Trang chủ » Đất đai » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai qua Tổng đài 1900 6557

Tư vấn thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai qua Tổng đài 1900 6557

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 02/10/2019 |
  • Đất đai |
  • 1656 Lượt xem

Không phải ai cũng biết chính xác về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu như lựa chọn không cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì sẽ khiến cho thời gian kéo dài, hiệu quả công việc không cao. Do đó, tổng đài 1900 6557 của chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Tranh chấp đất đai là một loại tranh chấp khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu như lựa chọn không đúng người, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì sẽ khiến cho thời gian kéo dài, hiệu quả công việc không cao, gây phiền hà cho chính bản thân công dân và cho cơ quan Nhà nước.

Tư vấn thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai qua Tổng đài 1900 6557

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, liên hệ tổng đài: 1900 6557

1. Lưu ý về thẩm quyền hòa giải tranh chấp đất đai

Về nguyên tắc theo luật đất đai, tranh chấp đất đai phải được hòa giải trước khi khởi kiện ra tòa. 

Theo quy định Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 quy định hòa giải tranh chấp đất đai:

“1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2.Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải….”.

Như vậy, khi nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, trong thời hạn không quá 45 ngày UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai. Trường hợp hòa giải không thì UBND cấp xã lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tiếp theo.

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai được giải quyết bởi Tòa án nhân dân hoặc Ủy ban nhân dân.

a. Tòa án nhân dân: sẽ có thẩm quyền giải quyết trong 03 trường hợp:

– Đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đương sự có một trong các giấy tờ về đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 bao gồm:

+ Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

+ Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất hoặc một số các loại giấy tờ khác.

– Tranh chấp đất đai đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có các giấy tờ về đất theo Điều 100 Luật đất đai năm 2013 và đương sự lựa chọn Tòa án để giải quyết;

2. Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền: giải quyết khi thuộc các trường hợp:

+ Tranh chấp đất đai đương sự không có Giấy chứng nhận;

+ Tranh chấp đất đai mà đương sự không có các giấy tờ về đất như đã nêu trên.

Tư vấn thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai qua Tổng đài 1900 6557

Hãy liên hệ với Tổng Đài 1900 6557 để được tư vấn luật đất đai chính xác về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai cũng như mọi vấn đề pháp lý phát sinh.

Mọi vấn đề của Quý khách hàng sẽ được Luật Hoàng Phi giải quyết ngay sau khi tiếp nhận thông tin.

Quý khách hàng chắc chắn sẽ hài lòng từ những kiến thức pháp lý mà TỔNG ĐÀI TƯ VẤN ĐẤT ĐAI 1900 6557 chúng tôi cung cấp.

Để đảm bảo chúng tôi luôn có thể hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu số điện thoại: 1900 6557 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào. 

Hãy gọi cho chúng tôi

MỘT CUỘC GỌI – MỌI VẤN ĐỀ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT.