Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Tư vấn Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật theo pháp luật năm 2020?

Tư vấn Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật theo pháp luật năm 2020?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 08/01/2020 |
  • Dân sự |
  • 3862 Lượt xem

Tôi là Đảng viên và là giáo viên ở trường trung học phổ thông, đã có một cháu năm nay được 3 tuổi. Vợ chồng tôi có ý định sinh thêm một bé nữa, khi siêu âm thì bác sỹ bảo tôi mang thai đôi. Trường hợp này của tôi có được coi là “sinh con thứ ba” không? Bản thân tôi là Đảng viên thì nếu sinh con thứ ba thì có bị xử lý gì không?

Câu hỏi:

Xin chào TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557. Tôi là Nguyễn T ở Cao Bằng. Tôi đã vào Đảng từ tháng 6/2009. Hiện tôi đang là giáo viên ở một trường Trung học phổ thông. Tôi đã có một cháu năm nay được 3 tuổi. Vợ chồng tôi có ý định sinh thêm một bé nữa cho có anh, có em, hơn nữa gia đình hai bên cũng giục hai vợ chồng sinh thêm bé nữa cho đông đủ. Tháng 8/2017, tôi có thai, tuy nhiên, khi siêu âm thì bác sỹ bảo tôi mang thai đôi. Từ khi biết tin này, tôi rất hoang mang không biết trường hợp này của tôi có được coi là “sinh con thứ ba” không? Bản thân tôi là Đảng viên thì nếu sinh con thứ ba thì có bị xử lý gì không? Xin Luật sư tư vấn cho tôi với.

Tư vấn Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật theo pháp luật năm 2020?

Tổng đài tư vấn xử lý kỷ luật Đảng viên: 1900 6557

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn TỔNG ĐÀI TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 1900 6557 xin trả lời như sau:

Thứ nhất, trường hợp này của bạn có được coi là “sinh con thứ ba” không?

Điều 10 Pháp lệnh dân số 2008 sửa đổi, bổ sung quy định như sau:

Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản

1. Quyết định thời gian và khoảng cách sinh con.

2. Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

3. Bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến sức khỏe sinh sản.”

Điều này được hướng dẫn chi tiết tại Nghị định 20/2010/NĐ-CP ban hành ngày 08 tháng 03 năm 2010 và có hiệu từ ngày 29 tháng 4 năm 2010 như sau:

“Điều 2. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

[…] 2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

[…] 6. Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện đang còn sống.”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh tối đa là hai con, tuy nhiên nếu rơi vào các trường hợp trên thì không bị coi là vi phạm. Đối chiếu quy định pháp luật với trường hợp của bạn, hai vợ chồng  bạn đã có một bé gái 3 tuổi, nay có thai đôi nên rơi vào trường hợp ở Khoản 3 Nghị định 20/2010/NĐ – CP nên không coi là “sinh con thứ ba”.

Tư vấn Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật theo pháp luật năm 2020?

Thứ hai, Đảng viên sinh con thứ ba thì có bị xử lý không?

Căn cứ theo Điều 27 Quy định số: 102-QĐ/TW ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

[…] 2- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.”.

Đồng thời, Căn cứ tại Điều 27 Hướng dẫn số: 04-HD/UBKTTW ban hành ngày 22 tháng 3 năm 2018 về thực hiện một số điều trong Quyết định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm như sau:

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

* Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

– Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

– Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

– Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

Như vậy, đối chiếu với tất cả các quy định nêu trên trường hợp của bạn không được xác định là sinh con thứ ba và không bị áp dụng hình thức kỷ luật đối với đảng viên.

Trên đây chỉ là một trong những trường hợp mà Đảng viên sinh con thứ ba bị xử lý kỉ luật. Hiện nay nhà nước đang thực hiện chính sách về kế hoạch gia đình nhằm phù hợp với cân bằng giới tính và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đối với Đảng viên thì chính sách kế hoạch hóa gia đình rất quan trọng. Hàng ngày TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 6557 nhận được rất nhiều cuộc gọi liên quan đến vấn đề Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỉ luật không và nhiều câu hỏi khác liên quan đến vấn đề này.

Bởi vậy, để hiểu rõ hơn về vấn đề này quý khách hàng hãy Gọi điện đến số máy: 1900 6557 để được các chuyên viên tư vấn pháp lý và các luật sư với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng một cách cặn kẽ, chi tiết nhất.