900 6557

Tư vấn thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân qua tổng đài 1900 6557

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 30/10/2018 |
  • Dân sự |
  • 2479 Lượt xem

Tôi đã được cấp chứng minh thư nhân dân năm 18 tuổi, gần đây tôi bị mất ví nên đã làm mất cả chứng minh thư nhân dân. Vậy cho tôi hỏi thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân như thế nào?

 

Câu hỏi:

Xin chào TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 1900 6557, tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự giải đáp như sau: tôi đã được cấp chứng minh thư nhân dân năm 18 tuổi, gần đây, tôi có bị mất ví nên mất chứng minh thư nhân dân. Vậy tôi muốn hỏi thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân như thế nào? Xin hãy trả lời giúp tôi!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với chúng tôi. Với câu hỏi của bạn TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 1900 6557 xin trả lời như sau:

Chứng minh thư nhân dân là một giấy tờ quan trọng, khẳng định bạn là một công dân Việt Nam và đảm bảo thực hiện các quyền và nghĩa vụ của bạn. Là căn cứ để bạn được hưởng những quyền công dân của nước Cộng hòa chủ nghĩa Việt Nam.

Do độ quan trọng như vậy nên khi bạn làm mất chứng minh thư nhân dân, bạn cần nhanh chóng thực hiện thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân tại cơ quan công an có thẩm quyền.

1. Điều kiện cấp lại chứng minh thư nhân dân

Chúng ta cần phải xem xét trường hợp của bạn có được làm thủ tục xin cấp lại chứng minh thư nhân dân hay không. Cụ thể, tại Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân có quy định các trường hợp được cấp lại chứng minh thư nhân dân như sau:

“Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.”

Theo đó, như bạn trình bày bạn đã làm mất chứng minh thư nhân dân, cho nên bạn cần làm thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân.

Tư vấn thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân qua tổng đài 1900 6557

 Tư vấn thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân

 2. Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân

Về thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân, căn cứ nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân thì bạn cần thực hiện những thủ tục sau:

– Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Sổ hộ khẩu.

+ Đơn đề nghị cấp CMND (Mẫu CM3), có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn.       

– Bạn đến cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng minh nhân dân: đó là công an cấp Huyện/quận/thị xã và tương đương. Khi đi, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú.”.

+ Chụp ảnh;

+ In vân tay hai ngón trỏ;

+ Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

Sau khi cơ quan công an nhận đủ giấy tờ hợp lệ, bạn thực hiện nộp lệ phí theo quy định, cơ quan công an sẽ thực hiện làm chứng minh thư mới cho bạn trong thời hạn không quá 15 ngày (ở thành phố, thị xã) và không quá 30 ngày (khi ở địa bàn khác).

Bạn cần đến cơ quan công an có thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để được cấp lại chứng minh nhân dân mới một cách nhanh nhất, đảm bảo quyền và lợi ích của mình.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỢC KẾT NỐI VỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN: 1900 6557?

Để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân, khách hàng chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới SỐ: 1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Lưu ý:

– Khách hành có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 19006557

– Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn luật giao thông: 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 10h tối tất cả các ngày trong tuần.

VÌ SAO BẠN NÊN GỌI TỚI TỔNG ĐÀI CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN 1900 6557?

Chứng minh thư nhân dân là giấy tờ rất quan trọng đối với mỗi công dân. Tuy nhiên trên thực tế do sự kiện bất khả kháng xảy ra, một số người làm rách, làm mất chứng minh thư nhân dân. Vậy làm thế nào để cấp lại chứng minh thư nhân dân?? Khách hàng nên tham vấn ý kiến của Luật sư bằng cách gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để các Luật sư của chúng tôi trợ giúp về mặt pháp lý. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 của chúng tôi hoạt động 24/24 nên quý khách hàng có thể kết nối bất cứ lúc nào.

Để đảm bảo chúng tôi luôn có thể hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu số điện thoại: 1900 6557 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào.

Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư vấn CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.

Khi cần tư vấn, khách hàng hãy nhấc máy và GỌI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 19006557 để được các chuyên viên tư vấn của chúng tôi tư vấn.